รีเซต

เตือนภัย QR Code สแกนแล้วเจอแบบนี้อย่ากดลิงก์! เสี่ยงสูญเงินให้มิจฉาชีพ

เตือนภัย QR Code สแกนแล้วเจอแบบนี้อย่ากดลิงก์! เสี่ยงสูญเงินให้มิจฉาชีพ
TNN ช่อง16
19 มิถุนายน 2565 ( 17:59 )
391
เตือนภัย QR Code สแกนแล้วเจอแบบนี้อย่ากดลิงก์! เสี่ยงสูญเงินให้มิจฉาชีพ

วันนี้(19 มิ.ย. 65) นางสาวนพวรรณ หัวใจมั่น โฆษกกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมฝ่ายการเมือง (ดีอีเอส) กล่าวว่า  ปัจจุบัน QR Code ได้รับความนิยมอย่างมาก ในการใช้จ่ายสินค้าหรือบริการต่างๆ ร้านอาหารหลายแห่งเริ่มใช้ QR Code ในการชำระเงินแบบไร้เงินสด    การใช้งานที่ค่อนข้างสะดวกของ QR Code ก็ต้องระวังและมีสติในการใช้งานด้วยเพราะผู้ร้ายหรือผู้ไม่หวังดีอาจจงใจใช้ QR Code พิมพ์ URL ซึ่งนำไปสู่เว็บไซต์หลอกลวง (Phishing) หลอกให้กรอกข้อมูลหรือบัญชีธนาคารหรือหลอกให้โอนเงินไปบัญชีคนอื่นที่ไม่ใช่บัญชีของร้านค้าได้ เช่นกัน  ซึ่งประชาชนสามารถป้องกันจาก QR Code ปลอมได้โดย

1. ควรตรวจสอบแหล่งที่มาของ QR Code ว่ามีความหน้าเชื่อถือหรือไม่ โดยก่อนกด Scan ควรตรวจสอบหรือ Preview ตัวลิงก์หรือ URL โดยเมื่อเราใช้กล้องของมือถือ Smart Phone ส่องดูก่อนกด Scan หากพบว่าลิงก์ที่ปรากฎขึ้นมาแปลกๆ หรือไม่ตรงกับชื่อเว็บไซต์ที่ใช้บริการอยู่ก็ไม่ควรที่จะกด Scan ต่อ

 2. ใช้โปรแกรมในการ Scan ที่สามารถระบุได้ว่าลิงก์ที่ Scan จาก QR Code เป็นลิงก์ที่ปลอมหรือหลอกลวง (malicious links) ซึ่งสามารถหาใช้งานได้จากโปรแกรม Antivirus ที่มีคุณสมบัตินี้ คล้ายก็การ scan virus ก่อนใช้งาน usb drive แต่นี้คือการ Scan QR Codeหรือลิงก์ก่อนที่จะทำธุรกรรมต่อไป

 3. เมื่อกด Scan QR Code ไปแล้ว ก่อนโอนเงินหรือทำธุรกรรมใดๆ ควรจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นบัญชีของผู้ขายจริงๆ โดยสอบถามยืนยันกับผู้ขายว่าชื่อบัญชีนี้ถูกต้องหรือไม่ ก่อนที่จะโอนเงินชำระค่าสินค้าไป เพราะผู้ร้ายสามารถสร้าง QR Code ปลอมบัญชีอื่นซึ่งไม่ใช่บัญชีของร้านค้าเอามาหลอกเราได้ ควรตระหนักหรือระวังในส่วนนี้ด้วย

ากพบว่ามีคนร้ายเข้ามาหลอกลวง และมีกลุ่มมิจฉาชีพเข้ามาสร้างปัญหาให้พี่น้องประชาชน สามารถแจ้งร้องเรียนได้ที่กระทรวงดิจิทัล สายด่วน 1212 หรือแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เราจะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้พี่น้องประชาชน

ข้อมูลจาก  : กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

ภาพจาก : AFP

ข่าวที่เกี่ยวข้อง