รีเซต

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดประเทศรับต่างชาติวันละ 2 หมื่นคน เริ่ม มิ.ย.65

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดประเทศรับต่างชาติวันละ 2 หมื่นคน เริ่ม มิ.ย.65
TNN ช่อง16
11 พฤษภาคม 2565 ( 13:52 )
29
ญี่ปุ่นเตรียมเปิดประเทศรับต่างชาติวันละ 2 หมื่นคน เริ่ม มิ.ย.65

วันนี้ ( 11 พ.ค. 65 )สำนักข่าวเกียวโด รายงานโดยอ้างแหล่งข่าวรัฐบาลว่า ญี่ปุ่นกำลังเตรียมที่จะเพิ่มจำนวนการเปิดรับผู้เดินทางจากต่างประเทศเป็น 20,000 คนต่อวัน ในเดือนมิ.ย.นี้ คาดกันว่าการผ่อนคลายข้อจำกัดดังกล่าวจะมีขึ้น หลังจากการตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐาน เกี่ยวกับการกักตัวที่สนามบินและภาวะการติดเชื้อโควิด-19 ภายในประเทศ หลังจากผ่านพ้นช่วงวันหยุดในสัปดาห์โกลเด้นวีค (Golden Week) ไปเมื่อวันอาทิตย์ (8 พ.ค.) ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ รัฐบาลยังกำลังพิจารณาที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยว โดยทดลองรับกรุ๊ปทัวร์ขนาดเล็กภายในเดือนนี้ และวางแผนที่จะเพิ่มการต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติมากขึ้นเป็นระยะ ๆ

ญี่ปุ่นซึ่งใช้มาตรการคุมโควิด-19 บริเวณพรมแดนที่เข้มงวดที่สุดในกลุ่มประเทศ G7 ได้เผชิญแรงกดดันให้เปิดประเทศอีกครั้ง เนื่องจากสมาชิกภาคเอกชนของคณะกรรมการของรัฐบาล ด้านนโยบายเศรษฐกิจและการเงินได้เรียกร้องให้มีการผ่อนปรนการจำกัดจำนวนชาวต่างชาติขาเข้าต่อวัน และผ่อนคลายข้อกำหนดการตรวจคนเข้าเมืองเพิ่มเติมในช่วงปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

นายฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวในระหว่างเดินทางเยือนอังกฤษเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ญี่ปุ่นจะทบทวนมาตรการควบคุมโควิด-19 แบบ "เป็นขั้นตอน" หลังจากหารือกับผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข และดำเนินการให้สอดคล้องกับกลุ่มประเทศ G7 อื่น ๆ

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้สั่งปิดประเทศไม่รับนักเดินทางจากต่างชาติ ที่ไม่มีถิ่นที่อยู่ในญี่ปุ่นทั้งหมด ตั้งแต่วันที่ 30 พ.ย. 2564 เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดสายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่ได้ง่าย และได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ ต่อนักธุรกิจ นักเรียน-นักศึกษาต่างชาติ ผู้ฝึกงานด้านเทคนิค และผู้เดินทางเข้าประเทศอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวมาตั้งแต่ 1 มี.ค.ที่ผ่านมา

ภาพจาก :  AFP

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง