กกต.ย้ำผู้สมัคร อบต. อย่าดึงสถาบันหาเสียง-ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ชวน ปชช.ออกมาใช้สิทธิในรอบ 8 ปี

กกต.ย้ำผู้สมัคร อบต. อย่าดึงสถาบันหาเสียง-ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ชวน ปชช.ออกมาใช้สิทธิในรอบ 8 ปี
มติชน
11 ตุลาคม 2564 ( 13:45 )
3
กกต.ย้ำผู้สมัคร อบต. อย่าดึงสถาบันหาเสียง-ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน ชวน ปชช.ออกมาใช้สิทธิในรอบ 8 ปี

กกต.เน้นย้ำผู้สมัคร อบต. อย่าดึงสถาบันหาเสียง อย่าร้องเรียนกัน ไม่ใส่ร้ายกัน พร้อมเชิญชวนประชาชนใช้สิทธิเลือกตั้ง 28 พ.ย.นี้

 

เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) และนายกองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่ จ.ภูเก็ต โดยกำหนดวันรับสมัครเลือกตั้งวันที่ 11-15 ตุลาคม ณ สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลกำหนด โดย จ.ภูเก็ต มี อบต.ทั้งหมด 6 แห่ง ประกอบด้วย 1.อบต.สาคู 2.อบต.ไม้ขาว 3.อบต.เชิงทะเล 4.อบต.เทพกระษัตรี 5.อบต.กมลา และ 6.อบต.เกาะแก้ว

 

โดยวันนี้ นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง พร้อมด้วยนายวีระ ยี่แพร ผู้ตรวจการและคณะ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการรับสมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลที่เปิดรับสมัคร ระหว่างวันที่ 11-15 ตุลาคม

 

โดยตรวจเยี่ยมทั้งหมด 4 แห่ง ประกอบด้วย 1.อบต.เกาะแก้ว 2.อบต.เทพกระษัตรี 3.อบต.ไม้ขาว และ 4.อบต.สาคู ณ สถานที่ที่ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลกำหนด โดยมีรองผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดภูเก็ต และผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนตำบลที่รับการตรวจเยี่ยมให้การต้อนรับ พร้อมสรุปรายงานการรับสมัครเลือกตั้ง

 

นายฐิติเชฏฐ์กล่าวว่า การรับสมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นและผู้บริหารท้องถิ่น อบต.วันนี้เป็นวันแรกของการรับสมัคร ตั้งแต่เช้าเป็นต้นมาพบว่าผู้สมัครมีความสามัคคี ถ้อยทีถ้อยอาศัยกัน แม้ว่าบางเขตจะมีผู้สมัครสองคน มีอัธยาศัยไมตรีสมัครสมานสามัคคีกัน สำหรับบรรยากาศโดยรวม การตรวจเยี่ยมหน่วยรับสมัครเลือกตั้งเป็นบรรยากาศที่ดีมาก ได้ทำความเข้าใจในการหาเสียง ให้นโยบายว่าอย่าร้องเรียนกัน ถ้าร้องเรียนแล้วมีข้อความอันเป็นเท็จ กกต.จะดำนินคดี และให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัคร ถ้าไม่มีคุณสมบัติจะผิดตามมาตรา 120 มึโทษทางอาญา ทั้งจำ ทั้งปรับ ซึ่งผู้สมัครรับทราบเป็นอย่างดี

 

นายฐิติเชฏฐ์กล่าวว่า การหาเสียงนั้นเน้นย้ำว่าอย่าดึงสถาบันมาหาเสียง ไม่ใส่ร้ายป้ายสีกัน มีการหาเสียงตรงไปตรงมา ไม่มีการซื้อเสียง คะแนนที่ได้รับจากประชาชนควรเป็นคะแนนที่ประชาชนศรัทธา ขอให้ทำหน้าที่ในฐานะสมาชิก อบต.ในระยะเวลา 4 ปีที่จะเกิดขึ้น ขอให้ประสบความสำเร็จได้รับชัยชนะทุกคน ซึ่งผู้สมัครเข้าใจเพราะผู้ที่เข้ามาสมัครครั้งนี้เป็นผู้สมัครเดิมที่เคยเป็นสมาชิก อบต.อยู่แล้ว คงเข้าใจระเบียบและกฎหมายเป็นอย่างดี

 

“การเลือกตั้งที่ผ่านมาคือ อบจ.และเทศบาลมีผู้มาใช้สิทธิ 65% ในการเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ กกต.คาดหวังว่าคงไม่น้อยกว่า 70% เพราะช่วงนี้เป็นช่วงสถานการณ์โควิดคลี่คลาย แต่ประชาชนคงมีความกังวล เราจะใช้สื่อทุกวิถีทางที่ประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิในวันเลือกตั้ง คงไม่มีปัญหาในการออกมาใช้สิทธิที่หน่วยเลือกตั้ง เพราะมีการเตรียมการอย่างดี มีการประชาสัมพันธ์ ซึ่งประชาชนทุกคนเข้าใจว่าสถานการณ์โควิดต้องมีการป้องกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหน่วยเลือกตั้งจะมีการวัดอุณหภูมิทำความสะอาดในหน่วยเลือกตั้งทุกชั่วโมง

 

“จะเห็นได้ว่านิมิตหมายใหม่ของกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นคือจะมีเฟซชิลด์ หน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างทุกคนอยู่ห่างกัน ไม่ต่ำกว่า 1.5 เมตร จะไม่มีการรวมกลุ่ม มีการทำความสะอาดหน่วยเลือกตั้ง จัดพื้นที่พิเศษสำหรับคนที่มีอุณหภูมิสูง มีที่พักคอย อำนวยความสะดวกสำหรับคนที่จะมาใช้สิทธิไม่ต้องกังวล กกต.มีความพร้อมเป็นอย่างยิ่ง มีประสบการณ์ตั้งแต่การเลือกตั้ง ส.ส., อบจ., เทศบาล และในครั้งนี้ เลือกตั้ง อบต.จึงมีประสบการณ์เป็นพิเศษ ปัญหาต่างๆ คงไม่เกิดขึ้น” นายฐิติเชฏฐ์กล่าว

 

นอกจากนี้ นายฐิติเชฏฐ์กล่าว เชิญชวนประชาชนขอให้ออกมาใช้สิทธิการเลือกตั้ง อบต. เนื่องจากไม่มีการเลือกตั้ง อบต.มา 8 ปีแล้ว

 

“ในนามของคณะกรรมการการเลือกตั้ง ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนมาใช้สิทธิโดยพร้อมเพรียงกัน ได้โปรดเตรียมบัตรประชาชน หรือบัตรประชาชนที่หมดอายุแล้วนำมาใช้ได้ หรือบัตรที่ทางราชการออกให้ หรือพาสปอร์ต ในวันที่ 28 พฤศจิกายน 2564 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. จะชี้ชะตาผู้บริหารที่จะเป็นตัวแทนของท่าน เพื่อตำบลของท่านให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง” นายฐิติเชฏฐ์กล่าว

 

ด้านผู้สมัคร ส.อบต.และผู้สมัครนายก อบต.ทุกแห่งได้รับกำลังใจจากประชาชนที่เดินทางมามอบดอกไม้ คล้องพวงมาลัยกันอย่างอบอุ่น ซึ่งผู้สมัครเลือกตั้ง อบต.มีทั้งผู้สมัครเลือกตั้งแบบทีมและผู้สมัครอิสระ ทุกคนต่างมีความพร้อมในการหาเสียงในพื้นที่รับผิดชอบทุกเขตเลือกตั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง