รีเซต

สธ.เผยยังไม่พบคนได้รับสารพิษจาก ‘กากแคดเมียม’ - ฝังกลบแล้ว 3,400 ตัน

สธ.เผยยังไม่พบคนได้รับสารพิษจาก ‘กากแคดเมียม’ - ฝังกลบแล้ว 3,400 ตัน
TNN ช่อง16
24 พฤษภาคม 2567 ( 15:08 )
1
สธ.เผยยังไม่พบคนได้รับสารพิษจาก ‘กากแคดเมียม’ - ฝังกลบแล้ว 3,400 ตัน

วันนี้ ( 24 พ.ค. 67 )นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ได้รับรายงานการแก้ปัญหากรณีแคดเมียมว่า กองสาธารณสุขฉุกเฉิน ได้มีการประชุมศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมด้านการแพทย์ หลังจากได้มีการตั้งศูนย์ปฎิบัติการฉุกเฉินฯกรณีแคดเมียม เพื่อติดตามสถานการณ์และประสานการดูแลสุขภาพของประชาชนอย่างเป็นระบบ ทั้งการเฝ้าระวังผลกระทบ การตรวจทางห้องปฎิบัติการ การดูแลสุขภาพกาย-ใจ และการดูแลอนามัยสิ่งแวดล้อม 


สถานการณ์ด้านสุขภาพในปัจจุบัน พบเพียงประชาชนกลุ่มสัมผัส/กลุ่มเสี่ยง มีผลทางห้องปฎิบัติการเกินค่าอ้างอิง ซึ่งยังรอผลการตรวจวินิจฉัยยืนยันเพิ่มเติม แต่ยังไม่พบว่ามีอาการที่แสดงออกบ่งชี้ถึงการได้รับสารพิษเฉียบพลัน หรือ การเจ็บป่วยจากสารพิษ โดยที่ผ่านมา การดำเนินการด้านการแพทย์และสาธารณสุข ทั้ง 3 จังหวัด คือ สมุทรสาคร ชลบุรี และตาก ได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการครอบคลุมทุกมิติ ทั้งด้านการแพทย์ สาธารณสุข และการสื่อสาร เพื่อเน้นย้ำ แนวทางการเฝ้าระวัง การสอบสวนโรค และการป้องกัน


ส่วนด้านความปลอดภัย กระทรวงสาธารณสุข ได้ให้คำแนะนำการเตรียมความพร้อมในการเคลื่อนย้ายแคดเมียม เพื่อให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐาน รวมถึงกรมควบคุมโรค ก็ได้ดำเนินการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์และเก็บตัวอย่างฝุ่นแคดเมียมบนพื้นผิวในบ้านประชาชน เพื่อให้เกิดความมั่นใจถึงความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังได้วางกรอบการวินิจฉัยภาวะพิษจากแคดเมียม จำแนกเป็น การวินิจฉัยภาวะเฉียบพลัน โดยจะวินิจฉัยจากอาการ และประวัติ รวมถึงการตรวจหาผลกระทบของอวัยวะที่ได้รับพิษเฉียบพลัน และการวินิจฉัยภาวะพิษเรื้อรัง ด้วยการส่งตรวจปัสสาวะ หรือ การส่งเลือดตรวจ เพื่อหาค่าแคดเมียมในร่างกาย ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข ได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวัง และแก้ปัญหานี้อย่างต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน


ขณะที่การขนย้ายกากแคดเมียม จำนวนเกือบ 13,000 ตัน กลับไปฝังกลบที่จังหวัดตาก ล่าสุด ณ วันที่ 23 พ.ค.ได้ขนย้ายไปแล้ว ประมาณ 3,400 ตัน 


ภาพจากทำเนียบรัฐบาล 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง