เปิดรายละเอียด กทม. ห้ามนั่งกินที่ร้าน หลัง 1 ทุ่ม บุฟเฟต์-หาบเร่ โดนด้วย ฝ่าฝืนปรับหนัก!

เปิดรายละเอียด กทม. ห้ามนั่งกินที่ร้าน หลัง 1 ทุ่ม บุฟเฟต์-หาบเร่ โดนด้วย ฝ่าฝืนปรับหนัก!
ข่าวสด
4 มกราคม 2564 ( 15:28 )
102
เปิดรายละเอียด กทม. ห้ามนั่งกินที่ร้าน หลัง 1 ทุ่ม บุฟเฟต์-หาบเร่ โดนด้วย ฝ่าฝืนปรับหนัก!

เปิดรายละเอียด กทม. ห้ามนั่งกินที่ร้าน หลัง 1 ทุ่ม บุฟเฟต์-หาบเร่ โดนด้วย เผยไม่อยากใช้ยาแรง แต่ต้องทำ เพื่อสกัดโควิด ลั่นใครฝ่าฝืน โทษปรับหนัก!

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 4 ม.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกทม. พร้อมด้วย พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค.กทม. และผู้บริหารระดับสูง หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม

 

 

ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้น ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวว่า ที่ประชุมมีการหารือใน 2 เรื่อง คือ การซื้ออาหารแบบกลับบ้าน และการปิดสถานศึกษา โรงเรียน สถาบันกวดวิชา ซึ่งมีการประกาศปิดไปแล้ว จนถึงวันที่ 31 ม.ค. 64 โดยการ Take away หรือการสั่งอาหารแบบกลับบ้าน จะเริ่มบังคับใช้ในวันพรุ่งนี้(5ม.ค.) ในเวลา 19.00 - 06.00 น.

ถ้าถามว่าช่วงเวลาที่ไม่ Take away จะไม่มีโควิดหรือ ต้องชี้แจงว่า ในช่วงเวลาที่ให้ Take away จะเป็นช่วงเวลาที่คนมักนั่งอยู่ที่ร้านนานๆ ส่วนช่วงกลางวันระยะเวลาการทานอาหารมักจะเร็วกว่าช่วงเย็น ดังนั้นตามช่วงเวลาดังกล่าวจะเป็นลดการรวมกลุ่มกัน ลดการเดินเข้าออกร้านอาหารมากขึ้น และห้ามดื่มสุรา

 

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวอีกว่า โดยร้านอาหารดังกล่าว คือ ร้านอาหารทุกประเภท ทั้งคาเฟ่ บุฟเฟต์ ร้านหาบเร่แผงลอย ทุกร้านจะต้องปฏิบัติตามมาตรการเดียวกัน อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาที่นั่งทานที่ร้านอาหารได้ ผู้ประกอบการทุกรายจะต้องควบคุมตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด ทั้งเว้นระยะห่าง 1.5 เมตร เก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อสามารถติดตามสอบสวนโรคได้

สุดท้ายแล้วเราไม่อยากบังคับใช้กฎหมายตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค พ.ศ. 2558 มาตรา 52 ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคําสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรค มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ อยากให้เป็นทางเลือกสุดท้าย เพราะไม่อยากบังคับใช้คดีกับผู้ประกอบการ และเชื่อว่าพ่อค้าแม่ค้าจะให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

“เราทราบว่ามาตรการดังกล่าว จะทำให้ร้านอาหารลำบากและเดือดร้อน แต่หากเราไม่สามารถสามารถควบคุมในระยะเวลาอันสั้นได้ อาจทำให้การแพร่ระบาดกระจายเป็นวงกว้างได้ โดยคำสั่งดังกล่าวมีจะบังคับใช้จนถึง 31 มกราคม 2564 จากนั้นจะมีการพิจารณาอีกครั้งตามสถานการณ์ในปัจจุบัน”

เมื่อถามว่า สำหรับร้านบุฟเฟต์ที่มักจะเปิดร้านช่วงเย็นจะทำอย่างไร รัฐบาลมีการเยียวยาหรือไม่ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ย้ำว่าทุกร้านอาหารต้องปฏิบัติเช่นเดียวกันทั้งหมด ส่วนการเยียวยาทางรัฐบาลจะหารือกันอีกครั้ง

ร.ต.อ.พงศกร กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้มีพื้นที่ 5 เขตในกทม. ที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ได้แก่ สะพานสูง คันนายาว บางเขน พระโขนง และปทุมวัน แต่อย่างไรก็ตามทางกทม. ได้ประกาศให้ทั้งจังหวัดเป็นพื้นที่สีแดงไปแล้ว ฉะนั้นในทุกเขตจะต้องปฏิบัติเหมือนกันหมด

 

เมื่อถามว่า กรณีงานแต่ง งานบวช หรืองานต่างๆ ประชาชนยังสามารถจัดงานได้อยู่หรือไม่ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า ถ้าเป็นไปได้ขอให้ลดคนหรือเลื่อนการจัดงาน แต่ถ้าจำเป็นก็ต้องขออนุญาต นอกจากนี้ขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางข้ามจังหวัด โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยง ต้องเฝ้าระวังอาการของตัวเองว่ามีความเสี่ยงที่จะติดโรคหรือไม่ หากมีอาการควรกักตัว และให้งดการเดินทาง รวมทั้งแรงงานในโรงงานต่างๆ ผู้ประกอบการเองก็ต้องสอบถามลูกจ้าง ดูแลอาการของลูกจ้างว่าเป็นอย่างไร และต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

เมื่อถามว่าสถานการณ์ปัจจุบันพบมีผู้ติดโควิด-19 มาขึ้น จะมีการสร้างโรงพยาบาลสนามหรือไม่ ร.ต.อ.พงศกร กล่าวว่า เนื่องจากโรงพยาบาลสนาม ต้องใช้ค่าใช้จ่ายสูง และมีระยะเวลานานในการก่อสร้าง จึงยังไม่ได้พูดคุยกันในเรื่องนี้ แต่เราได้หารือกับผู้ประกอบการโรงแรมที่อยู่ไกลชุมชน ซึ่งอาจจะใช้โรงแรมแทนโรงพยาบาลสนาม ที่น่าจะรวดเร็วกว่า

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง