กม.ความมั่นคงจีนเป็นเหตุ! หนังสือนักเคลื่อนไหวเพื่อปชต.ฮ่องกง ถูกกถอดจากห้องสมุด

กม.ความมั่นคงจีนเป็นเหตุ! หนังสือนักเคลื่อนไหวเพื่อปชต.ฮ่องกง ถูกกถอดจากห้องสมุด
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 16:06 )
22
กม.ความมั่นคงจีนเป็นเหตุ! หนังสือนักเคลื่อนไหวเพื่อปชต.ฮ่องกง ถูกกถอดจากห้องสมุด

 

กม.ความมั่นคงจีนเป็นเหตุ! หนังสือนักเคลื่อนไหวเพื่อปชต.ฮ่องกง ถูกกถอดจากห้องสมุดทั้งเกาะ

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า หนังสือของนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกง ถูกถอดออกจากระบบของห้องสมุดสาธารณะของฮ่องกงแล้ว หลังจากจีนประกาศบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่ห้ามต่อต้านการปกครองของจีน กฎหมายซึ่งถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าริดรอนสิทธิเสรีภาพของชาวฮ่องกง

 

รายงานระบุว่าหนักงสือที่เขียนโดยนักเคลื่อนไหวหลายคนเช่นโจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวแกนนำการประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมถึงทันยา ชาน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสายประชาธิปไตย

 

รายงานระบุว่าระบบออนไลน์ของห้องสมุดสาธารณะในฮ่องกงสามารถค้นเจอหนังสือของทั้งหว่อง และชาน แต่ ไม่สามารถลงทะเบียนยืมหนังสือได้ในห้องสมุดกว่า 10 แห่งบนเกาะฮ่องกง


ด้านสำนักงานด้านบริการความบันเทิงและวัฒนธรรมของฮ่องกง เปิดเผยว่า หนังสือทั้งหมดถูกถอดออกจริงโดยให้เหตุผลว่าอยู่ระหว่างการพิจารณาว่ามีเนื้อหาละเมิดกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่หรือไม่

 

ทั้งนี้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ของจนมีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา นับเป็นการเปลี่ยนแปลงในแง่ของการเมืองการปกครองครั้งสำคัญของเกาะฮ่องกงนับตั้งแต่อังกฤษส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนเมื่อปี 1997

 

ขณะที่กฎหมายดังกล่าวซึ่งมีขึ้นหลังเกิดการประท้วงกฎหมายส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่กินเวลายาวนานในช่วงปีที่ผ่านมา ขณะที่ผู้นำจีนระบุว่าอำนาจของกฎหมายดังกล่าวจะนำมาซึ่งความมีเสถียรภาพไม่ได้ริดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน เนื่องจากจะมุ่งเป้าไปที่กลุ่มคนกลุ่มเล็กๆเท่านั้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง