สับสน! พ่อเมืองพิจิตรสั่งตรวจสอบ ผู้หวังดีแจกยาฆ่าเชื้อในขวดน้ำดื่ม หวั่นชาวบ้านหยิบผิดเสี่ยงอันตราย

สับสน!  พ่อเมืองพิจิตรสั่งตรวจสอบ ผู้หวังดีแจกยาฆ่าเชื้อในขวดน้ำดื่ม  หวั่นชาวบ้านหยิบผิดเสี่ยงอันตราย
มติชน
6 เมษายน 2563 ( 16:35 )
58
สับสน!  พ่อเมืองพิจิตรสั่งตรวจสอบ ผู้หวังดีแจกยาฆ่าเชื้อในขวดน้ำดื่ม  หวั่นชาวบ้านหยิบผิดเสี่ยงอันตราย

เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมนายกเหล่ากาชาดจังหวัดพิจิตร และนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด(สสจ.)พิจิตร เดินทางเยี่ยมนักศึกษาวิทยาลัยชุมชนพิจิตร อ.ทับคล้อ ซึ่งเดินทางกลับจากการฝึกงานที่ จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา และถูกกักตัวตามมาตรการของจังหวัดพิจิตร รวม 36 ราย ซึ่งเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามมาตรการของจังหวัดพิจิตรอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่วันแรกที่นักศึกษาเข้าพื้นที่ โดยซักถาม จัดทำประวัติรายบุคคล ตรวจวัดอุณหภูมิทุกวัน วันละ 2 รอบ ถึงวันนี้ยังไม่พบผู้มีอุณหภูมิสูงเกิน 37.5 องศาเซลเซียส พร้อมประสานผู้ปกครองของนักศึกษา ผู้นำชุมชน ฝ่ายปกครอง ทำข้อตกลงร่วมกันเพื่อนำนักศึกษาที่สมัครใจกักตัวที่บ้าน พร้อมติดตั้งติดตามตำแหน่ง ขณะที่นักศึกษาบางส่วนยืนยันจะกักตัวที่วิทยาลัยชุมชนจนครบ 14 วัน

นพ.ธีระพงษ์ กล่าวว่า กลุ่มนักศึกษาชุดดังกล่าว แม้ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง แต่มาจากจังหวัดที่มีความเสี่ยงจึงต้องกักตัวเอง 14 วัน โดยแยกของใช้ส่วนตัว ไม่คลุกคลีกับผู้สูงอายุ หากมีอาการไข้ ไอ จาม มีน้ำมูกให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่โดยด่วน และใส่หน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

นายสิริรัฐ กล่าวว่า จังหวัดพิจิตรยังไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ปัจจุบันมีนักศึกษา 62 คนถูกกักตัวเนื่องจากเดินทางกลับมาจากการฝึกงานในพื้นที่เสี่ยงจากจังหวัดชลบุรี ประกอบไปด้วยวิทยาลัยชุมชนทับคล้อ อ.ทับคล้อ 36 คน และวิทยาลัยการอาชีพโพทะเล อ.โพทะเล 26 รวม 62 คน โดยขอให้นักศึกษาอดทน เพราะเป็นห่วงที่สุด คือ กรณีมีเชื้อแต่ไม่ปรากฏอาการ ถ้าไม่กักตัว 14 วันอาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ สำหรับผู้ประสงค์กลับไปกักตัวที่บ้าน ขอให้รับผิดชอบตัวเอง เพราะยังถือว่ามีความเสี่ยง สำหรับจังหวัดจังหวัดพิจิตรมีความพร้อมในมาตรการ การยกระดับการป้องกันอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

“กรณีที่มีผู้หวังดีเข้าช่วยเหลือแจกน้ำยาฆ่าเชื้อป้องกันโควิด19 โดยบรรจุในขวดน้ำพลาสติก จนทำให้ประชาชนสับสน คิดว่าเป็นน้ำและนำไปดื่มนั้น ผมเองสั่งการให้สสจ.พิจิตร เข้าไปตรวจสอบและออกหนังสือแจ้งไปยังเทศบาลเมืองพิจิตร ให้ประกาศเสียงตามสาย หรือแจ้งเตือน ทำความเข้าใจกับประชาชนที่รับไปเพื่อป้องกันอันตรายต่อชีวิต และใครจะนำยาฆ่าเชื้อไปแจกจะต้องผ่านการคัดกรองจากสาธารณสุขก่อนไม่อย่างนั้นจะมีโทษ” นายสิริรัฐ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง