รีเซต

เมีย-พี่สาวกำนันขอโทษยาย ยอมคืนที่ 6 ไร่ให้แล้ว อ้าง คนขายที่ติดกันชี้แนวเขตผิด

เมีย-พี่สาวกำนันขอโทษยาย ยอมคืนที่ 6 ไร่ให้แล้ว อ้าง คนขายที่ติดกันชี้แนวเขตผิด
มติชน
24 มิถุนายน 2565 ( 12:46 )
50
เมีย-พี่สาวกำนันขอโทษยาย ยอมคืนที่ 6 ไร่ให้แล้ว อ้าง คนขายที่ติดกันชี้แนวเขตผิด

เมียกำนันและพี่สาวกำนัน อ.บ้านด่าน บุรีรัมย์ ยอมคืนที่นาให้กับยายวัย 67 ปีแล้ว หลังจากนายอำเภอเรียกเจรจาไกล่เกลี่ยกัน ยายดีใจที่ได้ที่นาคืน ขณะเมียและพี่สาวกำนันยอมรับพลาด เพราะซื้อที่นาติดกัน คนขายเป็นคนชี้แนวเขตผิดจึงเข้าไปครอบครอง

 

วันที่ 24 มิ.ย.65 กรณีนางชวร ซ่อนกลิ่น อายุ 67 ปี  หมู่14 บ้านละเบิก ต.ปราสาท อ.บ้านด่าน จ.บุรีรัมย์ ถูกภรรยาและพี่สาวกำนันในพื้นที่ เข้าไปทำกินบนที่ดินของตัวเองจำนวน 6 ไร่ จากที่ดิน 15 ไร่ แต่ไม่ยอมออกจากพื้นที่ ทั้งที่มีการรังวัดที่ดินแล้วชัดเจน

 

พยายามเจรจาหลายครั้ง แต่ไม่สำเร็จ เพราะผู้บุกรุกไม่ยอมออกจากพื้นที่ พร้อมกับท้าให้ไปฟ้อง แต่ยายมีฐานะยากจน ไม่มีปัญญาจะหาเงินไปจ้างทนายไปฟ้องได้ ร้องต่อศูนย์ดำรงธรรม แต่ไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ สุดท้ายต้องมาร้องสื่อให้ช่วยเหลือ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

 

ความคืบหน้าล่าสุดที่ห้องประชุมอำเภอบ้านด่าน หลังจาก น.ส.ลักขณา สีหะมาตร นายอำเภอบ้านด่าน , นายพิพัฒน์ วงศ์ทองเจริญ นายก อบต.โนนขวาง อ.บ้านด่าน พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้เชิญนางนิตยา สจ๊วต อายุ59ปี พี่สาวกำนันและนางประหยัด ชะรุงรัมย์ อายุ57 ปี ภรรยากำนันมาร่วมเจรจากันอีกครั้ง โดยพี่สาวและภรรยากำนัน ยอมคืนที่ดินให้แบบไม่มีข้อแม้

 

นางชวร กล่าวว่า ดีใจมากที่ได้ที่ดินมรดกของพ่อคืนกลับมาโดยที่ไม่ต้องฟ้องร้อง เป็นเรื่องถึงโรงถึงศาล ขอขอบคุณนายอำเภอ กำนันและพี่สาว ภรรยากำนัน ที่รู้ถึงหัวอกคนจน หลังจากนี้จะไปทำบุญที่ได้ที่นาคืน

 

ขณะที่นายเจรียง ชะรุงรัมย์ กำนันต.ปราสาท กล่าวว่า จากการสอบถามพี่สาวและภรรยา บอกว่า สาเหตุที่ไม่ยอมคืนที่นาให้ เพราะตอนนั้นได้ไปซื้อที่ดินแปลงติดกันกับยายชวร แล้วคนขายชี้แนวเขต ไปตามนั้น จึงเข้าทำกินมาโดยตลอด แต่ไม่มีใครมาคัดค้านระหว่างทำกินมานานกว่า 15 ปี ทั้งนี้ต้องขอโทษยายเจ้าของที่ดิน ที่ทำให้ไม่สบายใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง