รีเซต

โควิด:สหรัฐยอดตายแซงอิตาลี ทะลุ2หมื่นศพ สูงสุดในโลก

โควิด:สหรัฐยอดตายแซงอิตาลี ทะลุ2หมื่นศพ สูงสุดในโลก
ข่าวสด
12 เมษายน 2563 ( 04:49 )
250
โควิด:สหรัฐยอดตายแซงอิตาลี ทะลุ2หมื่นศพ สูงสุดในโลก

โควิด:สหรัฐยอดตายแซงอิตาลี ทะลุ2หมื่นศพ สูงสุดในโลก

โควิด:สหรัฐยอดตายแซงอิตาลี - เอพี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่าสหรัฐอเมริกา มียอดผู้เสียชีวิตแซงอิตาลีขึ้นไปเป็นอันดับหนึ่งของโลกแล้ว หรือเกิน 20,000 ราย ส่วนอิตาลีอยู่ที่ราว 19,500 ราย

https://www.youtube.com/watch?v=P6Tleba2HCk

มลรัฐนิวยอร์กยังเผชิญวิกฤตอย่างสาหัสจากการระบาดจนต้องขุดหลุมฝังหมู่ ส่วนนครชิคาโก และเมืองใหญ่อื่นๆ ในแถบ มิดเวสต์ มีแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยสูงขึ้นเรื่อยๆ เช่นกัน

เจ้าหน้าที่ต้องฝังหมู่ศพไร้ญาติที่ตายเพราะโควิด ที่เกาะฮาร์ต ย่านบรองซ์ นครนิวยอร์ก AP Photo/John Minchillo)

ที่บ้านพักคนชรารัฐอินเดียนา เจ้าหน้าที่พบผู้อยู่อาศัยเสียชีวิตไปแล้วถึง 24 ราย ส่วนที่รัฐไอโอวา มีสภาพคล้ายกัน พบผู้สูงอายุในบ้านพักคนชราเสียชีวิตแล้ว 14 ราย ด้านเขตคุ้ก นครชิคาโก จัดสร้างห้องเก็บศพชั่วคราวที่บรรจุร่างได้ 2,000 ราย

บ้านพักคนชราที่อินเดียนา พบผู้เสียชีวิตสูงถึง 24 ราย A sign is displayed at the Bethany Pointe Health Campus, Saturday, April 11, 2020, in Anderson, Ind. AP Photo/Darron Cummings)

ศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ย้ายจากจีนมายุโรป และถึงสหรัฐ ที่ตอนนี้มีผู้ติดเชื้อเกินครึ่งล้าน และยอดตายเกินอิตาลีไปแล้ว แม้ว่าเมื่อเปรียบเทียบอัตราการเสียชีวิตต่อประชากรแล้ว อิตาลียังสูงกว่าสหรัฐ 5 เท่า แต่สถานการณ์ในสหรัฐเป็นไปตามการประเมินว่าจะเป็นสัปดาห์มรณะที่มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่การแพทย์อิตาลีตรวจคนไข้ที่ห้องไอซียู โรงพยาบาลของเมืองกาซาลปาร็อกโก ใกล้กรุงโรม เมื่อ 11 เม.ย. (Cecilia Fabiano/LaPresse via AP)

ที่มลรัฐนิวยอร์ก นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐกล่าวว่า แม้ตัวเลขผู้เสียชีวิตจะทรง มีผู้เสียชีวิตรายใหม่เพิ่ม 783 ราย จากทั้งหมด 8,600 ราย แต่ถือเป็นตัวเลขทรงตัวที่สะเทือนขวัญอย่างยิ่ง จึงเรียกร้องให้ประชาชนอดทน ทำตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมต่อไป หากผ่อนคลายลงเมื่อใด จะถูกเชื้อจู่โจมหนักทันที

เมืองบอสตันยังมีคนพาสุนัขมานั่งเล่นในสวนสาธารณะ Friends, from left, Stefani Rzepecki, Diane Ferris and Kim Robinson practice social distancing while meeting in a park in the South Boston neighborhood of Boston, Saturday, April 11, 2020. (AP Photo/Michael Dwyer)

สำหรับประเด็นการเมืองที่รัฐบาลนายโดนัลด์ ทรัมป์ แสดงท่าทีด้านลบต่อการทำงานของสื่อมวลชน กรณี วอยซ์ ออฟ อเมริกา หรือวีโอเอ รายงานข่าวเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองของชาวจีนวาระเปิดเมืองนครอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย และระบุตัวเลขว่าสหรัฐมีผู้ป่วยโควิด-19 แซงหน้าจีน กลับถูกทำเนียบขาวโจมตีว่าส่งเสริมโฆษณาชวนเชื่อของจีน

อู่ฮั่นเปิดเมือง เมื่อ 8 เม.ย. REUTERS/Aly Song

วีโอเอออกแถลงการณ์ยืนยันการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา รวมถึงเคยรายงานความพยายามปกปิดการระบาดของทางการจีนในช่วงแรกของการระบาด และรายงานข้อเท็จจริงเพื่อต่อต้านความพยายามของทางการจีนหลายครั้งแล้ว

https://www.youtube.com/watch?v=gZJT1TdbooI

ด้านคณะกรรมาธิการปกป้องผู้สื่อข่าวสหรัฐ ออกแถลงการณ์ประณามการกระทำของผู้นำสหรัฐ ว่าไร้เหตุผล และส่งผลกระทบต่อการทำงานของวีโอเอทั่วโลก

......

อ่านข่าวก่อนหน้านี้ :

โควิด: สหรัฐชาติแรกในโลก เสียชีวิตวันเดียวทะลุ 2,000 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง