โควิด: เด็กบราซิลเสียชีวิตในอัตราน่าตกใจ หลายคนไม่ได้รับการวินิจฉัย

โควิด: เด็กบราซิลเสียชีวิตในอัตราน่าตกใจ หลายคนไม่ได้รับการวินิจฉัย
ข่าวสด
30 มิถุนายน 2564 ( 20:54 )
13
โควิด: เด็กบราซิลเสียชีวิตในอัตราน่าตกใจ หลายคนไม่ได้รับการวินิจฉัย

 

โควิด: วันที่ 30 มิ.ย. ซีเอ็นเอ็น รายงานสถานการณ์โควิด-19 ในบราซิลว่า คร่าชีวิตเด็กด้วยอัตราน่าตกใจ และหลายคนอาจไม่ได้รับการวินิจฉัย โดยยกกรณีที่ด.ญ.ซาราห์ โกยส์ เกิดก่อนกำหนดเมื่อเดือนม.ค.ปีนี้ ด้วยสุขภาพส่วนใหญ่แข็งแรง

 

 

 

 

 

 

แต่หลังนางซาเมกา โกยส์ ผู้เป็นแม่ พาลูกสาวตัวน้อยไปโรงพยาบาล ในเมืองซานโตส เมืองชายฝั่งของนครเซาเปาลู เพื่อรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ ด.ญ.ซาราห์เริ่มมีอาการไข้เรื้อรัง และมีอาการคล้ายไข้หวัดใหญ่

 

 

อย่างไรก็ตาม แพทย์บอกว่าเป็นหลอดลมฝอยอักเสบ ซึ่งไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่ด.ญ.ซารายังห์ไม่ฟื้น กระทั่งอาการแย่ลง ก่อนเสียชีวิตด้วยโควิด-19 เมื่อวันที่ 27 พ.ค. หลังลืมตาดูโลกเพียง 5 เดือน โดยนางโกยส์เผยว่าต้องใช้เวลา 12 วัน ลูกน้อยจึงจะแสดงอาการแรกก่อนแพทย์จะตรวจโควิด-19 ก็ต่อเมื่อผู้เป็นแม่ได้รับการวินิจจัยว่าติดโควิด-19 ที่แพทย์ตรวจลูกสาวตัวน้อย

 

กระทรวงสาธารณสุขบราซิลระบุว่า เด็กอายุต่ำกว่า 10 ขวบ เสียชีวิตจากโควิด-19 จำนวน 1,122 ราย ตั้งแต่การระบาดเริ่มต้น

 

 

อย่างไรก็ตาม นักวิจัยจากองค์การสุขภาพทั่วโลกอย่าง ไวทัล สแตรทีจีส์ (Vital Strategies) ซึ่งทำงานใน 70 ประเทศทั่วโลก กล่าวว่า การศึกษาดังกล่าวชี้ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าวมีการรายงานน้อยกว่าความเป็นจริงอย่างมาก

 

 

และเมื่อเทียบกับจำนวนเด็กบราซิลที่เสียชีวิตจากโควิดในปี 2561 และ 2562 กับจำนวนผู้เสียชีวิตทั้งหมดตั้งแต่เริ่มต้นการระบาดใหญ่ พบเกิน 2,975 ราย เป็นไปได้ว่าผู้เสียชีวิตที่เกินมาเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเพราะโควิด-19 ไม่ใช่เฉพาะตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการ 1,122 ราย

 

 

ดร.อานา ลูอีซา บีร์เรินบัค นักระบาดวิทยาแห่งไวทัล สแตรทีจีส์ กล่าวว่า "สิ่งที่เราเห็นในบราซิลคือว่า จำนวนเด็กเสียชีวิตเพราะโควิดและระบุว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิต สูงกว่าในประเทศอื่นทั่วโลก โดยสูงกว่า 10 เท่า"

 

 

ขณะเดียวกัน ในสหรัฐอเมริกา ประเทศเดียวในโลกที่มียอดผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการโดยรวมสูงกว่าของบราซิล กลับมีจำนวนเด็กเสียชีวิตจากโควิด-19 น้อยกว่าบราซิลอย่างมาก โดยข้อมูลของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐระบุว่า เด็กอเมริกันอายุต่ำกว่า 18 ปี เสียชีวิต 382 ราย

 

 

EPA-EFE

ดร.บีร์เรินบัคเสริมว่า สายพันธุ์ไวรัสโคโรนาที่รู้จักกันในชื่อ แกมมา หรือ พี.1 ซึ่งพบที่แรกในบราซิล อาจ อาจไม่ใช่โทษว่าเป็นต้นเหตุทั้งหมด เพราะว่า

"เด็กๆ เสียชีวิตในบราซิลมากขึ้นตั้งแต่สายพันธุ์ดังกล่าวอุบัติขึ้นที่นี่ ดังนั้น จึงไม่ใช่เพราะว่ามีสายพันธุ์พี.1 เพิ่มมาและทำให้เด็กเสียชีวิตในบราซิลมากกว่าในประเทศอื่นๆ"

REUTERS

การตระหนักถึง Covid-19 ในเด็ก

โควิด-19 แสดงให้เห็นเป็นวงกว้างว่า ส่งผลกระทบรุนแรงต่อผู้สูงอายุมากกว่าเด็ก แม้ว่าเด็กที่เสียชีวิตเกินจำนวนทั้งหมด 2,975 ราย มาจากจากโควิด-19 แต่เด็กยังเสียชีวิตต่ำกว่าผู้ใหญ่มาก โดยยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมในบราซิลตอนนี้มีมากกว่า 514,000 ราย และนักวิจัยกลัวว่า ตัวอย่างกลุ่มเล็กๆ ของเด็กที่เสียชีวิตจากโควิดจะทำให้แพทย์บางส่วนเกิดความผิดพลาดในการวินิจฉัยผู้ป่วยอายุน้อยที่สุด

ดร.อังเดร ลารันเยรา กุมารแพทย์ชาวบราซิล กล่าวว่า แท้จริงแล้ว โควิด-19 ในเด็กถูกมองข้ามในช่วงเริ่มต้นการระบาดใหญ่ "กุมารแพทย์จำนวนมากมีการต่อต้านบางอย่างเมื่อต้องขอตรวจโควิด-19 สำหรับเด็ก และอาการระบบทางเดินหายใจทั่วไป เช่น น้ำมูกไหล ไอ มีไข้ ที่เด็กแทบทุกคนจะเป็นในฤดูใบไม้ร่วง ทำให้แพทย์บางคนไม่ได้ตรวจเด็กอย่างละเอียด"

 

ดร.มาริสา โดลฮ์นิคอฟ ผู้เชี่ยวชาญและนักวิจัยปอด มหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์เซาเปาลู กำลังศึกษาผลกระทบของไวรัสโคโรนาต่อเด็กและวัยรุ่น และว่า เด็กติดโควิด-19 อาจแสดงอาการแตกต่างจากผู้ใหญ่ที่ติดเชื้อ

"หากเด็กแสดงอาการไข้สูง ผื่นขึ้นผิวหนัง ปวดท้อง แพทย์อาจนึกถึงการวินิจฉัยอื่นๆ และไม่เกี่ยวข้องกับโควิด-19 เราจำเป็นต้องตระหนักว่า อาการต่างๆ เหล่านี้อาจเกี่ยวข้องกับโควิด-19 และเด็กเหล่านี้สามารถเป็นโรคร้ายแรงได้"

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ชาวบราซิลไล่ประธานาธิบดี "ภัยร้ายกว่าโควิด-19" ยอดผู้เสียชีวิตทะลุ 5 แสนราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง