รีเซต

กรมพัฒน์ฯเตือนภัย เว็บปลอมระบาด หลอกเข้าสู่พนันออนไลน์

กรมพัฒน์ฯเตือนภัย เว็บปลอมระบาด หลอกเข้าสู่พนันออนไลน์
มติชน
8 มกราคม 2564 ( 11:07 )
52
กรมพัฒน์ฯเตือนภัย เว็บปลอมระบาด หลอกเข้าสู่พนันออนไลน์

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้มุ่งเน้นงานให้บริการด้านต่างๆ ของกรมฯ ผ่านทางระบบออนไลน์เป็นหลัก ทำให้ภาคธุรกิจและประชาชนได้รับความสะดวกสบายในการติดต่อราชการมากยิ่งขึ้น และช่วยลดต้นทุนทางธุรกิจได้อย่างเป็นรูปธรรม มากไปกว่านั้นภารกิจสำคัญที่กรมได้ยึดมั่นควบคู่ไปกับงานให้บริการออนไลน์ ดังกล่าวคือ การรักษาความมั่นคงปลอดภัยของระบบสารสนเทศให้แก่ผู้ใช้งาน โดยดำเนินการตรวจสอบระบบความปลอดภัยในการให้บริการออนไลน์อย่างสม่ำเสมอ ในช่วงที่ผ่านมากรมฯ ได้ตรวจพบการกระทำผิดของกลุ่มคนที่ไม่หวังดีที่มีจำนวนมากขึ้นและมีรูปแบบที่คล้ายคลึงกันคือ การปลอมชื่อเว็บไซต์ให้ใกล้เคียงกับชื่อเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้า (www.dbd.go.th) เพื่ออาศัยความน่าเชื่อถือ จากหน่วยงานราชการและดึงดูดผู้ใช้งานที่มีจำนวนมากให้เข้าสู่เว็บไซต์ปลอมที่เป็นการพนันออนไลน์ หรือเว็บไซต์ตรวจสอบข้อมูลนิติบุคคล

 

นายทศพล กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมได้เร่งตรวจสอบเชิงลึกถึงแหล่งที่มาของผู้กระทำผิดและจำกัดการเข้าถึง (Block) เว็บไซต์ปลอมอย่างรวดเร็ว รวมถึงดำเนินคดีทางกฎหมาย เพื่อป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับประชาชนในวงกว้าง และมิให้ส่งผลกระทบกับผู้ใช้งานระบบบริการของกรมฯ พร้อมแจ้งเตือนประชาชนให้มีความระมัดระวังในการเข้าใช้งานมากขึ้น ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยและป้องกันการถูกหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี หากต้องการ เข้าระบบการให้บริการของกรมฯ ทุกครั้งต้องเข้าผ่านทางหน้าเว็บไซต์หลักเท่านั้นคือ https://www.dbd.go.th โดยไม่ควรเข้าระบบผ่านทางลิ้งค์ที่มีการแชร์ต่อๆ กันมาหรือค้นหาผ่านระบบ Search engine ต่างๆ ซึ่งมีโอกาสที่จะเข้าสู่เว็บไซต์ปลอมได้ง่ายขึ้น

 

“ขอยืนยันถึงระบบงานให้บริการออนไลน์กรมฯ และข้อมูลนิติบุคคลว่ามีความปลอดภัยเทียบเท่าระดับสากล และมีการพัฒนาระบบการตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพอยู่เสมอ จึงขอให้ผู้ใช้บริการเชื่อมั่นถึงความปลอดภัยในการใช้งานและระบบรักษาความปลอดภัย อย่างไรก็ดี ต้องขอขอบคุณภาคธุรกิจและประชาชนที่ร่วมกันเป็น หูเป็นตาแจ้งเบาะแสการกระทำผิดของผู้ไม่หวังดี และหากท่านใดพบเห็นความผิดปกติสามารถแจ้งและให้ข้อมูลกับกรมฯ ได้โดยตรงผ่านทางอีเมล์ admin_it@dbd.go.th เพื่อจะได้ดำเนินการตรวจสอบต่อไป” นายทศพล กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง