รีเซต

ครม.ไฟเขียว ป้ายทะเบียนรถส่วนบุคคล มีตัวอักษรผสมสระ-วรรณยุกต์ได้

ครม.ไฟเขียว ป้ายทะเบียนรถส่วนบุคคล มีตัวอักษรผสมสระ-วรรณยุกต์ได้
TNN ช่อง16
2 กุมภาพันธ์ 2564 ( 16:43 )
159
ครม.ไฟเขียว ป้ายทะเบียนรถส่วนบุคคล มีตัวอักษรผสมสระ-วรรณยุกต์ได้

วันนี้ (2 ก.พ.64) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า คณะรัฐมนตรี(ครม.) อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสีของแผ่นป้ายทะเบียนรถและการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ฉบับที่..) พ.ศ. ....(กำหนดแผ่นป้ายทะเบียนรูปแบบพิเศษ) ซึ่งมีสาระสำคัญ เป็นการกำหนดให้ลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน มีตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว หรือตัวอักษรผสมสระ หรือ วรรณยุกต์ หรือตัวเลขได้

เพื่อนำลักษณะแผ่นป้ายดังกล่าวและหมายเลขทะเบียน ซึ่งเป็นที่นิยมหรือเป็นที่ต้องการของประชาชนออกเปิดประมูลเป็นการทั่วไป เพื่อนำรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

ทั้งนี้ ในปัจจุบันได้มีการกำหนดลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถยนต์นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน และรถยนต์บรรทุกส่วนบุคคล จะแบ่งออกเป็น 2 บรรทัด คือ

"บรรทัดที่ 1" ประกอบด้วย ตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 1 ตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 2 และหมายเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก

"บรรทัดที่ 2" เป็นตัวอักษรแสดงชื่อจังหวัด

“ตัวอย่างของเรื่องนี้ คือ ใครที่อยากมีป้ายทะเบียนรถยนต์ที่มีชื่อของตัวเราเองก็สามารถมีได้ เช่น ป้ายทะเบียนชื่อ ไตรศุลี 1 ศรีสะเกษ ก็สามารถทำได้ และจะนำไปเปิดประมูล เพื่อเอาเงินไปเข้าไปสร้างความปลอดภัยท้องถนนช่วยผู้ประสบภัยจากท้องถนน” น.ส.ไตรศุลี กล่าว


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง