รีเซต

ด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ โฉมใหม่ ทดลองใช้คืนนี้ 4 ทุ่ม หน้าสน.ทองหล่อ

ด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ โฉมใหม่ ทดลองใช้คืนนี้ 4 ทุ่ม หน้าสน.ทองหล่อ
TNN ช่อง16
4 พฤศจิกายน 2563 ( 18:26 )
732
ด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ โฉมใหม่ ทดลองใช้คืนนี้ 4 ทุ่ม หน้าสน.ทองหล่อ
วันนี้ (4พ.ย.63) ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้มอบนโยบายให้แก่นายตำรวจทั่วประเทศ เมื่อวันที่ 2 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยให้ระงับการตั้งจุดตรวจไว้ก่อน เพื่อปรับปรุงแนวทางการปฏิบัติให้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และมีมาตรฐานสากล ซึ่งดีเดย์ทดลอง ด่านรูปแบบใหม่หน้า สน.ทองหล่อ วันนี้ ในเวลา 22.00 น.สำหรับรูปแบบการตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ของสถานีตำรวจขนาดใหญ่ จะใช้กำลังตำรวจ 12 นาย ประกอบด้วย   1.หัวหน้าชุด จำนวน 1 นาย 

2.ชุดคัดเลือกรถเพื่อมาตรวจสอบ จำนวน 2 นาย

3.ชุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ จำนวน 3 นาย 

4.ชุดป้องกันการหลบหนี จำนวน 4 นาย 

5.ชุดคุ้มกันเจ้าหน้าที่ตรวจวัดแอลกอฮอลล์ จำนวน 1 นาย 

6.ชุดควบคุมผู้ต้องหา จำนวน 1 นาย
แนวทางการปฏิบัติหน้าที่ ดังนี้ 

1.หลักการและแนวทางในการตั้งจุดตรวจ ต้องได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่ระดับผู้บังคับการขึ้นไป และจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ต้องมีป้ายแสดงถึงมาตรฐานการตรวจวัดแอลกอฮอล์ ตั้งไว้ตรงบริเวณใกล้โต๊ะตรวจวัดในลักษณะที่ผู้รับการตรวจวัดมองเห็นได้ชัดเจน

2.การนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ตรวจสอบได้

3.แนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันการทุจริต  จัดโต๊ะสำหรับตรวจวัดแอลกอฮอล์แบบยืนยันผลให้มีแสงสว่างมากพอ เป็นสถานที่เปิดเผย ป้องกันความเคลือบแคลงสงสัยจากประชาชน ให้หัวหน้าสถานีตำรวจจัดทำระบบจัดเก็บไฟล์ภาพเคลื่อนไหวแบบดิจิทัลการตรวจวัดแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ตรวจวัดในภายหลัง จัดให้มีแผ่นป้ายแสดงข้อความว่า "หากพบเจ้าหน้าที่ทุจริต หรือประพฤติมิชอบให้แจ้งผู้บังคับการ โทร.(ให้ใส่หมายเลขโทรศัพท์มือถือของ นายตำรวจระดับผู้บังคับการ) หรือ แจ้งร้องเรียนการปฏิบัติหน้าที่ สายด่วน หมายเลข 1599" ข้อความดังกล่าวข้างต้นให้มองเห็นได้อย่างชัดเจนในระยะไม่น้อยกว่า 15 เมตร

หากเป็นไปตามแนวทาง จะได้นำเสนอเพื่อกำหนดเป็นแนวทางให้ทุกหน่วยในสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติต่อไป

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE


ข่าวที่เกี่ยวข้อง