รีเซต

แพทย์ไขข้อข้องใจ ถึงสาเหตุ ‘เสียชีวิต’ หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

แพทย์ไขข้อข้องใจ ถึงสาเหตุ ‘เสียชีวิต’ หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19
TNN ช่อง16
28 มีนาคม 2564 ( 09:07 )
142
แพทย์ไขข้อข้องใจ ถึงสาเหตุ ‘เสียชีวิต’ หลังได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19

วันนี้ (28มี.ค.64) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ว่า  โควิด-19 วัคซีน อาการหรือโรคที่พบร่วมด้วย ในการให้วัคซีนหมู่มาก เป็นแสนเป็นล้านโดส ต้องเจอกับอาการที่พบร่วมด้วยอย่างแน่นอน และต่อไปจะเป็นข่าวทุกวัน


ทั่วโลกขณะนี้มีการให้วัคซีนไปแล้ว 500 ล้านโดส  เราจะได้ยินว่าหลังให้วัคซีนแล้วมีการเสียชีวิตบ้าง มีโรคต่างๆที่เป็นอยู่แล้ว หรือโรคที่ยังไม่ได้วินิจฉัยมาก่อน มาวินิจฉัยหลังการให้วัคซีน ในทุกประเทศ จะเจอการตายหลังการให้วัคซีน และเมื่อมีการพิสูจน์ ก็ยอมรับความจริง ว่าเกิดจากโรคพื้นฐานหรือที่เป็นอยู่ก่อน


สำหรับประเทศไทยในประชากรหนึ่งล้านคน ใน 1 อาทิตย์ ก็จะต้องมีคนเสียชีวิตอยู่แล้ว


การให้วัคซีนในกลุ่มแรกของประชากรไทยที่ตั้งไว้ รองลงมาจากบุคลากรทางการแพทย์ คือกลุ่มเสี่ยงโดยเฉพาะผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว เพื่อป้องกัน เพราะรู้ว่าถ้าเป็น covid 19 จะมีอาการรุนแรงถึงเสียชีวิตได้ จึงกำหนดให้เป็นประชากรกลุ่มแรกๆที่ควรได้รับวัคซีน เพราะวัคซีนมีปริมาณจำกัด 


การให้ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว เป็นกลุ่มที่เปราะบาง และมีอัตราการเสียชีวิตในภาวะปกติได้อยู่แล้ว 


ดังนั้นการเสียชีวิตหลังการให้วัคซีนก็พบได้เช่นกัน จึงจำเป็นที่จะต้องมีการพิสูจน์ทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ ข่าวดังกล่าวสำหรับประเทศไทย ได้มีการแพร่กระจายเร็วมากโดยเฉพาะทางด้านลบ ผู้รับจะต้องพิจารณาด้วยเหตุและผล 


ประเทศไทย ควรมีการเสนอตัวเลขอัตราการเสียชีวิตจากโรคต่างๆในภาวะปกติ และเมื่อเกิดขึ้นหลังการให้วัคซีน ตัวเลขก็ไม่ควรจะมากกว่าในภาวะปกติ 


การให้วัคซีนเพื่อป้องกันโรค และเราคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ได้ กับความเสี่ยงของวัคซีน วัคซีนได้ผ่านการศึกษามา 3 ระยะ  ตามกฎเกณฑ์ต่างๆ และยอมให้ใช้ในภาวะฉุกเฉินโรคระบาด 


ถ้าเราจะรับวัคซีน เราไม่ใช่ประชากรหมื่นแรก แสนแรก หรือล้านแรก ที่ได้รับวัคซีน เพราะวัคซีนแต่ละชนิดใช้กันเป็นสิบเป็นร้อยล้านแล้ว การให้วัคซีนในครั้งนี้ไม่ได้เป็นการบังคับ เป็นไปด้วยความสมัครใจ 


อาการข้างเคียงของวัคซีนที่พบได้ส่วนใหญ่จะมี อาการน้อย เช่นปวดเมื่อยเหมือนเป็นไข้หวัดใหญ่ มีไข้เจ็บบริเวณที่ ฉีด มีบวมแดง พบได้บ้าง และก็จะหายไปในที่สุด 


ประโยชน์ของวัคซีนในครั้งนี้เพื่อป้องกัน เมื่อเราติดเชื้ออาการของโรคจะได้ไม่รุนแรง หรือเสียชีวิต ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อได้ เราก็เชื่อว่าจะลดการระบาดของโรคได้อย่างแน่นอน วิกฤตการณ์ครั้งนี้จะสงบลงได้ในอนาคตด้วยวัคซีน
ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง