รีเซต

“หมอมนูญ”แนะรัฐบังคับคนไทยใส่หน้ากากนอกบ้าน แจกให้ใช้ได้ฟรี

“หมอมนูญ”แนะรัฐบังคับคนไทยใส่หน้ากากนอกบ้าน แจกให้ใช้ได้ฟรี
TNN ช่อง16
8 เมษายน 2563 ( 12:35 )
104
2
“หมอมนูญ”แนะรัฐบังคับคนไทยใส่หน้ากากนอกบ้าน แจกให้ใช้ได้ฟรี

วันนี้ ( 8 เม.ย. 63 ) นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาล (รพ.) วิชัยยุทธ ได้โพสต์เฟซบุ๊กให้ข้อแนะนำรัฐบาล ให้บังคับใช้กฏคุมประชาชนต้องใส่หน้ากากอนามัยหลังออกจากบ้าน หลังสหรัฐอเมริกาทบทวนข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายให้ผู้อื่นได้ทางการพูด การหายใจ โดยไม่จำเป็นต้องไอหรือจาม 

 

โดยระบุข้อความว่า “ปัจจุบันประเทศสหรัฐอเมริกาหลังจากที่มีการทบทวนข้อมูลการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 พบว่ามีความเป็นไปได้สูงที่เชื้อไวรัสสามารถแพร่กระจายให้ผู้อื่นได้ทางการพูด การหายใจ โดยไม่จำเป็นต้องไอหรือจาม จากคนป่วยที่ไม่มีอาการและคนที่อยู่ในระยะฟักตัว ได้ประกาศอย่างเป็นทางการ แนะนำให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกไปในที่สาธารณะ และต้องเวันระยะห่าง 2 เมตรจากคนอื่น รวมทั้งล้างมือบ่อยๆ ด้วยน้ำและสบู่ หรือแอลกอฮอล์เจล อย่าเอามือที่ยังไม่ได้ล้าง มาจับหน้า ตา จมูก ปาก

 

ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างเห็นได้ชัดหลังรัฐบาลประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในจังหวะเวลาที่การระบาดของโรคโควิด-19 เริ่มพุ่งสูงขึ้น ต่อด้วยเคอร์ฟิวช่วงกลางคืน เพื่อหยุดความเคลื่อนไหวออกนอกบ้านของประชาชน งดกิจกรรมทางสังคม ให้ทำงานจากบ้าน ออกนอกบ้านให้น้อยที่สุด มาตรการอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ลดโอกาสแพร่กระจายไวรัสจากคนสู่คน

การวิเคราะห์ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ของไทยในระยะหลัง พบติดเชื้อจากผู้ป่วยรายเดิมซึ่งเป็นคนร่วมบ้านเดียวกันเพิ่มขึ้นทั้งในกทม.และต่างจังหวัด (ดูรูป)

 

ดังนั้นนอกจากการเว้นระยะห่างกับคนนอกบ้านแล้ว ควรเว้นระยะห่างระหว่างคนภายในบ้านด้วย งดใกล้ชิด สัมผัส กอดคนสูงอายุ และเด็กๆในบ้าน ทุกคนยกเว้นเด็กเล็กเวลาอยู่รวมกันในบ้าน ควรสวมหน้ากากอนามัย เมื่อกลับถึงบ้านสิ่งแรกที่ต้องทำคือล้างมือ เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำ คอยเช็ดทำความสะอาดโต๊ะ ลูกบิดประตู ตลอดจนอุปกรณ์ที่คนในบ้านสัมผัสร่วมกันอย่างสม่ำเสมอ ควรแยกรับประทานอาหารใช้จาน ชาม ช้อน แก้วของตัวเอง ควรเปิดหน้าต่างหรือประตูให้อากาศถ่ายเท

 

ในอนาคตอันใกล้เมื่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ดีขึ้น และรัฐผ่อนผันให้ประชาชนออกนอกบ้านได้ รัฐต้องบังคับให้คนไทยทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเวลาออกนอกบ้านอยู่ร่วมกับผู้อื่น

 

ถ้าอยู่ในบ้านควรขอความร่วมมือให้ใส่หน้ากากอนามัยด้วย ถ้าอยู่คนเดียวไม่ต้องใส่ ทุกคนหมั่นล้างมือบ่อยๆ และยังต้องรักษาระยะห่าง 2 เมตร รัฐต้องมีงบซื้อหน้ากากอนามัยอาจเป็นหน้ากากผ้าก็ได้ถ้าไม่มี surgical mask และแอลกอฮอล์เจล แจกฟรีให้ประชาชน สอนวิธีใช้ให้ถูกต้อง งบแจกหน้ากาก และแอลกอฮอล์เจล น้อยนิด เมื่อเทียบกับความสูญเสียที่ต้องปิดเมืองอีก”


#CPร่วมจับมือสู้Covid 

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 

website: www.TNNThailand.com  

facebook : TNNThailand 

twitter : @TNNThailand 

Line : @TNNThailand 

 

Youtube Official : TNNThailand

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง