รีเซต

ศบค.ห่วงกินหมูกระทะร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อโควิด

ศบค.ห่วงกินหมูกระทะร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อโควิด
TNN ช่อง16
15 ธันวาคม 2564 ( 14:44 )
118
ศบค.ห่วงกินหมูกระทะร่วมกันเสี่ยงติดเชื้อโควิด

วันนี้ (15 ธ.ค.64) พญ.สุมนี วัชรสินธุ์ ผู้อำนวยการสำนักสื่อสารความเสี่ยงและพัฒนาพฤติกรรมสุขภาพ กรมควบคุมโรค ในฐานะผู้ช่วยรองโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า ยังคงพบคลัสเตอร์ต่างๆ พบในโรงงานและสถานประกอบการ ที่ปราจีนบุรี ระยอง ขอนแก่น ในตลาด จันทบุรี สระแก้ว ลพบุรี ในค่ายทหารที่ ประจวบคีรีขันธ์ ในงานศพ ที่นราธิวาส และขอนแก่น ในร้านอาหารที่ กรุงเทพมหานคร และสุราษฏร์ธานี

ทั้งนี้ ทาง ศบค.มีความห่วงใยว่า อาจจะเกิดพบผู้ติดเชื้อมากขึ้นในช่วงเทศกาลหยุดยาว และมีกลุ่มที่ต้องเฝ้าระวัง คือ ในตลาดและร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านหมูกระทะ ที่อาจมีปัจจัยเสี่ยงจากการทานในกระทะเดียวกันและใช้เวลานาน

สำหรับการรายงานโควิดสายพันธุ์ใหม่โอมิครอน รวมทั่วโลก 70 ประเทศแล้ว และมีการแพร่กระจายรวดเร็วใน 3 ประเทศ ได้แก่ สหราชอาณาจักร เดนมาร์ก และนอร์เวย์ และมีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายแรกในประเทศจีน ซึ่งเดินทางมาจากต่างประเทศ

ส่วนในประเทศไทย จากการรายงานกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ พบผู้ติดเชื้อสายพันธ์โอไมครอนแล้ว 11 ราย โดย 3 ใน 11 อยู่ระหว่างการยืนยันการตรวจถอดรหัสพันธุกรรม ซึ่งเมื่อแยกจากสายพันธุ์โควิดในไทย เป็นสายพันธุ์เดลต้า 99.58% สายพันธุ์โอไมครอน 0.23% สายพันธุ์อัลฟ่า 0.17% และไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อสายพันธุ์ไหนก็ตาม สามารถป้องกันการติดเชื้อได้โดยมาตรการส่วนบุคคล และไม่ควรไปอยู่ในสถานที่แออัด   ข้อมูลจาก ศูนย์ข้อมูล COVID-19

ภาพจาก TNN ONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง