รีเซต

ชายคนแรกของโลก ผ่าตัดใส่หัวใจหมู มีชีวิตรอดปาฏิหาริย์

ชายคนแรกของโลก ผ่าตัดใส่หัวใจหมู มีชีวิตรอดปาฏิหาริย์
ข่าวสด
11 มกราคม 2565 ( 10:00 )
55
ชายคนแรกของโลก ผ่าตัดใส่หัวใจหมู มีชีวิตรอดปาฏิหาริย์

เรื่องราวดังกล่าวเกิดขึ้นในประเทศสหรัฐฯ เมื่อชายคนหนึ่งมีชีวิตรอดอย่างปาฏิหาริย์หลังจากการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจ โดยทีมแพทย์ได้ใส่หัวใจหมูเข้าไปแทนที่

 

นายแพทย์เดวิด ได้ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวอินดิเพนเดน ว่าเขาได้ปลูกถ่ายหัวใจหมูเข้าแทนที่ผู้ป่วยวัย 57 ปีที่ต้องทนทุกข์กับโรคหัวใจที่เต้นผิดปกติ

 

ทีมแพทย์ University of Maryland Medical ได้รายรายงานว่าพวกเขาได้นำหัวใจหมูเพศผู้เข้าไปแทนที่หัวใจมนุษย์และสามารถรักษาอาการป่วยได้สำเร็จ “มันมีเพียงความตายกับการปลูกถ่ายหัวใจเท่านั้น ถึงมันจะเสี่ยงแต่มันก็คือทางเลือกสุดท้าย ฉันเฝ้ารอที่จะไปมีชีวิตหลังการรักษา” ผู้ป่วย กล่าว

 

นายแพทย์เดวิดได้เอาดีเอ็นเอของหมูบางส่วนออกและแทนที่มันด้วยดีเอ็นเอของมนุษย์เพื่อยืนยันว่าหัวใจอันใหม่จะตอบสนองกับร่างกายได้จริงๆ ผลปรากฎว่ามันได้ผลอย่างเหลือเชื่อ

 

การปลูกถ่ายหัวใจหมูมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่าXenotransplantation' เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถทำให้ผู้ป่วยโรคหัวใจหลายๆคนมีความหวังต่อไปแถมยังช่วยป้องกันปัญหาวิกฤตการขาดแคลนอวัยวะได้อีกด้วย

 

 

การปลูกถ่าย Xenotransplantation ถูกคิดค้นและเริ่มทดลองมาตั้งแต่ปี 1980 เริ่มมากจากการปลูกถ่ายหัวใจของหญฺิงสาวทารกที่เป็นโรคหัวใจมาตั้งแต่กำเนิด เธอได้รับหัวใจดวงแรกมาจากลิงบาบูน แม้ว่าเธอเสียชีวิตหนึ่งเดือนต่อมาหลังจากการผ่าตัด ซึ่งก็ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของวงการแพทย์ โดยทีมแพทย์หัวใจก็เริ่มสนใจการผ่าตัดเปลี่ยนหัวใจจากสัตว์สู่คนตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

 

ที่มา ladbible.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง