รีเซต

ธารน้ำใจบริจาคเด็กชายอ้วนกว่า 1 ล้าน-ภาครัฐรับตัวรักษาดูแลสภาพจิต

ธารน้ำใจบริจาคเด็กชายอ้วนกว่า 1 ล้าน-ภาครัฐรับตัวรักษาดูแลสภาพจิต
TNN ช่อง16
22 เมษายน 2564 ( 17:15 )
411
ธารน้ำใจบริจาคเด็กชายอ้วนกว่า 1 ล้าน-ภาครัฐรับตัวรักษาดูแลสภาพจิต

วันที่ 22 เมษายน 2564 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี เปิดเผยความคืบหน้ากรณี ญาติ ด.ช.อ้วน อายุ 13 ปี ที่ป่วยเป็นโรคอ้วนมีน้ำหนักตัวกว่า 200 กิโลกรัม และมีอาการทางจิตเวช ครอบครัวยากจน ร้องขอความช่วยเหลือ ว่าได้ประสานความช่วยเหลือภาครัฐ โดยช่วงเช้าวันนี้ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์ ได้มอบหมายให้ นายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าฯ นครสวรรค์ เข้าเยี่ยม ด.ช.อ้วน โดยมีเหล่ากาชาดจังหวัดนครสวรรค์ สาธารณสุขอำเภอ นายอำเภอบรรพตพิสัย แม่บ้านมหาดไทย จ.นครสวรรค์ กอ.รมน. จว.นครสวรรค์ พัฒนาสังคมจังหวัดฯ และบ้านพักเด็กฯ นครสวรรค์ รอง ผอ.รพ. บรรพตพิสัย นายกเทศมนตรี ศูนย์การศึกษาพิเศษ และผู้นำชุมชนลงพื้นที่เยี่ยมด.ช.อ้วน และครอบครัวที่บ้านพักในพื้นที่หมู่ 7 ต.บ้านแดน อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ เพื่อบูรณาการให้การช่วยเหลือ


ต่อมาเวลา 12.00 น. หลังหน่วยงานภาครัฐลงพื้นที่บ้าน ด.ช.อ้วน แล้ว นางปวีณา ได้โทรศัพท์คุยกับ นายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าฯ นครสวรรค์ ได้รับการสรุปผลการช่วยเหลือดังนี้ คือ ด.ช.อ้วน จะอยู่ในความดูแลของแพทย์ โดยในช่วงบ่ายของวันนี้ทางโรงพยาบาลจะพา ด.ช.อ้วน เข้ารับการรักษาที่ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์   


สำหรับการช่วยเหลือของหน่วยงานต่างๆ มีดังนี้ รพ.สวรรค์ประชารักษ์ จ.นครสวรรค์ รับตัว ด.ช.อ้วน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 


1.โดยขั้นตอนแรกเด็กจะได้รับการดูแลเรื่องสุขภาพ ควบคุมการรับประทานอาหารเพื่อให้น้ำหนักลดลง 


2.ขั้นตอนที่ 2 ดูด้านจิตเวช คือ ควบคุมเด็กไม่ให้มีอารมณ์เวลาหิวอาหาร หลังจากได้ลดน้ำหนัก


3.เมื่อควบคุมอารมณ์ได้แล้ว จึงจะให้ ด.ช.อ้วน เข้ารับการดูแลจากศูนย์ดูแลออทิสติกของ จว.นครสวรรค์ ส่งนักกายภาพ นักกิจกรรม ช่วยเหลือด้านการกระตุ้นและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวัน


สำหรับเงินที่ผู้ใจบุญบริจาคกว่า 1 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือ ด.ช.อ้วน นั้น นายปรีชา เดชพันธุ์ รองผู้ว่าฯ นครสวรรค์ ได้มอบหมายให้ทางอำเภอและทางเทศบาล เข้าไปดูแลในเรื่องการเบิกจ่าย เพื่อให้ใช้ประโยชน์ต่อ ด.ช.อ้วน สูงสุด


นางปวีณา กล่าวว่า ขอบคุณ นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าฯ นครสวรรค์ และหน่วยงานราชการทุกท่านที่เข้าร่วมบูรณาการช่วยเหลือ ด.ช.อ้วน ขอขอบคุณประชาชนทุกท่านที่บริจาคเงินช่วยเหลือให้กับด.ช.อ้วน โดยโอนเข้าบัญชี นายสำเริง แจ่มประแดง ซึ่งเป็นลุงแท้ๆ ของ ด.ช.อ้วน และเป็นพี่ของแม่ด.ช.อ้วน ที่เสียชีวิตไปแล้ว ซึ่งล่าสุดบ่ายวันที่ 22 เม.ย.64 มียอดบริจาค 1,030,791 บาท และขอบคุณสื่อมวลชนที่ได้เป็นกระบอกเสียงประชาสัมพันธ์ให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมช่วยเหลือ ด.ช.อ้วน และช่วยเหลือสังคม 


นางปวีณา กล่าวอีกว่า ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ขอให้ทุกท่านปลอดภัยจากโควิด-19 มูลนิธิปวีณาฯ ยังทำหน้าที่ประสานงานช่วยเหลือสังคมอย่างต่อเนื่อง หากประชาชนต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 081-8140244 ,081-8901355 ,098-4788991, 062-5601636 และสายด่วน 1134 หรือเพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง