รีเซต

'ภูเก็ต' ฮอตไม่ไหว นทท.ทะลัก ภาคท่องเที่ยวขาดแรงงาน ต้องการจ้างมากกว่า 1 หมื่นอัตรา

'ภูเก็ต' ฮอตไม่ไหว นทท.ทะลัก ภาคท่องเที่ยวขาดแรงงาน ต้องการจ้างมากกว่า 1 หมื่นอัตรา
มติชน
8 ธันวาคม 2565 ( 21:31 )
35
'ภูเก็ต' ฮอตไม่ไหว นทท.ทะลัก ภาคท่องเที่ยวขาดแรงงาน ต้องการจ้างมากกว่า 1 หมื่นอัตรา

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 ธันวาคม ที่ห้องประชุมราไวย์ ชั้น 2 อาคาร R-Phuket Hotel วิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ร่วมกับ ดร.กฤษฎา ตันสกุล ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ นางสาวมนต์ฤดี ศรีจันทร์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บริษัท ไพเรท เกิร์ล จำกัด นายธราพงษ์ เดชอักษร ประธานชมรมบริหารงานบุคคลจังหวัดภูเก็ต นายวิทยา เกตุชู ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาภูเก็ต นายพิชิต สิงห์ทองคำ จัดหางานจังหวัดภูเก็ต ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์การขาดแคลนแรงงานจังหวัดภูเก็ต โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม

 

นายณรงค์กล่าวว่า จ.ภูเก็ต มีรายได้หลักมาจากภาคการท่องเที่ยวและบริการ ปัจจุบันการท่องเที่ยวฟื้นตัวอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเมื่อรัฐบาลมีการเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ ขณะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางผ่านสนามบินประมาณ 8,000 คนต่อวัน คาดว่าเดือนธันวาคม 2565 และช่วงปีใหม่จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาภูเก็ตเพิ่มมากขึ้น

 

นายณรงค์กล่าวว่า สัดส่วนของนักท่องเที่ยวชาวไทยเพิ่มขึ้น เมื่อเทียบกับปี 2562 อยู่ที่ร้อยละ 41.34 ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต ระบุว่า เดือนมกราคม-ตุลาคม 2565 มีรายได้หมุนเวียนอยู่ที่ 119,180.79 ล้านบาท โดยมีอัตราการเข้าพักเดือนตุลาคมอยู่ที่ 57% พฤศจิกายนอยู่ที่ 70% คาดว่าเดือนธันวาคมจะมีอัตราการเข้าพักอยู่ที่ 75-80%

 

ผู้ว่าฯภูเก็ตกล่าวว่า การขยายตัวของภาคการท่องเที่ยวทำให้สถานประกอบการมีความต้องการจ้างงานเพิ่มขึ้น หลายแห่งเกิดปัญหาการขาดแคลนแรงงาน โดยเฉพาะกิจการในภาคธุรกิจโรงแรมการท่องเที่ยวภาคบริการและอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

“จากการสำรวจข้อมูลของสำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต พบว่ามีสถานประกอบการใน จ.ภูเก็ต มีความต้องการจ้างงาน จำนวน 1,463 แห่ง 17,173 อัตรา ประเภทกิจการที่มีความต้องการมากเป็นอันดับแรกคือประเภทธุรกิจโรงแรม ที่พัก รองลงมาเป็นประเภทธุรกิจการบริการ และประเภทธุรกิจค้าส่งค้าปลีก ตำแหน่งงานที่มีความต้องการมากที่สุดคือพนักงานต้อนรับส่วนหน้า รองลงมาคือพนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม และพนักงานนวดสปา

 

“สถานประกอบการที่ขาดแคลนแรงงานเป็นจำนวนมาก ในภาคโรงแรมและบริการท่องเที่ยว เช่น โรงแรมในเครือลากูน่า กรุ๊ป เปิดรับพนักงาน 217 อัตรา ตำแหน่งพนักงานต้อนรับส่วนหน้า พนักงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม พ่อครัว สปา แม่บ้าน

 

“ในภาคอุตสาหกรรมค้าปลีกค้าส่ง เช่น ไทวัสดุ กำลังจะเปิดสาขาใหม่ สาขาภูเก็ต 2 ที่ ต.ฉลอง อ.เมือง เปิดรับสมัครพนักงานกว่า 200 อัตรา ในตำแหน่งหัวหน้างาน พนักงานขาย แคชเชียร์ พนักงานบริการลูกค้า และช่างซ่อมบำรุง” ผู้ว่าฯภูเก็ตระบุ

 

นายณรงค์กล่าวด้วยว่า จ.ภูเก็ต เล็งเห็นถึงความสำคัญของการขาดแคลนแรงงาน ได้เชิญตัวแทนภาคเอกชน สมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ประธานหอการค้าจังหวัดภูเก็ต ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต ประธานชมรมบริหารงานบุคคลจังหวัดภูเก็ต หน่วยงานภาคการศึกษา และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าหารือแนวทางแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงาน มีการหาแนวทางในการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้นในการประชาสัมพันธ์ตำแหน่งงานว่าง รับสมัครงาน การจัดกิจกรรมนัดพบแรงงาน และระยะยาวในการเตรียมกำลังคนของสถานศึกษา

การจัดงานแถลงข่าวการขาดแคลนแรงงานขึ้นในวันนี้ เพื่อเชิญชวนให้คนหางานและผู้ประสงค์ที่จะทำงานในพื้นที่ จ.ภูเก็ต รวมถึงจังหวัดข้างเคียงเดินทางเข้ามาทำงานกับสถานประกอบการใน จ.ภูเก็ต ที่ จ.ภูเก็ต มีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำอยู่ที่ 354 บาท จัดอยู่ในกลุ่มอัตราสูงสุดเท่ากับ จ.ชลบุรีและระยอง และยังจะได้ค่าตอบแทนสวัสดิการอื่นๆ จากการทำงาน

ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนสมัครงานได้ที่ในแพลตฟอร์ม “ไทยมีงานทำ” หรือติดต่อได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ต โทร 0-7621-9660 ต่อ 11-12 หรือโทร 08-3641-9990

ทั้งนี้ สำนักงานจัดหางานจังหวัดภูเก็ตจัดกิจกรรมนัดพบแรงงาน ในวันที่ 8 ธันวาคม 2565 บริเวณชั้น 1 อาคาร R-Phuket Hotel สถานประกอบการรับสมัครงาน 5 แห่ง ตำแหน่งงานว่างกว่า 600 อัตรา และจัดกิจกรรมนัดพบแรงงานอีกครั้งในวันที่ 27 ธันวาคม 2565 บริเวณลานกิจกรรมพับบลิคเฮ้าส์ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลภูเก็ต (ฝั่งเฟสติวัล)

ดร.กฤษฎากล่าวว่า ไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้ามารวดเร็วเกินคาดหมายมากจึงเกิดปัญหาขาดแคลนแรงงาน ซึ่งภูเก็ตมีจำนวนห้องพักประมาณ 100,000 ห้อง เข้าพักต้นปี 39.19% กระจายรายได้โดยรวมหมุนเวียน 680,000 ล้านบาท แยกเป็น นักท่องเที่ยวต่างชาติ 120,000 ล้านบาท คนไทย 55,000 ล้านบาท มีสายการบินในประเทศเข้ามา 7 สายการบิน ต่างประเทศ 36 สายการบิน ในเดือน พ.ย.65 มีบินเข้ามาจำนวนมากเฉลี่ย 224 เที่ยวบินต่อวัน ซึ่งที่ผ่านมาภูเก็ตเคยมีสูงสุด จำนวน 450 เที่ยวบินต่อวัน

“ถือว่าการท่องเที่ยวกลับมาเร็วในไตรมาสสุดท้ายมีผู้เดินทางเข้าออกเฉลี่ยวันละ 34,000 คน นักท่องเที่ยวเข้ามาตอนนี้ได้แก่ อินเดีย รัสเซีย ออสเตรเลีย และชาติอื่นๆ ทั่วโลก อัตราเข้าพักของภูเก็ตเดือน พ.ย.65 อยู่ที่ 65-70% ขึ้นกับระดับโรงแรม ซึ่งระดับ 5 ดาวเข้าพักได้ดีกว่าโรงแรมขนาดเล็ก

“คาดการณ์ในเดือนธันวาคมเข้าพักไม่น้อยกว่า 80% สถานการณ์ท่องเที่ยวกลับมาเยอะมาก โรงแรมตั้งรับไม่ทัน การรับพนักงานจึงมีความต้องการมาก ในแรงงานบริการนักท่องเที่ยวใกล้คริสต์มาส ปีใหม่ จึงต้องการแรงงานจำนวนมากพอสมควร ต้องเร่งแก้ปัญหาให้ทันประสานกับสถาบันการศึกษาต่างๆ ร่วมผ่อนคลายวิกฤตนี้ได้บ้าง” ดร.กฤษฎากล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง