ผักชีโลละ300-400 บาท! พาณิชย์ชี้น้ำท่วมกระทบราคาผักสดสูงขึ้น 5-10% ในช่วงเทศกาลกินเจ

ผักชีโลละ300-400 บาท! พาณิชย์ชี้น้ำท่วมกระทบราคาผักสดสูงขึ้น 5-10% ในช่วงเทศกาลกินเจ
ข่าวสด
12 ตุลาคม 2563 ( 15:16 )
134
ผักชีโลละ300-400 บาท! พาณิชย์ชี้น้ำท่วมกระทบราคาผักสดสูงขึ้น 5-10% ในช่วงเทศกาลกินเจ

พาณิชย์ เผยน้ำท่วมกระทบราคาผักสดสูงขึ้น 5-10% ในช่วงเทศกาลกิจพร้อมประสานเอกชนจัดแคมเปญเมนูเจราคาประหยัด ชี้ราคาผักชี พุ่งโลละ 300-400 บาทไม่กระทบเพราะไม่ใช่ผักที่ปรุงอาหารเจ

 

ผักชีโลละ300-400 บาท - นายวัฒนศักดิ์ เสือเอี่ยม รองอธิบดีกรมการภายใน รักษาการอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังการตรวจสอบราคาผักสดในช่วงเทศกาลกินเจ ซึ่งปี 2563 ตรงกับวันที่ 17-25 ต.ค. ณ ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ว่า ขณะนี้ปริมาณผักสดเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกผักได้มีการเพิ่มการปลูกผักมากขึ้นในช่วงเทศกาลกินเจ

 

อย่างไรก็ตาม จากที่มีภาวะฝนตกชุกจนทำให้เกิดน้ำท่วมในบางพื้นที่ทำให้ทำให้ผักบางชนิดเกิดการเน่าเสียง่ายและเก็บผลผลิตได้ลำบาก ทำให้ปริมาณเข้าสู่ตลาดน้อย ส่งผลให้มีการปรับราคาสูงขึ้นประมาณ 5-10% เช่น ผักชีขายปลีกที่ตลาดสด กิโลกรัมละ 300-400 บาท ราคาที่ตลาดไท 250-260 บาท/กิโลกรัม ขณะที่ราคาผักชีที่ตลาดไทยในปีก่อนในช่วงเวลาเดียวกันอยู่ที่ 80-100 บาท เท่านั้น แต่ถือว่าไม่กระทบกับเทศกาลกินเจเพราะไม่ใช่ผักที่ใช้ปรุงอาหารเจ

 

ขณะที่ผักชนิดอื่นโดยรวมถือว่าราคาปรับเล็กน้อย ตามกลไกตลาดของผลผลิต แต่ปริมาณถือว่ายังเพียงพอกับความต้องการ และเกษตรกรปลูกผักเพื่อใช้ปรุงอาหารเจเพิ่มขึ้นรองรับไว้แล้วในช่วงเทศกาลกินเจ และกรมได้เชื่อมโยงแหล่งผลิตกับตลาดกลางจำหน่ายสินค้าเกษตรและห้างสรรพสินค้า เพื่อให้มีผลผลิตเพียงพอกับร้านค้าทั่วไปได้หาซื้อ และย้ำว่าขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเทศกาลกินเจปีนี้มีปริมาณผักสดเพียงพอต่อการบริโภคอย่างแน่นอน

 

นายวัฒนศักย์ กล่าวอีกว่า สำหรับวัตถุดิบปรุงอาหารเจ เช่น โปรตีนเกษตร ถั่ว และงา ราคาทรงตัวเทียบกับช่วงเทศกาลกินเจปีก่อน ดังนั้นจึงไม่มีเหตุผลที่ราคาอาหารเจปรุงสำเร็จจะสูงขึ้น และเพื่อช่วยผู้บริโภคประชาชนทั่วไปลดภาระค่าครองชีพ จึงร่วมกับเครือข่ายตลาดสดทั่วประเทศ และห้างค้าปลีก จัดเมนูเจราคาประหยัด จานละ 20-25 บาทให้เป็นทางเลือก เริ่มตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.จนหมดเทศกาลกินเจ ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป ได้ขอความร่วมมือผู้ผลิต ผู้จำหน่าย และค้าปลีก ยังคงราคาเดิม เพื่อเป็นการช่วยเหลือประชน และเร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์จะเพิ่มรายการสินค้าและจัดแคมเปญลดราคาพิเศษเพื่อรับปีใหม่ ตั้งแต่ปลายเดือนต.ค.นี้ ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำรายละเอียด

 

จากการสำรวจราคาผักที่ตลาดบางขุนศรี เขตบางกอกน้อย พบว่า ยังเป็นราคาใกล้เคียงสัปดาห์ก่อนหน้านี้ เช่น คะน้า ราคากิโลกรัมละ 50-60 บาท ผักบุ้งจีน กิโลกรัมละ 30-35 บาท ผักกวางตุ้ง กิโลกรัมละ 40 บาท ผักกาดหอม กิโลกรัมละ 90 บาท ผักกาดขาว กิโลกรัมละ 45-50 บาท และกะหล่ำปลี กิโลกรัมละ 60-60 บาท

 

นายวัฒนศักย์ ยังกล่าวถึง สถิติการร้องเรียนของประชาชนผ่านสายด่วน 1569 พบว่า ช่วง 10 เดือนปี 2563 สูงขึ้น โดยเป็นการร้องเรียนเรื่องหน้ากากอนามัยสูงสุด รองลงมาคือ ไม่ปิดป้ายแสดงราคาสินค้า และราคาสินค้าสูงขึ้น ซึ่งปีนี้เรื่องร้องเรียนสูงเพราะเจอสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ความต้องการสูงขึ้นหลายเท่าในเวลาอันรวดเร็ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถิติร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ช่วง 10 เดือนปีนี้ พบว่า มีจำนวน 4,514 ราย เพิ่มจากช่วงเดียวกันปีก่อนที่มีแค่ 1,100 ราย หรือเพิ่มประมาณ 74% เนื่องจากยอดร้องเรียนเรื่องหาซื้อหน้ากากและราคาหน้ากากสูงเกินจริงจำนวนมาก เพียง 1,300 รายที่ร้องเรียนเรื่องไม่ปิดป้ายแสดงราคาและขายราคาสูงเกินจริง

 

น.ส.รัชนี รื่นรวย ผู้ดูแลตลาดบางขุนศรี กล่าวว่า ที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ทำให้ประชาชนระมัดระวังการใช้จ่ายมากขึ้น จากเคยซื้อ 100 ก็เหลือ 60 บางส่วนซื้อในปริมาณเท่าเดิม จึงทำให้ประเมินได้ยากว่ากินเจปีนี้จะคึกคักแค่ไหน แต่เชื่อว่าพฤติกรรมการกินเจ จะมีทั้งการซื้อเพื่อไปปรุงเองและบางส่วนเท่านั้นซ้ำสำเร็จ ซึ่งปีนี้อาหารเจปรุงสำเร็จมีราคาเริ่มต้นลดลง เริ่มจาก 20-25 บาท

 

สำหรับปัญหาแรงงาน นั้น ต้องยอมรับว่าผู้ประกอบการในตลาดสดก็เจอปัญหาขาดแคลน เพราะแรงงานต่างด้าวที่กลับไปก่อนโควิด-19 ระบาดยังไม่ได้กลับมา และต่างด้าวในไทยที่ใบอนุญาตหมดอายุแล้วยังไม่ได้ต่ออย่างเป็นทางการ ก็ทำให้นายจ้างไม่กล้าจ้าง แต่อย่างไรก็ตาม ทางตลาดได้ขอกำชับให้ร้านค้าทุกร้านเข้มงวดเรื่องการรับแรงงานต่างด้าว และเข้มงวดในเรื่องการตรวจสอบสุขภาพและป้องกันเรื่องโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง