สเปนเริ่มคลายล็อกดาวน์บางส่วน ขณะยอดดับ'โควิด-19' ทะลุ 1.7 หมื่นศพ

สเปนเริ่มคลายล็อกดาวน์บางส่วน ขณะยอดดับ'โควิด-19' ทะลุ 1.7 หมื่นศพ
มติชน
13 เมษายน 2563 ( 19:03 )
58
สเปนเริ่มคลายล็อกดาวน์บางส่วน ขณะยอดดับ'โควิด-19' ทะลุ 1.7 หมื่นศพ

เมื่อวันที่ 13 เมษายน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า สเปน หนึ่งในชาติยุโรปที่มีการระบาดของไวรัสโควิด-19 หนักที่สุด เริ่มมีการผ่อนคลายมาตรการล็อdดาวน์บ้างแล้วในวันจันทร์ (13 เม.ย.) นี้ หลังจากทางการสเปนทำการปิดเมืองที่ทำให้ประชาชนกักตัวอยู่ในบ้านและกิจกรรมทางเศรษฐกิจหยุดชะงักเกือบทั้งหมดมานานกว่า 1 เดือน โดยบางภาคธุรกิจซึ่งรวมถึงภาคก่อสร้างและภาคการผลิตได้รับอนุญาตให้เปิดดำเนินการได้แล้วในวันนี้ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ยังกักตัวอยู่บ้าน ส่วนร้านค้า บาร์และสถานที่สาธารณะในสเปนยังคงปิดไปจนถึงอย่างน้อยวันที่ 26 เมษายน

ด้านกระทรวงสาธารณสุขสเปนรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 ในวันเดียวกันนี้ว่ามีเพิ่มขึ้นอีก 517 ราย ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตในสเปนขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็น 17,489 ราย มากเป็นอันดับ 3 ของโลก ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 169,496 ราย อยู่อันดับ 2 ของโลก อย่างไรก็ตามจำนวนผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เพิ่มขึ้นมาของสเปนในวันนี้ยังถือว่าเพิ่มขึ้นรายวันน้อยที่สุด

แม้ทางการจะเริ่มอนุญาตให้บางภาคธุรกิจกลับมาดำเนินการได้ แต่การออกมานอกบ้านของประชาชนในเมืองใหญ่อย่างกรุงมาดริดของสเปนยังคงบางตา ที่ตามสถานีรถไฟยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจเดินแจกหน้ากากอนามัยให้แก่ประชาชน ส่วนการจราจรบนท้องถนนก็ยังคงเบาบาง ส่วนใหญ่เป็นรถโดยสารสาธารณะที่วิ่งให้บริการบนท้องถนน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง