รีเซต

'หมอเรวัต' ชี้ เพิ่มเตียงไม่ช่วย เพราะหมอ-เครื่องมือแพทย์ไม่พอ แนะทางเดียวสู้โควิดได้ คือ มีวัคซีนที่ดี

'หมอเรวัต' ชี้ เพิ่มเตียงไม่ช่วย เพราะหมอ-เครื่องมือแพทย์ไม่พอ แนะทางเดียวสู้โควิดได้ คือ มีวัคซีนที่ดี
มติชน
1 กรกฎาคม 2564 ( 18:42 )
67
'หมอเรวัต' ชี้ เพิ่มเตียงไม่ช่วย เพราะหมอ-เครื่องมือแพทย์ไม่พอ แนะทางเดียวสู้โควิดได้ คือ มีวัคซีนที่ดี

เวลา 18.00 น. วันที่ 1 กรกฎาคม ที่รัฐสภา นพ.เรวัต วิศรุตเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย (สร.) เสนอญัตติด่วนกรณีโควิด-19 ว่า เพื่อขอให้สภาพิจารณาแก้ปัญหาโควิด-19 ระรอกที่ 3 และระลอกต่อๆไปที่จะเกิดขึ้นด้วย เพียง 3 เดือนที่ผ่านมาไทยมีผู้ติดเชื้อกว่า 2 แสนคน วันนี้ตัวเลผู้ติดเชื้อ 1 วันอยู่ที่ 5000 กว่าราย เสีนชีวิต 57 ราย ถือเป็นนิวไฮทั้งยอดผู้ติดเชื้อ และยอดผู้เสียชีวิต เหตุที่สูงขึ้นเช่นนี้ เพราะเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ขณะที่วัคซีนที่เรามี เช่น ซิโนแวค ไม่สามารถรับมือกับไวรัสที่กลายพันธุ์นี้ได้ ที่สำคัญคือวันนี้สายพันธุ์เดลตาที่ไวรัสกลายพันธุ์มานี้ยังกินส่วนถึง 50% ของผู้ติดเชื้อ ดังนั้น ถ้าประเทศเรามีวัคซีนหลักเพียง 2 ตัว คงจะเป็นปัญหาใหญ่ตามมา วันนี้ทางการแพทย์ของเรารู้ปัญหาแล้ว บุคลากรทางการแพทย์ที่เสี่ยงที่สุดได้ฉีดเพียงซิโนแวคซึ่งเป็นเกราะที่อ่อนแอที่สุด ทำให้เกิดเหตุการณ์อย่างที่โรงพยาบาลเชียงรายที่บุคลกรทางการแพทย์ที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม แต่ก็ยังติดเชื้อ จึงขอเสนอให้สภามีมติไปบอกรัฐบาลว่า เราต้องจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ เช่น ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ฯลฯ ฉีดให้ทั้งบุคลากรทางการแพทย์ และประชาชน

 

นพ.เรวัต กล่าวว่า วันนี้ห่วงภูเก็ตแซนด์บ็อก เพราะหากภูมิคุ้มกันหมู่ไม่มีก็จะมีปัญหา ดังนั้น รัฐบาลต้องเร่งหาวัคซัีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อให้คนกลับมาใช้ชีวิตปกติ และกลับมาทำธุรกิจได้ ทั้งนี้ ประธานบริษัทไฟเซอร์ประกาศจะลดราคาไฟเซอร์ลง อยากเห็นความเคลื่อนไหวของรัฐบาลในการจัดหาซื้อวัคซีนก้อนนี้ ต่อมาคือ จากการประชุม G7 ที่มีการประกาศจะบริจาควัคซีนให้ประเทศที่ยากจน และประเทศรายได้ปานกลางอย่างเราประมาณ 1 พันล้านโดส ถ้ามีความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้ และประกาศแจ้งให้ประชาชนทราบ ประชาชนก็จะรู้สึกปลอดภัย ห่วงประชาชน และบุคลากรทางการแพทย์ อย่าให้เขาต้องเสียกำลังใจเลย นอกจากนี้ เคยเตือนให้ระวังการกลายพันธุ์ของสายพันธุ์แอฟริกาใต้ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่ดื้อที่สุดในบรรดาสายพันธุ์ทั้งหมด แต่วันนี้มีสายพันธุ์ดังกล่าวหลุดเข้ามาใน กทม. แล้ว แม้จะยังไม่ระบาดในวงกว้างก็ตาม ขณะที่สถานการณ์เตียงรักษาของทุกระบบทั้งโรงพยาบาลสนาม โรงแรมที่ใช้สำหรับการรักษา ฯลฯ อัตราครองเตียงอยู่ที่ 97% แล้ว กว่าจะเคลียร์เตียง ทำให้เกิดปรากฎการณ์รอเตียงจนตาย ไม่อยากให้เกิดขึ้นในประเทศไทย และด้วยเครื่องมือทางการแพทย์ที่จำกัดอาจต้องทำให้หมอต้องตัดสินใจว่าใครจะอยู่ ใครจะต้องตาย มองว่าเป็นโศกนาฏกรรม นอกจากนี้ เมื่อมีผู้ป่วยโควิดเข้าไปครองเตียงมากๆ จะปกระทบต่อผู้ป่วยโรคอื่นๆของทุกระบบ เพราะจะต้องดึงบุคลากรทางการแพทย์มารับมือกับโควิด

 

“กลายขยายเตียงไม่มีประโยชน์เลย เพราะเราไม่สามารถเพิ่มหมอ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเครื่องมือทมางการแพทย์ได้ ท่านจะได้เห็นอัตราการเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้น ถ้าการบริหารจัดการขอรัฐยังทำได้ไม่ดี ไม่มีประสิทธิภาพ และล้มเหลวอยู่ รัฐบาลต้องมีวัคซีนที่มีคุฯภาพ เพราะจะยับยั้งการระบาดของโรค และจะทำให้เราสามารถเปิดประเทศ กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติได้ ถ้าไม่ทำ หรือทำไม่ได้ สถานการณ์จะเลวร้ายมาก สถานการณ์โควิดวันนี้ไม่ใช่จุดต่ำสุด ในเร็วๆนี้ท่าจะได้เห็นโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นกับพี่น้องประชาชนโดยเฉพาะกทม. และปริมณฑล ที่ผ่านมาการบริหารขาดวิสัยทัศน์ นึกภาพไม่ออกว่าจะมีระลอกที่ 3 ไม่มีความมุ่งมั่นตั้งใจในการแก้ปัญหา ถึงขอเสนอญัตติให้สภาพิจารณามีมติส่งเรื่องไปยังรัฐบาลเพื่อหาทางแก้ไขปัญหาโควิดดังที่กล่าวมา“ นพ.เรวัต กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง