รีเซต

เครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทดสอบบินบรรทุกยานต้นแบบ Talon-A ครั้งที่ 2

เครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทดสอบบินบรรทุกยานต้นแบบ Talon-A ครั้งที่ 2
TNN ช่อง16
16 มกราคม 2566 ( 12:45 )
32
เครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกทดสอบบินบรรทุกยานต้นแบบ Talon-A ครั้งที่ 2
วันที่ 13 มกราคม ที่ผ่านมา บริษัท สตาร์โทรลัน (Stratolaunch) ประสบความสำเร็จในการทดสอบนำเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกร็อก (Roc) บรรทุกยานต้นแบบทาลอน-เอ (Talon-A) ขึ้นสู่ท้องฟ้านาน 6 ชั่วโมง เพื่อทดสอบระบบต่าง ๆ ของเครื่องบิน 

การทดสอบในครั้งเป็นการบินขึ้นสู่ท้องฟ้าครั้งที่ 9 ของเครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกร็อก (Roc) และเป็นการทดสอบบินขึ้นพร้อมกับยานต้นแบบทาลอน-เอ (Talon-A) ครั้งที่ 2  

แซคารี คราเวอร์ (Zachary Krevor) ซีอีโอของบริษัทเปิดเผยความสำเร็จว่า "การทดสอบในครั้งนี้ทำให้ทีมงานวิศวกรของบริษัทได้รับข้อมูลเพียงพอที่จะใช้ในการทดสอบแยกตัวยานต้นแบบทาลอน-เอ (Talon-A) ออกจากร็อก (Roc) เพื่อเร่งความเร็วสูงสุดไปสู่ระดับความเร็วเหนือเสียง" อย่างไรก็ตามบริษัทยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการทดสอบครั้งต่อไป

แนวคิดการปล่อยจรวดหรือยานอวกาศออกจากเครื่องบินและเดินทางขึ้นสู่อวกาศของบริษัท สตาร์โทรลัน (Stratolaunch) มีลักษณะที่ใกล้เคียงกับบริษัท เวอร์จิน ออร์บิท (Virgin Orbit) ที่ใช้เครื่องโดยสารมาดัดแปลงเป็นเครื่องบินปล่อยจรวดลันเชอร์วัน (LauncherOne) และจรวดเปกาซัส (Pegasus) ของบริษัท นอร์ทธรอป กรัมแมน (Northrop Grumman)

เครื่องบินขนาดใหญ่ที่สุดในโลกร็อก (Roc) มีขนาดวงปีกกว้างมากถึง 117 เมตร การออกแบบมีลักษณะคล้ายเครื่องบิน 2 ลำ ถูกเชื่อมต่อกัน มีขนาดใหญ่กว่าเครื่องบินแอนโทนอฟ (Antonov An-225) ที่มีวงปีกกว้าง 88.4 เมตร และเครื่องบินโบอิง (Boeing 747-8) ที่มีวงปีกกว้าง 68.4 เมตร

สำหรับยานต้นแบบทาลอน-เอ (Talon-A) ถูกออกแบบให้ใช้การควบคุมจากระยะไกลไม่มีนักบินอวกาศอยู่ภายในยานรองรับการบินในระดับไฮเปอร์โซนิก ความเร็วเหนือเสียง 5 มัค หรือความเร็วประมาณ 6,174 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อทำภารกิจที่หลากหลาย เช่น ด้านการทหารและการสำรวจด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี
ที่มาของข้อมูล Space
ที่มาของรูปภาพ Stratolaunch

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง