จีนคาดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ในวงกว้างเดือน พ.ย.นี้

จีนคาดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ในวงกว้างเดือน พ.ย.นี้
TNN ช่อง16
15 กันยายน 2563 ( 16:55 )
363
จีนคาดวัคซีนป้องกันโควิด-19 พร้อมใช้ในวงกว้างเดือน พ.ย.นี้

วันนี้ (15 ก.ย.63) หัวหน้าผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางชีวภาพของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนให้สัมภาษณ์ผ่านสถานีโทรทัศน์ของจีนว่า การทดลองทางคลินิกระยะที่ 3 กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น และคาดว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อาจพร้อมใช้ในวงกว้างในเดือนพฤศจิกายนหรือธันวาคมนี้ ทั้งยังระบุว่า ตัวเธอเองได้รับวัคซีนในเดือนเมษายน และไม่พบอาการผิดปกติใด ๆ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ไม่ได้บอกชื่อวัคซีนที่เธอฉีด

ทั้งนี้ จีนมีวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 4 ขนานที่อยู่ในระหว่างการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้าย และมีอย่างน้อย 3 ขนานที่นำไปฉีดในกลุ่มเจ้าหน้าที่ที่ต้องรับมือกับโรคโควิด-19 ภายใต้โครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉินในช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยบริษัทซิโนวัค ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน และบริษัทซิโนวัค ไบโอเทค บริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติจีนที่จดทะเบียนในสหรัฐกำลังพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 3 ขนานภายใต้โครงการฉีดวัคซีนฉุกเฉิน และมีวัคซีนอีก 1 ขนานที่พัฒนาโดยบริษัทแคนซิโน ไบโอโลจิกส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาวัคซีนของจีน ซึ่งได้รับอนุมัติให้ใช้ในกองทัพจีนเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ซิโนฟาร์ม ระบุในเดือนกรกฎาคมว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทอาจพร้อมใช้ในวงกว้างในช่วงสิ้นปีนี้หลังเสร็จสิ้นการทดลองทางคลินิกระยะที่ 3

ด้าน กระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิภาพเกาหลีใต้ แถลงในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานว่า จะหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชากร 30 ล้านคน หรือร้อยละ 60 ของประเทศประชากร เริ่มจากประชาากรเป้าหมาย 10 ล้านคน จากโครงการโคแว็กซ์ที่เป็นความร่วมมือระหว่างองค์การอนามัยโลกกับกาวี พันธมิตรวัคซีนโลก โดยได้ยื่นเอกสารแสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการนี้ตั้งแต่วันที่ 31 สิงหาคม จะส่งหนังสือยืนยันที่มีผลทางกฎหมายภายในวันศุกร์นี้ และจะต้องจ่ายเงินล่วงหน้า 172,300 ล้านวอน (ราว 4,556 ล้านบาท) เพื่อเข้าร่วมโครงการภายในวันที่ 9 ตุลาคม 

ส่วนประชากรเป้าหมายอีก 20 ล้านคนจะได้รับวัคซีนที่จะจัดหาจากบริษัทเอกชน ประเมินว่าแต่ละคนต้องฉีดวัคซีน 2 โดส จึงจะมีภูมิต้านทานเชื้อไวรัสโคโรนา หลังจากนั้นจะจัดหาวัคซีนให้แก่ประชากรที่เหลืออีก 20 ล้านคน ขึ้นกับความต้องการและความก้าวหน้าของบริษัทยาในประเทศ เพื่อให้คนทั้งประเทศได้รับวัคซีน เกณฑ์ในการพิจารณาจัดหาวัคซีนขึ้นกับความปลอดภัย ประสิทธิภาพ และราคาเป็นหลัก

สำหรับเกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ 106 คนในวันนี้ ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 22,285 คน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตคงเดิมที่ 367 คน อัตราการเสียชีวิตอยู่ที่ร้อยละ 1.64

ทั้งนี้ ผู้ผลิตวัคซีนทั่วโลกต่างเร่งพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อต่อสู้กับโรคโควิด-19 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 925,000 คน ขณะที่ผู้ผลิตวัคซีนชั้นนำฝั่งตะวันตกหลายรายได้ให้สัญญาว่าจะยึดมั่นในกระบวนการศึกษาทางวิทยาศาสตร์และไม่ยอมให้แรงกดดันทางการเมืองเข้ามามีผลต่อการพัฒนาวัคซีน

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง