ไต้หวันซัดอนามัยโลกปกปิดข้อมูลโควิดตั้งแต่เริ่มระบาด

ไต้หวันซัดอนามัยโลกปกปิดข้อมูลโควิดตั้งแต่เริ่มระบาด
TNN ช่อง16
12 เมษายน 2563 ( 16:49 )
70
1
ไต้หวันซัดอนามัยโลกปกปิดข้อมูลโควิดตั้งแต่เริ่มระบาด

 

วันนี้ ( 12 เม.ย. 63 )ทางการไต้หวันเผยเมื่อเดือนที่แล้วว่า ไม่ได้รับคำตอบจากองค์การอนามัยโลก หลังจากส่งอีเมลไปขอข้อมูลเมื่อวันที่ 31 ธันวาคมปีก่อนเรื่องโรคระบาดในเมืองอู่ฮั่นของจีน รวมทั้งถามด้วยว่าเชื้อสามารถติดต่อจากคนสู่คนได้หรือไม่ ด้านองค์การอนามัยโลกอ้างว่า อีเมล์ที่ส่งมาไม่ได้พูดเรื่องการติดต่อจากคนสู่คน 

 

ล่าสุดนายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขและสวัสดิภาพไต้หวันกล่าววันนี้ว่า อีเมลที่ส่งไปมีเนื้อความเป็นภาษาอังกฤษว่า ข่าวหลายกระแสระบุว่ามีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบที่ไม่ปกติในเมืองอู่ฮั่นของจีนอย่างน้อย 7 ราย ทางการจีนตอบสื่อว่าสันนิษฐานว่าไม่ใช่โรคทางเดินหายใจเฉียบพลันรุนแรงหรือซาร์ส แต่กำลังตรวจสอบตัวอย่างอยู่และได้แยกผู้ป่วยไว้รักษาแล้ว ไต้หวันจึงอยากให้องค์การอนามัยโลกแบ่งปันข้อมูลในเรื่องนี้ 

 

ส่วนที่องค์การอนามัยโลกส่งถ้อยแถลงถึงสำนักข่าวรอยเตอร์วันนี้ว่า ได้สอบถามไต้หวันว่าสื่อสารมาอย่างไรเพราะอีเมล์ที่ส่งมาไม่ได้พูดเรื่องการติดต่อจากคนสู่คนแต่ไต้หวันยังไม่ตอบนั้น รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันกล่าวว่า หากเป็นนักวิชาชีพทางการแพทย์ย่อมรู้ดีว่าเหตุใดจึงต้องการแยกรักษา องค์การอนามัยโลกเพียงแค่เล่นลิ้นเท่านั้น หากการแยกการรักษาไม่ใช่การเตือนว่าเป็นเรื่องใหญ่แล้วจะหมายความถึงอะไร 

 

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนยืนยันเมื่อวันที่ 20 มกราคมว่าเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากคนสู่คน หลังจากองค์การอนามัยโลกแถลงเมื่อวันที่ 12 มกราคมว่ายังไม่มีหลักฐานชัดเจนในเรื่องนี้ แต่ไต้หวันซึ่งสงสัยอยู่แล้วว่าข้อมูลจากจีนไม่ถูกต้องจึงได้เริ่มคัดกรองผู้เดินทางมาจากอู่ฮั่นตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม และเปิดศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 2 มกราคม ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าการตอบสนองอย่างรวดเร็วทำให้ไต้หวันสามารถควบคุมโควิด-19 ได้ โดยพบผู้ป่วยเพียง 385 คน เสียชีวิต 6 คน และหายป่วยแล้ว 99 คน

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

 

Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง