รีเซต

ที่นี่สุราษฎร์ฯ! ผวา จระเข้น้ำเค็ม 4 ม. โผล่ในคูน้ำ ห่างบ้านปชช.แค่ 100 เมตร

ที่นี่สุราษฎร์ฯ! ผวา จระเข้น้ำเค็ม 4 ม. โผล่ในคูน้ำ ห่างบ้านปชช.แค่ 100 เมตร
มติชน
8 ธันวาคม 2565 ( 14:12 )
229
ที่นี่สุราษฎร์ฯ! ผวา จระเข้น้ำเค็ม 4 ม. โผล่ในคูน้ำ ห่างบ้านปชช.แค่ 100 เมตร

เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจาก นายสำนวน ทองศรี นายอำเภอท่าชนะ ว่า มีชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่อยู่ในคูน้ำใกล้กับคลองหิต พื้นที่หมู่ 8 บ้านศรีทอง ต.คันธุลี อ.ท่าชนะ ห่างจากบ้านของชาวบ้าน ประมาณ 100 เมตร ผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้านในพื้นที่เข้าตรวจสอบ

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่และชาวบ้านใช้เชือกและอุปกรณ์เข้าจับได้ตัวใหญ่เป็นจระเข้น้ำจืด เพศผู้ มีความยาวประมาณ 3-4 เมตร น้ำหนัก 400-500 กิโลกรัม ถัดมาช่วงเที่ยง ชาวบ้านจับได้อีก 1 ตัวในบริเวณใกล้เคียงกัน เป็นเพศเมีย มีความยาวประมาณ 2.1 เมตร น้ำหนัก 50-80 กิโลกรัม จึงประสานแจ้งชุดไกรทอง ศูนย์ป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดภาคใต้ จ.สุราษฎร์ธานี เข้าตรวจสอบและนำมารวมไว้กับตัวแรกให้เจ้าหน้าที่มารับ

 

 

นางพิไลพร ทองมาก ประมงอำเภอท่าชนะ แจ้งว่า จระเข้ทั้ง 2 ตัวดังกล่าวเป็นจระเข้น้ำเค็ม คาดว่าจะเข้ามาทางปากน้ำคลองคันธุลี ที่ออกสู่ทะเลได้ ซึ่งได้ประสานเจ้าหน้าที่ชุดไกรทอง เข้ามาจับตัว เนื่องจาก จระเข้น้ำเค็มมีนิสัยดุร้าย กว่าจระเข้น้ำจืด และในพื้นที่ดังกล่าว ไม่เคยพบเห็นมานานหลายปี

 

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในพื้นที่ ที่มีความรู้เรื่องจระเข้ ได้ช่วยกันจับจระเข้ไว้ได้สำเร็จ เพราะกลัวจะหลบหนี ตามหาไม่เจอ แล้วหลุดไปทำร้ายชาวบ้าน โดยชุดไกรทอง ได้ประสานกรมประมง ขอนำไปดูแลไว้ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงชายฝั่งสุราษฎร์ธานี อ.กาญจนดิษฐ์ ต่อไป

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง