รีเซต

ศักดิ์สยาม ฉุนรถไฟขยันขาดทุน  สั่งรื้อแผนหารายได้ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ  ลั่นต้องทำให้มีกำไรปีละ 400 ล้าน

ศักดิ์สยาม ฉุนรถไฟขยันขาดทุน  สั่งรื้อแผนหารายได้ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ  ลั่นต้องทำให้มีกำไรปีละ 400 ล้าน
ข่าวสด
27 มกราคม 2564 ( 18:01 )
117
ศักดิ์สยาม ฉุนรถไฟขยันขาดทุน  สั่งรื้อแผนหารายได้ที่ดินสถานีกลางบางซื่อ  ลั่นต้องทำให้มีกำไรปีละ 400 ล้าน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยม สถานีกลางบางซื่อ และนั่งทดสอบเดินรถรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ – ตลิ่ง วันนี้ (27ม.ค.)ว่า ได้สั่งให้การรถไฟปรับแผนการหารายได้ จากพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานีกลางบางซื่อ และบริเวณรอบสถานีรวม 2.9 แสนตารางเมตรใหม่ทั้งหมด โดยให้ รถไฟ นำแผนใหม่กลับมาเสนอกระทรวงภายใน 7 วัน


เนื่องจากแผนที่รถไฟนำเสนอทำแล้วขาดทุน โดยช่วงเปิดดำเนินการ 4 ปีแรก จะมีค่าใช้จ่าย 1,400 ล้านบาท แต่มีรายได้แค่ 267ล้านบาท เป็นการเพิ่มภาระงบประมาณให้กับรัฐบาล ไม่ใช่วิธีคิดที่ถูก และไม่ควรนำแผนนี้มานำเสนอตน ดังนั้น รฟท. ต้องไปปรับแผนใหม่ว่าอย่างไรจึงจะมีกำไร ถ้าทำแล้วขาดทุนว่าขาดทุนปีละ 200-300 ล้านบาท ขณะที่ใช้งบลงทุนก่อสร้างสถานีกลางไปมากกกว่า 3 หมื่นล้านบาท คงตอบสังคมไม่ได้
“ ผู้ว่ารฟท. และ ประธานบอร์ด รฟท.ต้องไปทำแผนหารายได้มาใหม่ โดยต้องทำให้รถไฟมีกำไรให้ได้ปีละ 400 ล้านบาท อย่าไปคิดว่าไม่ต้องรีบ ไม่ต้องทำ เพราะรัฐมนตรีกำลังจะถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ เดี๋ยวก็หลุดจากตำแหน่งแล้ว ผมเชื่อว่าผมไม่หลุดและจะไม่ไปไหน แต่พวกท่านน่าจะหลุดจากตำแหน่งมากกว่า โดยภายใน 7 วัน รฟท.ต้องนำแผนกลับมาเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาอีกครั้ง”
นายศักดิ์สยามกล่าวต่อว่า เบื้องต้น รฟท.ต้องกลับไปพิจารณาเพิ่มพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในสถานีกลางบางซื้อ ให้มีสัดส่วนมากกว่า 30 % หรือมากกว่า 3.9 หมื่นตารางเมตร ตามแผนเดิมที่ รฟท. นำเสนอ ทั้งนี้เพื่อหาช่องทางเพิ่มรายได้ให้กับ รฟท. จะต้องบริหารให้มีรายได้พอกับรายจ่าย ต้องไม่ขาดทุน

 

รวมทั้งเร่งกลับไปทบทวนแผนพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณรอบสถานี จำนวน 9 แปลง รวม 2,000 ไร่ โดยให้นำกลับมาเสนอภายใน 7 วัน เช่นกัน โดยจะต้องเร่งเปิดประมูลหาเอกชนร่วมลงทุนในพื้นที่ 5 แปลงแรก คือ แปลง AE G D และBภายในปีนี้เพื่อก่อสร้างเป็น ศูนย์ราชการ ที่อยู่อาศัย ชอปปิ้งมอลล์ คอมมูนิตีมมอล์ขายสินค้าอุปโภคบริโภค ส่วนพื้นที่อีก 4 แปลง ที่เหลือ CFHI ก็ต้องนำออกประมูลในเวลาที่ใกล้เคียงกัน
นอกจากนี้ ให้รถไฟ ไปหารือร่วมกับกรมพัฒนาชุมชน เพื่อนำสินค้าโอทอปมาวางจำหน่ายภายในสถานีกลางบางซื่อ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าท้องถิ่นและเพิ่มรายได้เชิงพาณิชย์ให้กับรฟท.ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง