รีเซต

'ทูตแคนาดา' ร่วมกับ 'มทส.' มอบโรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์ สั่งการด้วยเสียง ให้อุทยานเขาใหญ่

'ทูตแคนาดา' ร่วมกับ 'มทส.' มอบโรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์ สั่งการด้วยเสียง ให้อุทยานเขาใหญ่
ข่าวสด
17 มกราคม 2565 ( 19:52 )
45
'ทูตแคนาดา' ร่วมกับ 'มทส.' มอบโรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์ สั่งการด้วยเสียง ให้อุทยานเขาใหญ่

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 17 ม.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณลานกางเต็นท์ลำตะคอง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดร.ซาร่า เทย์เลอร์ เอกอัครราชทูตแคนาดา ประจำประเทศไทย ร่วมกับ ดร.อนันต์ ทองระอา อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี พร้อมคณะนักวิจัย และทีมที่ปรึกษาโครงการ "โรงเรือนพักขยะอิเล็กทรอนิกส์" เครือข่ายอนุรักษ์ ร่วมกันส่งมอบ โรงเรือนพักขยะ ระบบถังขยะอิเล็กทรอนิกส์ ที่สั่งการด้วยเสียง ระบบสำรองไฟฟ้า ด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ และระบบกล้องวงจรปิด ดำเนินการแล้วเสร็จเรียบร้อย 2 โรงเรือน ให้กับ นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานฯ

 

สำหรับโครงการดังกล่าว เป็นการจับมือร่วมกันกับศูนย์เครือข่ายวัสดุนาโนและการวิเคราะห์ชั้นสูง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ซึ่งเป็นโครงการวิจัยสำหรับส่งเสริมพลังงาน และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน ในพื้นที่มรดกโลกผืนป่า ดงพญาเย็น-เขาใหญ่ (ANSSE Khao Yai) ประกอบไปด้วย 11 โครงการย่อย โดยได้รับทุนสนับสนุนส่วนหนึ่งจากสถานทูตแคนาดา ประจำประเทศไทย ใช้เวลาดำเนินการกว่า 4 เดือน เพื่อบริหารจัดการขยะบนอุทยานฯ

 

 

นายอดิศักดิ์ ภูสิทธิ์วงศานุยุต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เปิดเผยว่า โครงการวิจัยดังกล่าว มีประโยชน์กับอุทยานฯ เป็นอย่างมาก ในเรื่องบริหารจัดการขยะในพื้นที่ โดยเฉพาะจุดลานกางเต็นท์ ที่จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก มากางเต็นท์พักผ่อน เพราะที่ผ่านมา จะเกิดปัญหาเรื่องขยะ ที่มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ธรรมชาติ และสัตว์ป่า ส่งผลให้เกิดอันตรายต่อสัตว์ป่า จึงขอขอบคุณ ทางสถานทูตแคนนาดา ประจำประเทศไทย คณะนักวิจัย และทีมที่ปรึกษา มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ในการดำเนินการในครั้งนี้ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับความกรุณาในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการดูแลอนุรักษ์ธรรมชาติและสัตว์ป่าต่อไป

 

 

สำหรับโครงงาน “ถังขยะอิเล็กทรอนิกส์: การทิ้งขยะที่สนุก ณ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่” ของนักศึกษามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ยังได้รับรางวัลชนะเลิศ ในการแข่งขันผลกระทบเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนปี 2021 ในงาน International Youth Development Virtual Conference (IYDVC 2021) จัดโดย Universiti Tunku Abdul Rahman ประเทศมาเลเซีย ซึ่งประกาศผลการแข่งขันเมื่อวันที่ 7 พ.ย.64

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง