รีเซต

จับซาอุฯคดีฆ่าคาช็อกกี สมาชิกทีมสังหาร 1ใน 26 โผล่สนามบินปารีส

จับซาอุฯคดีฆ่าคาช็อกกี สมาชิกทีมสังหาร 1ใน 26 โผล่สนามบินปารีส
ข่าวสด
8 ธันวาคม 2564 ( 03:12 )
28
จับซาอุฯคดีฆ่าคาช็อกกี สมาชิกทีมสังหาร 1ใน 26 โผล่สนามบินปารีส

ฟรองซ์24 รายงานว่า เมื่อ 7 ธ.ค. ผู้ต้องสงสัยร่วมทีมสังหารนายจามาล คาช็อกกี นักข่าวอิสระชาวซาอุดีอาระเบีย และคอลัมนิสต์วอชิงตันโพสต์ สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เป็นคดีดังระดับโลก ถูกจับกุมที่สนามบินกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส

 

นายคาลิด อโลไตบี ชาวซาอุดีอาระเบีย อายุ 33 ปี ถูกตำรวจฝรั่งเศสควบคุมตัวตามหมายจับของประเทศตุรกี ที่สนามบินชาร์ลส์ เดอ โกล ก่อนขึ้นเครื่องที่มีจุดหมายกลับกรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดีอาระเบีย

 

สมาชิกทีมสังหารที่เดินทางไปยังตุรกี ก่อนวันที่ 2 ต.ค. 2561

 

ทางการตุรกีออกหมายจับนายอโลไตบี ฐานมีส่วนร่วมสังหารนายคาช็อกกี ภายในสถานกงสุลซาอุดีอาระเบีย ประจำนครอิสตันบูล เมื่อปี 2561 เป็นเรื่องสะเทือนขวัญและอื้อฉาวไปทั่วโลก เนื่องจากมกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียถูกสงสัยว่ารู้เห็นกับแผนสังหารนี้

 

มกุฎราชกุมารซาอุดีอาระเบียถูกสงสัยรู้เห็นคดีสังหารคาช็อกกี

 

จากการสืบสวนตรวจสอบของวอชิงตันโพสต์ นายอโลไตลีถูกสงสัยว่าร่วมทีมฆ่านายคาช็อกกี จากเอกสารหนังสือเดินทางและรายละเอียดการเดินทางช่วงเกิดเหตุ โดยทีมสังหารที่ทางการตุรกีสอบสวนได้เป็นชาวซาอุดีถึง 26 นาย

 

น.ส.ฮาติซ เซนกิซ คนรักของนายคาช็อกกี แถลงยินดีกับการจับกุมสมาชิกทีมฆ่านายคาช็อกกีครั้งนี้ และเรียกร้องให้ฝรั่งเศสดำเนินคดีผู้ต้องสงสัยรายดังกล่าว พร้อมส่งตัวในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนให้กับประเทศที่เปิดการสอบสวนและลงโทษผู้ก่อกรรมในคดีนี้ได้อย่างเต็มที่

 

 

นายคาช็อกกีและแฟนสาวออกจากบ้านเพื่อไปสถานกงสุลในวันเกิดเหตุ 2 ต.ค. 2018 Courtesy A News/Handout via Reuters

สำหรับคดีนายคาช็อกกี ถูกสังหารเมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2561 ขณะเข้าไปทำเอกสารสำหรับการแต่งงาน กับน.ส.เซนกิซ ชาวตุรกี ที่สถานกงสุลซาอุฯ ในตุรกี แล้วไม่ได้ออกมาอีกเลย

จากการสอบสวนของตุรกีและสหรัฐที่ตรวจสอบข้อมูลนาฬิกาสมาร์ตวอตช์ของผู้ตาย นายคาช็อกกีเสียชีวิตจากการถูกรัดคอ จากนั้นถูกทำลายศพจนไม่มีทางหาพบแล้ว

 

 

นายคาช็อกกีเดินทางไปสถานกงสุลซาอุฯ ในอิสตันบูล แล้วไม่ได้ออกมาอีกเลย TRT World/Handout via Reuters REUTERS

การจับกุมนายอโลไตบีของฝรั่งเศส มีขึ้นไม่กี่วันหลังจากนายเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส ปกป้องการตัดสินใจที่รวมซาอุดีอาระเบียเป็นประเทศในอ่าวเปอร์เซียที่จะไปเยือน และยืนยันว่า การไปเยือนซาอุฯ ไม่ได้หมายความว่าลืมคดีนายคาช็อกกี

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง