รีเซต

"เม่นทะเล" เกยตื้นหาดป่าตอง ชาวบ้านแห่เก็บทำซาซิมิ

"เม่นทะเล" เกยตื้นหาดป่าตอง ชาวบ้านแห่เก็บทำซาซิมิ
TNN ช่อง16
16 มีนาคม 2564 ( 15:30 )
177
"เม่นทะเล" เกยตื้นหาดป่าตอง ชาวบ้านแห่เก็บทำซาซิมิ

วันนี้(16 มี.ค.64) ที่บริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พบเม่นทะเลจำนวนมากถูกคลื่นซัดเกยหาดเพิ่มอีก โดยเฉพาะที่บริเวณฝั่งตรงข้าม โรงแรมป่าตองเมอร์ลิน เจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองป่าตอง ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำการเก็บปล่อยกลับสู่ทะเล ขณะเดียวกันก็มีชาวบ้านบางส่วนเดินทางมาเก็บนำกลับไปรับประทาน 


สอบถามชาวบ้าน เบื้องต้น ระบุว่าเอาเม่นทะเลกลับไปรับประทาน โดยจะทำการผ่าเปลือกออกเอาเนื้อภายในมากินสดๆ บางคนก็กินร่วมกับซอสน้ำจิ้ม โดยเนื้อเม่นทะเลสดนั้นมีรสชาด หวานอร่อย ที่ผ่านมาเคยเก็บไปรับประทานแล้วหลายครั้ง  


สำหรับเม่นทะเลที่เกยตื้นดังกล่าว เป็นเม่นทะเลสีแดงถูกคลื่นซัดเกยหาดป่าตอง เกิดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งแรกเคยเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 ที่ผ่านมา และครั้งที่ 2 เกยชายหาดเมื่อวันที่ 15 มี.ค.64 ที่ผ่านมา ที่บริเวณฝั่งตรงข้าม โรงแรมป่าตองเมอร์ลิน


โดยก่อนหน้านี้ เพจของกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึงสาเหตุที่เม่นทะเลขึ้นมาเกยตื้นว่า ผลการตรวจสอบพบว่าเป็น เม่นทะเลขนาดลำตัว 8-15 ซม. (ไม่รวมหนาม) ประมาณ 200 ตัว เมื่อตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเลมีค่าความเค็ม 30 ppt ความเป็นกรดเป็นด่าง 8.07 และอุณหภูมิ 32.6 องศาเซลเซียสและผู้เชี่ยวชาญด้านอนุกรมวิธานเม่นทะเล ทราบว่า เม่นดังกล่าวเป็นเม่นทะเลสีแดงจุดฟ้า (Astropyga radiata Leske, 1778) เป็นเม่นทะเลที่หากินเป็นกลุ่มตามพื้นท้องทะเล เป็นเสมือนพนักงานทำความสะอาดในระบบนิเวศ  


ส่วนสาเหตุที่พบเม่นทะเลจำนวนมากขึ้นมาเกยตื้นที่หาดป่าตองสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากถูกคลื่นซัดเข้ามาใกล้ฝั่ง ประกอบกับเป็นช่วงน้ำเกิด (Spring tide) มีการเปลี่ยนแปลงของระดับน้ำทะเลระหว่างช่วงน้ำขึ้นและช่วงน้ำลงมาก เมื่อน้ำลงจึงทำให้เม่นทะเลไม่สามารถลงตามน้ำไปได้ทัน จึงพบเกยตื้นบริเวณชายหาด


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง