รีเซต

เตรียมขนย้าย ‘กากแคดเมียม’ ฝังกลบที่จังหวัดตากวันนี้ วางระบบให้ปลอดภัยขั้นสูงสุด

เตรียมขนย้าย ‘กากแคดเมียม’ ฝังกลบที่จังหวัดตากวันนี้ วางระบบให้ปลอดภัยขั้นสูงสุด
TNN ช่อง16
29 เมษายน 2567 ( 07:25 )
30
เตรียมขนย้าย ‘กากแคดเมียม’ ฝังกลบที่จังหวัดตากวันนี้ วางระบบให้ปลอดภัยขั้นสูงสุด

ดร.ณัฐพล รังสิตพล ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมเปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรม เตรียมขนย้ายกากตะกอนแร่แคดเมียมไปฝังกลบที่จังหวัดตาก โดยจะเริ่มทำการขนย้ายในวันนี้ (29 เมษายน 67) และคาดว่าการขนย้ายจะเสร็จสิ้นภายในวันที่ 17 มิถุนายน 2567 


เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ที่ผ่านมา (28 เม.ย. 67) กระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมกับ กทม. กรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข และ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ลงพื้นที่เขตบางซื่อเพื่อทำการทดสอบการขนย้ายกากตะกอนแร่แคดเมียมแบบเสมือนจริงทุกขั้น ทั้งการซ้อนถุงและมัดปากถุง 2 ชั้น (Double Bag) เพื่อป้องกันการรั่วไหล การชั่งน้ำหนักพร้อมทดลองบันทึกระบบ manifest ด้วยการเขียนน้ำหนัก และหมายเลขถุง การเก็บตัวอย่างกากตะกอนตรวจสอบ และดูดฝุ่นใส่ถุงเก็บการขนย้าย โดยขั้นตอน


การขนย้ายจะคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุดเป็นสำคัญ มีการใช้รถบรรทุก 2 ประเภท คือ รถพ่วง-คอก และ รถเทรลเลอร์-ท้ายเรียบ ที่ได้รับอนุญาตขนส่งวัตถุอันตราย (วอ.8) บรรทุกจำนวน 20 ถุงต่อคัน รวมจะทำการ

ขนย้าย 450 ตันต่อวัน มีการใช้ระบบติดตาม GPS และระบบติดตามขนย้ายกากแคดเมียมเฉพาะกิจ (Special e-Manifest System) ปิดคลุมรถด้วยแผ่นพลาสติกกันน้ำอย่างมิดชิด และให้พนักงานสวมชุดป้องกันและเปลี่ยนชุดป้องกันทุกวัน พร้อมทั้งกำจัดชุดที่ใช้แล้วโดยการฝังกลบอีกด้วย 


สำหรับการขนย้ายกากตะกอนแคดเมียมไปฝังกลบที่จังหวัดตากซึ่งเป็นแหล่งที่ถูกกักเก็บไว้ตั้งแต่แรกนั้น จะมีการสุ่มตัวอย่างกากแคดเมียมในรถบรรทุก 1 ถุง ต่อ 1 คัน เพื่อส่งวิเคราะห์ตรวจสอบหาองค์ประกอบทางเคมี

เพื่อยืนยันความถูกต้อง โดยเบื้องต้นจะทำการขนย้ายกากตะกอนแคดเมียมจากกรุงเทพมหานคร และสมุทรสาคร ไปยังจังหวัดตากก่อน ขณะที่จังหวัดชลบุรี ยังต้องรอกระบวนการทางกฎหมายก่อน โดยการขนย้ายจะใช้เส้นทางสายเอเชียโดยจะมีตำรวจทางของแต่ละพื้นที่นำขบวน และมีการส่งต่อเป็นจังหวัดๆ โดยจะหยุดพักเท่าที่จำเป็น ไม่มีการแวะเติมน้ำมัน และมีแผนฉุกเฉินกรณีเกิดอุบัติเหตุไว้เรียบร้อยแล้ว 


เมื่อถึงจังหวัดตาก จะนำกากตะกอนแคดเมียมไปเก็บไว้ที่อาคารพักคอยในพื้นที่โรงงานที่ได้ทำการปูพื้นด้วยดินเหนียวสังเคราะห์ (GCL) แล้ว ในระหว่างที่เร่งปรับปรุงบ่อเก็บกากแคดเมียมให้มั่นคงปลอดภัยตามมาตรการ EIA โดยมีเจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตสาหกรรมตาก และจังหวัดสมุทรสาคร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำกับดูแลการขนย้ายกากตะกอนแคดเมียมอย่างใกล้ชิด ตลอดการดำเนินงาน 


ทั้งนี้ จะมีการประชุมคณะทำงานแก้ไขปัญหา และการขนย้ายกากตะกอนแคดเมียมเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชน เพื่อหารือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดำเนินการฝังกลบให้แล้วเสร็จอย่างรวดเร็ว ปลอดภัยในวันที่ 30 เมษายน 2567 ด้วย 


“ขอให้ประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงอุตสาหกรรม จัดให้มีการทดสอบการขนย้ายกากตะกอนแร่แคดเมียมเสมือนจริง เพื่อซักซ้อมให้กระบวนการทำงาน ตั้งแต่การซ้อนถุง การมัดถุง การลำเลียงขึ้นรถ เพื่อให้มั่นใจว่า ในการขนส่งจริงจะไม่มีการรั่วไหลหรือปนเปื้อนของกากสู่สิ่งแวดล้อมในระหว่างการขนย้าย ทั้งตอนขนย้ายจากต้นทาง การขนย้ายระหว่างทาง ตลอดจนถึงปลายทางที่จังหวัดตาก โดยคำนึงถึงความปลอดภัยของประชาชนเป็นสำคัญกระทรวงฯ จะแจ้งข้อมูลและสื่อสารกับประชาชนเป็นระยะในช่วงที่มีการขนกากฯ” ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าว
ข้อมูลและภาพจาก กระทรวงอุตสาหกรรม

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง