รีเซต

เผยภาพวุ่นบนเครื่องบิน ผู้โดยสารช่วยทำซีพีอาร์คนป่วยโควิด

เผยภาพวุ่นบนเครื่องบิน ผู้โดยสารช่วยทำซีพีอาร์คนป่วยโควิด
ข่าวสด
21 ธันวาคม 2563 ( 03:18 )
206
เผยภาพวุ่นบนเครื่องบิน ผู้โดยสารช่วยทำซีพีอาร์คนป่วยโควิด

เผยภาพวุ่นบนเครื่องบิน - เดลีเมล์ รายงานว่า จากเหตุการณ์ผู้โดยสารเครื่องบินยูไนเต็ด แอร์ไลนส์ เสียชีวิตด้วยอาการป่วยโรคโควิด-19 เมื่อ 14 ธ.ค. ล่าสุดมีภาพเผยแพร่นาทีโกลาหลบนเครื่องดังกล่าว เป็นจังหวะก่อนผู้ป่วยรายนี้สิ้นใจ มีผู้โดยสาร 3 คนรุดเข้าช่วย พยายามทำซีพีอาร์ให้ แม้จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อก็ตาม

 

https://youtu.be/OxcJKmTvhPU

 

ภาพที่เผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เผยให้เห็นอาการตื่นตระหนกของผู้โดยสารหลายคนตามที่นั่งหลายจุดบนเครื่องที่บินจากเมืองออแลนโดไปยังนครลอสแองเจลิส แต่ลงจอดฉุกเฉินที่เมืองนิวออร์ลีนส์ เนื่องจากมีผู้โดยสารชายที่มากับภรรยาเกิดอาการหายใจไม่ออก

 

เมื่อหน่วยกู้ชีพรุดขึ้นไปช่วยผู้ป่วยชายคนดังกล่าวบนเครื่อง จุดที่นั่ง 28D มีผู้โดยสารที่อยู่ใกล้ๆ ได้ยินว่า ภรรยาของชายคนนี้บอกกับหน่วยกู้ชีพว่า สามีมีอาการป่วยโควิด-19 ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน เพราะไม่ได้กลิ่นและไม่รับรู้รสชาติอาหาร

 

 

ผู้โดยสารคนที่นั่งใกล้สามีภรรยาคู่นี้ เผยว่าเห็นชายผู้ป่วยตัวสั่นและเหงื่อออก ตั้งแต่เครื่องออกด้วยซ้ำ กระทั่งเมื่อเครื่องบินขึ้นแล้ว อาการก็แย่ลงอีก กัปตันจึงตัดสินใจนำเครื่องลดจอดฉุกเฉิน ระหว่างนั้นลูกเรือถามบนเครื่องว่า มีผู้โดยสารคนใดเป็นหมอที่พอจะช่วยได้หรือไม่ ปรากฏว่ามีคนอาสาจำนวนหนึ่ง

 

ระหว่างการทำซีพีอาร์ มีคนเผยว่าได้ยินเสียงกระดูกผู้ป่วยชายแตกร้าวเนื่องจากแรงอัดที่ปอดระบายออกมา ก่อนที่สีหน้าชายคนนี้จะซีดไป

 

 

นายโทนี อัลดาปา ผู้โดยสารคนหนึ่งที่เข้าไปช่วยทำซีพีอาร์ให้ เผยเรื่องราวทางทวิตเตอร์ ว่า ตอนนั้นตนลุกจากที่นั่งและบอกว่า “ผมรู้วิธีซีพีอาร์นะ ต้องการความช่วยเหลือหรือเปล่า ผมช่วยลดปั๊มหัวใจได้” จากนั้นตนก็เข้าไปช่วย ใช้เวลาราว 45 นาที หน่วยกู้ชีพจึงขึ้นมาบนเครื่อง

 

นายอัลดาปากล่าวว่า การผายปอดดังกล่าวไม่ได้มีวิธีประกบปาก เพราะชายผู้ป่วยสวมหน้ากากออกซิเจนจากเครื่องบินอยู่แล้ว ตนและผู้โดยสารอีก 2 คน พยายามจะช่วยชีวิตผู้โดยสารคนนี้อยู่นาน 1 ชั่วโมง กระทั่งเครื่องลงจอด และยังช่วยต่อเมื่อหน่วยกู้ชีพเดนทางมาถึง

 

นายโทนี อัลดาปา

 

ผมรู้ว่ามีความเสี่ยงในการทำซีพีอาร์ให้คนที่อาจป่วยโควิด แต่ผมก็ต้องช่วยน่ะนะ แม้ว่าตอนนั้นภรรยาของผู้ป่วยไม่ได้พูดอะไรว่า สามีติดเชื้อ แต่บอกว่าสามีมีนัดจะไปตรวจที่ลอสแองเจลิส” นายอัลปาดากล่าว และว่าตนรอผลตรวจรอบสองว่าติดเชื้อหรือไม่

 

“แต่พอหวนคิดกลับไป ผมคงจะไม่เปลี่ยนแปลงสิ่งที่ทำหรอก เพียงแต่อยากเข้าไปช่วยให้เร็วกว่านี้ เพราะผมมีประสบการณ์และเคยฝึกช่วยมาก่อน ผมคงไม่นั่งดูดาย ปล่อยให้ใครตายหรอก” ผู้โดยสารหนุ่มกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง