รีเซต

อาจารย์จุฬาฯแนะเลื่อนสอบ เด็ก 64 ลุยหนัก 35 วิชาใน 26 วัน

อาจารย์จุฬาฯแนะเลื่อนสอบ เด็ก 64 ลุยหนัก 35 วิชาใน 26 วัน
TNN ช่อง16
16 มีนาคม 2564 ( 13:43 )
151
อาจารย์จุฬาฯแนะเลื่อนสอบ เด็ก 64 ลุยหนัก 35 วิชาใน 26 วัน

วันนี้ ( 16 มี.ค. 64 )จากกรณีนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ได้ออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเลื่อนการสอบ GAT/PAT และ O-Net รวมแล่วกว่า 35 วิชา ในระยะเวลาเพียงแค่ 26 วัน ซึ่งส่งผลกระทบอย่างมากต่อเด็ก อย่างไรก็ตามมติของ ศธ. ร่วมกับ สพฐ. ทปอ. กสพท และ สทศ. เคาะออกมาแล้วว่าไม่ให้เลื่อนสอบ จนแฮชแท็ก#เลื่อนสอบเพื่อนอนาคตของชาติ และ #dek64กำลังถูกทิ้ง  ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ของทวิตเตอร์ 

 

ล่าสุด ผศ. อรรถพล อนันตวรสกุล อาจารย์ประจำคณะ ครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กระบุข้อความว่า “มีผู้ใหญ่จำนวนมากไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเด็ก ๆ ม.6 ที่กำลังออกมาเคลื่อนไหวเรียกร้องให้เลื่อนสอบนี่ต้องสอบอะไรบ้าง

 

- สัปดาห์นี้ (15-19 มี.ค.) สอบปลายภาคของ รร. 8 สาระการเรียนรู้ ทั้งวิชาหลัก วิชาเพิ่มเติม ขั้นต่ำก็ 12-15 รายวิชา

 

- เสาร์ที่  20   ถึงอังคารที่ 23 มี.ค. สอบ GAT ที่มีส่วนที่เป็นภาษาไทย และภาษาอังกฤษ และสอบ PAT สำหรับการยื่นเข้าคณะต่าง ๆ ขั้นต่ำสอบกันอย่างน้อยคนละ 2-3 วิชา ขึ้นอยู่กับคณะที่เลือกจะยื่นว่าต้องใช้วิชาอะไรบ้าง 

 

- เสาร์ที่ 27 และจันทร์ที่ 29 มี.ค. สอบวัดผลระดับชาติ O-Net 5รายวิชา เพื่อนำผลไปใช้ยื่น TCAS 4 ที่ตอนนี้เอามารวบกับ TCAS 3

 

- เสาร์ที่ 3 และอาทิตย์ที่ 4 เม.ย. สอบ 9 วิชาสามัญ ขั้นต่ำก็ราว 4-5 วิชา เพื่อนำคะแนนส่วนนี้ไปประกอบกับ GAT/PAT ยื่นรับ TCAS 3 

 

- สำหรับคนที่จะเข้าคณะแพทยศาสตร์ และสายวิทยาศาสตร์สุขภาพอีกจำนวนหนึ่ง ยังมีสอบ กสพท. วันที่10 เม.ย.

 

- ในกรณียื่นตรงบางมหาวิทยาลัยมีกำหนดให้สอบวิชาเฉพาะต่างหากอีกในช่วงโค้งสุดท้าย ระหว่าง 6-10 เม.ย.

ในปีการศึกษาทั่วไป จะมีการจัดสอบทยอยไล่ไปตั้งแต่ช่วงปลาย ก.พ.ไปสิ้นสุดราว ต้น เม.ย. แต่ปีนี้ที่มีการเลื่อนเปิดเทอม แต่กลับไม่ขยับกรอบเวลาสอบให้เด็ก ๆ

 

ทุกอย่างจึงมากระจุกกันอยู่ที่ระหว่างวันที่ 15 มี.ค. (รร.ส่วนใหญ่สอบปลายภาคกันในสัปดาห์นี้) จนถึง 10 เม.ย.

 

ผู้ใหญ่ทุกคนที่เคยผ่านการเป็นเด็ก เคยเป็นนักเรียน เคยสอบ ลองถามตัวเองดูว่า การที่ต้องตะลุยสอบ 25-35 วิชาในช่วงเวลายาวนาน 19-26  วันนี่คืออะไร ที่สำคัญ การสอบ O-Net GAT/PAT  9 วิชาสามัญ และข้อสอบรับตรงนี่คือการกำหนดตัดสินไปเลยว่าจะได้เรียนคณะ/สาขาอะไรต่อ

 

มีเหตุผลอะไรที่ผู้ใหญ่ที่กำหนดนโยบายจะดื้อดึงไม่รับฟังเสียงสะท้อนของเด็ก ๆ ที่เรียกร้องมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนวันนี้ต้องลุยสอบปลายภาคของโรงเรียน และ อีก 4  วันจะต้องตะลุยสอบ GAT/PAT

 

ไม่มีลูกมีหลาน หรือน้องที่กำลังเรียน ม.6 อย่างน้อยก็ให้นึกถึงว่าตัวเองเคยเป็นเด็ก ม.6 มา 

 

มันเป็นเรื่องที่ make sense แล้วหรือที่ผู้ใหญ่จะดึงดันจะใช้กรอบเวลาและแผนที่ปรับไว้เมื่อหลายเดือนก่อน โดยไม่ได้คำนึงเลยว่า ธ.ค.63 จนถึงปลาย ก.พ.64 นี่ มี COVID-19 ระบาดระลอก 2  รร.ต้องปิดฉุกเฉิน เด็กทุกคนต้องเจอเรียนออนไลน์ เรียนได้กะพร่องกะแพร่ง ปั่นงานส่งครูกันทุกวัน ไม่เป็นอันอ่านหนังสือสอบและสองวันมานี้ก็มีสัญญานการระบาดคลัสเตอร์ใหม่ที่มีแนวโน้มจะเป็นวงกว้าง 3-5จังหวัด 

 

ท่านก็ยังดึงดันจะจัดการสอบที่นักเรียนราว 200,000- 400,000คนต้องเดินทางเคลื่อนย้ายข้ามเขตพื้นที่ และจังหวัดเพื่อไปสนามสอบที่ไม่ได้กระจายตัวใกล้บ้านที่เด็ก ๆ อยู่ 

 

อะไรคือเหตุผลที่รับฟังได้บ้างสำหรับการนี้?คุณครู พ่อแม่ผู้ปกครอง และผู้ใหญ่ทุกคน ท่านจะไม่เคียงข้างเด็ก ๆ จะปล่อยให้พวกเขาอ่านหนังสือสอบ 25-35 วิชาไป เรียกร้องไปกันลำพังได้เชียวหรือ น้องนุ่งลูกหลานผู้เป็นอนาคตของพวกเราทั้งนั้นมิใช่หรือ”

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง