รีเซต

เกาหลีใต้อาการน่าห่วง พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น 279 ราย สูงสุดในรอบ 5 เดือน

เกาหลีใต้อาการน่าห่วง พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น 279 ราย สูงสุดในรอบ 5 เดือน
มติชน
16 สิงหาคม 2563 ( 15:01 )
82
เกาหลีใต้อาการน่าห่วง พบผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้น 279 ราย สูงสุดในรอบ 5 เดือน

สำนักข่าวเอพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี (เคซีดีซี) ของเกาหลีใต้ แจ้งว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 279 ราย ซึ่งถือว่าเป็นการพบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้นวันเดียวสูงที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมเป็นต้นมา หรือ 5 เดือน

 

จำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมในเกาหลีใต้อยู่ที่ 15,318 ราย และเสียชีวิตทั้งสิ้น 305 ราย โดยเมื่อวันที่ 8 มีนาคม เกาหลีใต้มีผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มขึ้น 367 ราย

 

เคซีดีซี ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยใหม่มาจากเขตพื้นที่นครบาลกรุงโซล 253 ราย นอกจากนี้ ยังพบผู้ป่วยรายใหม่ตามเมืองใหญ่ๆ เช่น ปูซาน และแทกู ซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในเกาหลีใต้ เมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์และเดือนมีนาคม

 

ทั้งนี้ การระบาดรอบใหม่ในเกาหลีใต้ มีผู้ป่วยมากกว่าเมื่อครั้งการระบาดในเมืองแทกูถึง 10 เท่า และยิ่งเกรงว่าการะบาดจะย่ำแย่ลงไปอีก หลังจากมีการรวมตัวกันประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงโซล เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม แม้ว่าทางการจะขอให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน

 

โดยรัฐบาลของประธานาธิบดีมุน แช อิน แห่งเกาหลีใต้ ประกาศให้ใช้มาตรการที่เข้มแข็งมากขึ้นในเขตพื้นที่กรุงโซล เป็นเวลา 2 สัปดาห์ โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม ด้วยการแนะนำให้พื้นที่เสี่ยงสูง อย่างเช่น ไนท์คลับ คาราโอเกะ บาร์ ยิม และร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ปิดบริการ หรือต้องใช้มาตรการรักษาระยะห่าง ตรวจวัดอุณหภูมิ บันทึกรายชื่อลูกค้า และสวมใส่หน้ากาก

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง