รีเซต

วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ประชาชนนับแสนพาครอบครัวทำบุญเสริมสิริมงคล ยังคุมเข้มเข้าวิหารได้ครั้งละ 50 คน

วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ประชาชนนับแสนพาครอบครัวทำบุญเสริมสิริมงคล ยังคุมเข้มเข้าวิหารได้ครั้งละ 50 คน
มติชน
5 กรกฎาคม 2563 ( 12:58 )
356
1
วัดท่าซุง จังหวัดอุทัยธานี ประชาชนนับแสนพาครอบครัวทำบุญเสริมสิริมงคล ยังคุมเข้มเข้าวิหารได้ครั้งละ 50 คน

 

วันที่ 5 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานจากวัดจันทาราม จังหวัดอุทัยธานี ถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวและทำบุญในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา ประจำปี 2563 มีประชาชนต่างพาครอบครัวเข้าวัดทำบุญและเดินทางท่องเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ กันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะวัดที่มีการจัดกิจกรรมทางศาสนา เช่นวัดจันทาราม หรือท่าซุง ตำบลน้ำซึม อำเภอเมืองอุทัยธานี มีประชาชนจำนนวนมาก เฉพาะช่วงเช้าไม่ต่ำกว่า 70,000 คน มาทำบุญ ถวายสังฆทานอย่างเนืองแน่น พร้อมทั้งกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่วิหารแก้ว 100 เมตร

 

ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง และสรีระสังขารของหลวงพ่อฤๅษีลิงดำ ที่ชาวอุทัยธานีและประชาชนให้ความศรัทธามายาวนาน ส่งผลให้เส้นทางการจราจรบริเวณหน้าวัดค่อนข้างติดขัด มีรถจอดบริเวณข้างทางเป็นแนวยาวกว่า 2 กิโลเมตร โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรจากสถานีตำรวจภูธรเมืองอุทัยธานีคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง และช่วยดูแลความปลอดภัยในทรัพย์สินของผู้มาทำบุญด้วย

 

 

นอกจากนี้ ยังมีบริการรถ 3 ล้อเพื่อพาผู้มีจิตศรัทธนาเดินทางไปยังวัด จากที่ต้องจอดรถไกลจากทางวัดเป็นระยะไกล ช่วยให้เกิดการหมุนเวียนของกระแสเงินในชุมชนรอบวัดอีกด้วย ทั้งนี้คาดว่าวันนี้จะมีประชาชนเดินทางเข้ามาทำบุญที่วัดไม่ต่ำกว่า 100,000 คน

 

 

สำหรับทางวัดยังคงจัดให้มีมาตรการคุมเข้มคัดกรองพุทธศาสนิกชน ประชาชน และนักท่องเที่ยว ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มข้น โดยทำการติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกน พร้อมชุดตรวจอุณหภูมิร่างกายด้วยกล้องจับความร้อนเพื่อคัดกรองเชื้อไวรัสโควิค–19 ยังบริเวณที่กำหนดเป็นจุดทางเข้า โดยผู้ที่จะเข้าทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย สแกนคิวอาร์โค้ดไทยชนะ และรับบัตรคิวก่อนเข้าภายในวิหารทุกครั้ง รวมทั้งจำกัดปริมาณการเข้าภายในวิหารได้ครั้งละไม่เกิน 50 คน และอยู่ภายในวิหารได้ในเวลาไม่เกิน 10 นาที โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยทำการแจ้งประชาสัมพันธ์ระยะเวลาตามบัตรคิวที่ได้อย่างต่อเนื่อง เพื่อลดความแออัดในช่วงที่ยังคงมีการควบคุม

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง