รีเซต

‘ททท.’ จัดงาน Amazing Thai Taste@Phuket # Local Food เสนอท่องเที่ยวเชิงอาหาร-วัตถุดิบท้องถิ่น

‘ททท.’ จัดงาน Amazing Thai Taste@Phuket # Local Food เสนอท่องเที่ยวเชิงอาหาร-วัตถุดิบท้องถิ่น
มติชน
13 กันยายน 2563 ( 10:25 )
73
‘ททท.’ จัดงาน Amazing Thai Taste@Phuket # Local Food เสนอท่องเที่ยวเชิงอาหาร-วัตถุดิบท้องถิ่น

‘ททท.’ จัดงาน Amazing Thai Taste@Phuket # Local Food เสนอท่องเที่ยวเชิงอาหาร-วัตถุดิบท้องถิ่น

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดงาน Amazing Thai Taste@Phuket # Local Food ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2563 นำเสนอสินค้าท่องเที่ยวเชิงอาหารและวัตถุดิบท้องถิ่น เปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารท้องถิ่นภูเก็ตและชิมเมนูพิเศษจากวัตถุดิบท้องถิ่น โดยฝีมือการรังสรรค์ของเชฟที่มีชื่อเสียงร่วมกับเชฟชุมชน รวมทั้งการดูแลสุขภาพที่สอดคล้องกับรูปแบบวิถีใหม่ (นิวนอร์มอล) ตามมาตรฐานสาธารณสุข เพื่อส่งเสริมกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว สร้างรายได้สู่ฐานรากและฟื้นฟูภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว บริเวณด้านหน้าสวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ถนนกลาง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต

 

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ทททจับมือกับจังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต จัดงานอาหาร Amazing Thai Taste @Phuket #Local Food ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน 2563 เวลา 16.00-22.00 . สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษามหาราชินี(ลานมังกร) และถนนถลาง อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต และร่วมกับชุมชนเมืองเก่าภูเก็ต จัดถนนคนเดินหลาดใหญ่ในรูปแบบนิวนอร์มอล เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและกระตุ้นให้เกิดการเดินทางภายในประเทศจากภูมิภาคอื่น หรือจังหวัดใกล้เคียงเข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต โดยนำความโดดเด่นในเรื่องอาหารของจังหวัดภูเก็ตที่องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก (UNESCO) รับรองให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านอาหาร หรือ Creative City of Gastronomy มาสร้างกิจกรรมเพื่อเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาลิ้มลองรสชาติอาหารจังหวัดภูเก็ตและภาคใต้ ซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้และการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจให้แก่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตในช่วงวันจัดงาน

 

ทั้งนี้ งาน Amazing Thai Taste Festival@Phuket # Local Food ผู้ร่วมงานจะได้สัมผัสเสน่ห์อาหารพื้นบ้านภูเก็ตผ่านเรื่องเล่าจาก 3 ชุมชน ได้แก่ ชุมชนบ้านบางโรง ชุมชนเก่าเมืองภูเก็ต และชุมชนท่าฉัตรไชย เชื่อมโยงไปสู่กิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนที่น่าสนใจ ไม่เพียงเท่านั้น ผู้ร่วมงานจะได้ชิมอาหารเมนูรังสรรค์จากวัตถุดิบท้องถิ่น และเลือกชมสินค้าชุมชน อาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงของจังหวัด กว่า 30 ร้าน ซึ่งภายในงานแบ่งออกเป็น  4 โซนหลัก ประกอบด้วย

 

1. โซนสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชน พบกับสินค้า ผลิตภัณฑ์ชุมชนและกิจกรรมท่องเที่ยวภายในชุมชนของจังหวัดภูเก็ต ประกอบด้วย ชุมชนย่านเมืองเก่าภูเก็ต การจำลองบรรยากาศงานวิวาห์บาบ๋า และขนมมงคลในงาน อาทิ ขนมห่อหรือขนมใส่ไส้ขนมเทียน ขนมผิง ขนมหุ้นโก้ยบู๊ลู่หรือขนมไข่เนื้อฟู กันแมหรือกาละแม ขนมอังกู๊หรือขนมเต่าแดง ฉ้ายถ่าวโก้ยหรือขนมผักกาดภูเก็ต ชุมชนบ้านท่าฉัตรไชย การจำลองบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านท่าฉัตรไชย ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม และเป็นที่พักของชาวเลพื้นเมืองหรือชาวมอเกล็น (มอแกน) เรียนรู้การเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง ชุมชนบ้านบางโรง การจำลองบรรยากาศแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านบางโรงซึ่งอดีตเป็นชุมชนหัวเมืองถลางบางโรง ประชาชนส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทางการเกษตร ปลูกยางพารา ทำไร่สับปะรด ทำฟาร์มแพะ และการทำประมง จนถึงปัจจุบัน

 

2. กิจกรรมเมนูอาหารจากชุมชนร่วมกับเชฟแก้ว แชมป์มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์ ซีซั่น 1 รังสรรค์เมนูจากวัตถุดิบท้องถิ่น โดยความร่วมมือระหว่างเชฟชุมชนและเชฟแก้ว อาทิ ยำหอยหนามทะเลปลาหมึกหอมทอดราดซอสเสาวรส ตำสาหร่ายลูกพริก ใบโกงกางชุบแป้งทอด ผักลิ้นห่านต้มกะทิ และขนมมงคล 9 อย่าง

 

3. อาหารเด่นห้ามพลาด การออกร้านจำหน่ายอาหารเด่นต้องห้ามพลาดของจังหวัดภูเก็ต อาทิ พันวาขนมจีนน้ำยาภูเก็ต โอวต้าวจี้เปี่ยน หมี่ฮกเกี้ยน หมี่สั่วภูเก็ต สะเต๊ะต้นฉำฉา ครัวการบินภูเก็ต ครัวการบินไทย กาแฟพันธุ์ไทย ฯลฯ

 

4. กิจกรรมความบันเทิงบนเวที เพิ่มบรรยากาศแห่งความสนุกสนานด้วยดนตรี Easy Listening จากศิลปินชื่อดัง อาทินุ๊ก The Voice Wanyai & Mon monik ลูกหว้า พิจิกา โรส ศิรินทิพย์

 

ททท. คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า งาน Amazing Thai Taste@Phuket # Local Food จะเป็นกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริม กระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยวในประเทศ สนับสนุนช่วยเหลือผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวในพื้นที่ อันนำไปสู่การสร้างรายได้ สร้างงาน ก่อให้เกิดการขับเคลื่อนและหมุนเวียนทางเศรษฐกิจฐานรากในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวต่อไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต โทร.  076 212 213 หรือ โทร. 1672 เพื่อนร่วมทาง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง