รีเซต

ยอดขาย 'ยานยนต์พลังงานใหม่' ในจีน ครองอันดับหนึ่งโลก 7 ปีซ้อน

ยอดขาย 'ยานยนต์พลังงานใหม่' ในจีน ครองอันดับหนึ่งโลก 7 ปีซ้อน
Xinhua Thai
13 มกราคม 2565 ( 11:12 )
28
ยอดขาย 'ยานยนต์พลังงานใหม่' ในจีน ครองอันดับหนึ่งโลก 7 ปีซ้อน

ปักกิ่ง, 13 ม.ค. (ซินหัว) -- จีนครองอันดับหนึ่งของโลกในด้านยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ (NEV) ติดต่อกันเป็นปีที่ 7 ในปี 2021 แม้เผชิญความไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจและแรงกดดันด้านห่วงโซ่อุปทาน โดยข้อมูลจากกระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของจีนระบุยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ในปีก่อนอยู่ที่ 3.52 ล้านคัน

 

ฟู่ปิ่งเฟิง เลขาธิการสมาคมผู้ผลิตยานยนต์แห่งประเทศจีน กล่าวว่าภาคอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ของจีนรักษาแรงขับเคลื่อนการเติบโตด้านการผลิตและการจำหน่ายได้ดีในปีก่อน พร้อมเน้นย้ำความสำคัญของยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ที่แข็งแกร่ง ซึ่งสนับสนุนอุปสงค์ของตลาดยานยนต์จีน

 

ด้านการส่งออกยานยนต์พลังงานใหม่ของจีนในปี 2021 มีผลการดำเนินงานที่แข็งแกร่งด้วยยอดส่งออก 310,000 คัน

 

ยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ที่เฟื่องฟูเกิดขึ้นหลังจากการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานรองรับในประเทศอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเมื่อนับถึงสิ้นปี 2021 จีนได้สร้างสถานีชาร์จ 75,000 แห่ง เสาชาร์จ 2.62 ล้านต้น และสถานีเปลี่ยนแบตเตอรี่ 1,298 แห่ง

 

อย่างไรก็ดี กัวโส่วกัง เจ้าหน้าที่กระทรวงฯ กล่าวว่าภาคอุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ของจีนยังคงเผชิญแรงกดดันจากคู่แข่งระหว่างประเทศ และความท้าทายในการรักษาเสถียรภาพของห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทาน

 

กัวเรียกร้องทางการท้องถิ่นออกนโยบายพิเศษเพิ่มเติมสำหรับการจอดและชาร์จยานยนต์พลังงานใหม่ และปรับปรุงนโยบายการซื้อรถยนต์ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมที่ดีที่จะเพิ่มยอดจำหน่ายยานยนต์พลังงานใหม่ โดยกระทรวงฯ จะเพิ่มความพยายามสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ให้มากขึ้นในปี 2022

 

ทั้งนี้ ผลผลิตและยอดจำหน่ายยานยนต์ของจีนในปี 2021 เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 และร้อยละ 3.8 เมื่อเทียบปีต่อปี ตามลำดับ หลังจากลดลงติดต่อกันมา 3 ปีแล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง