รีเซต

จีนผ่อนปรนมาตรการคุมโควิดเพิ่ม! ให้ผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน

จีนผ่อนปรนมาตรการคุมโควิดเพิ่ม! ให้ผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน
TNN ช่อง16
7 ธันวาคม 2565 ( 14:00 )
40
จีนผ่อนปรนมาตรการคุมโควิดเพิ่ม! ให้ผู้ป่วยกักตัวที่บ้าน

วันนี้ (7 ธ.ค. 65) คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ประกาศผ่อนปรนการบังคับใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในวันนี้ (7 ธ.ค.) โดยรวมถึงการอนุญาตให้ผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรงหรือไม่แสดงอาการของโรคกักตัวที่บ้านแทนการถูกส่งตัวไปยังสถานที่กักตัวที่ภาครัฐจัดเตรียมไว้ให้ และยกเลิกหลักเกณฑ์การแสดงผลตรวจเป็นลบในการเข้าพื้นที่สาธารณะส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงกลยุทธ์ระดับชาติ เพื่อขจัดความไม่พอใจของประชาชนและสร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ มาตรการใหม่ 10 ประการดังกล่าวยังได้รวมถึงการเร่งฉีดวัคซีนให้กับผู้สูงอายุและห้ามเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำหนดพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น บ้านจัดสรร เป็นสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูง รวมถึงการยกเลิกการแสดงผลตรวจเป็นลบสำหรับการเดินทางข้ามเขต และห้ามระงับการดำเนินงานหรือการผลิต หากไม่ใช่สถานที่ที่ถูกกำหนดว่ามีความเสี่ยงสูง

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า มาตรการใหม่ทั้ง 10 ข้อนี้เสริมกับมาตรการผ่อนปรนชุดแรก 10 ข้อที่ประกาศไปเมื่อหนึ่งเดือนก่อน เพื่อปรับเปลี่ยนแนวทางการควบคุมโรคระบาด โดยการเร่งผ่อนปรนมาตรการคุมโควิด-19 นี้สะท้อนให้เห็นถึงแรงกดดันที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงเผชิญ ในขณะที่พยายามนำพาประเทศก้าวออกจากวิกฤตการณ์โรคระบาด หลังจากประชาชนไม่พอใจนโยบายโควิดเป็นศูนย์จนเกิดการก่อหวอดประท้วงทั่วประเทศ

ข่าวการผ่อนปรนมาตรการคุมโควิด-19 ระลอกล่าสุดนี้ส่งให้หุ้น 3 สายการบินหลักของจีน ได้แก่ แอร์ ไชน่า จำกัด รวมถึง ไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ คอร์ป และไชน่า เซาเทิร์น แอร์ไลน์ โค พุ่งขึ้นกว่า 10% ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในวันนี้ 

กรุงปักกิ่งเป็นผู้นำร่องอนุญาตให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 บางส่วนกักตัวที่บ้าน หลังสถานที่กักตัวที่ภาครัฐจัดเตรียมไว้ให้เต็ม เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น โดยการเปลี่ยนมาใช้มาตรการดังกล่าวทั่วประเทศอย่างรวดเร็วนี้นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของจีน และอาจเปลี่ยนมุมมองของสาธารณชนที่มีต่อโรคโควิด-19 จากภัยสุขภาพร้ายแรงเป็นโรคที่ค่อนข้างธรรมดา เพื่อปูทางไปสู่การเปิดประเทศ เช่นเดียวกับประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกที่หันมาใช้นโยบายอยู่ร่วมกับโควิด-19

ภาพจาก  :  AFP 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง