รีเซต

‘แมคเคนซี สก็อตต์’ อดีตภริยาเจ้าพ่อแอมะซอน บริจาคเพื่อการกุศล 1.26 แสนล้าน

‘แมคเคนซี สก็อตต์’ อดีตภริยาเจ้าพ่อแอมะซอน บริจาคเพื่อการกุศล 1.26 แสนล้าน
มติชน
16 ธันวาคม 2563 ( 14:34 )
123
‘แมคเคนซี สก็อตต์’ อดีตภริยาเจ้าพ่อแอมะซอน บริจาคเพื่อการกุศล 1.26 แสนล้าน

แมคเคนซี สก็อตต์ อดีตภริยาของนายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งและประธานบริหารแอมะซอน บริจาคเงิน 4.2 พันล้านดอลลาร์ หรือราว 126,000 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้เปราะบาง หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง

 

สก็อตต์เขียนในบล็อกสปอตว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นดังลูกตุ้มที่ทำลายล้างชีวิตของชาวอเมริกันที่ต้องพยายามต่อสู้ดิ้นรนอยู่แล้ว โดยเธอได้เลือกบริจาคเงินให้กับองค์กรการกุศล 380 แห่งจากที่มีการนำมาพิจารณามากถึงกว่า 6,500 แห่ง

 

“ความสูญเสียทางเศรษฐกิจและทางสาธารณสุขมีผลที่เหมือนกัน และมันยิ่งเลวร้ายอย่างมากสำหรับผู้หญิง คนผิวสี และคนที่มีชีวิตอยู่อย่างยากจน ขณะเดียวกันมันกลับเพิ่มพูนความร่ำรวยอย่างมากให้กับมหาเศรษฐี”สก็อตต์ระบุ

 

เงินบริจาคของเธอพุ่งเป้าไปที่การให้ความช่วยเหลือกลุ่มคนที่เปราะบาง โดยเฉพาะการให้ความช่วยเหลือชุมชนที่ทำโครงการเกี่ยวกับความมั่นคงทางอาหาร มีความเหลื่อมล้ำทางชาติพันธุ์ มีอัตราความยากจนสูง และมีโอกาสในการเข้าถึงความช่วยเหลือทางการเงินน้อย

 

สก็อตต์ได้ทำงานร่วมกับทีมที่ปรึกษาที่ช่วยกันพิจารณาและหาข้อมูลเกี่ยวกับองค์กรต่างๆ หลายพันแห่ง เพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ซึ่งรวมถึงการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์และอีเมล์พูดคุย การอ่านข้อมูลหลายพันหน้า วิเคราะห์ความต้องการของชุมชน ผลลัพท์ของโครงการต่างๆ และความสามารถขององค์กรที่ไม่แสวงผลกำไร รวมถึงประสิทธิภาพในการใช้งบประมาณ ก่อนที่จะคัดเลือกองค์กรที่จะให้เงินช่วยเหลือในครั้งนี้

 

สก็อตต์ซึ่งเป็นบุคคลที่ร่ำร่วยที่สุดเป็นอันดับ 18 ของโลกมีทรัพย์สินเพิ่มพูนขึ้นถึง 23,600 พันล้านดอลลาร์ในปีนี้ ทำให้มูลค่าทรัพย์สินรวมของเธอขึ้นไปอยู่ที่ 60,700 พันล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่ผ่านมา เธอได้ลงนามในคำสัญญาว่าจะมอบทรัพย์สินส่วนใหญ่กลับคืนให้กับสังคม

 

ขณะที่นายเบซอส อดีตสามีของสก็อตต์ก็เป็นคนใจบุญเช่นกัน โดยเขาสัญญาที่จะบริจาคเงิน 10,000 ล้านดอลลาร์ให้กับประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และเริ่มมีการให้เงินกับองค์กรต่างๆ 16 องค์กรคิดเป็นมูลค่า 800 ล้านดอลลาร์ไปแล้วเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ขณะที่ทรัพย์สินของเขาเพิ่มขึ้น 70,000 ล้านดอลาร์ในปีนี้ ทำให้เขามีทรัยพ์สินเพิ่มขึ้นเป็น 185,000 ล้านดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง