รีเซต

เศร้า ร.ต.ท.ติดโควิดกลับบ้าน แพร่เชื้อติดพ่อตาเสียชีวิต หลังเข้ารักษาตัวได้ 8 วัน

เศร้า ร.ต.ท.ติดโควิดกลับบ้าน แพร่เชื้อติดพ่อตาเสียชีวิต หลังเข้ารักษาตัวได้ 8 วัน
มติชน
5 กันยายน 2564 ( 13:55 )
17
เศร้า ร.ต.ท.ติดโควิดกลับบ้าน แพร่เชื้อติดพ่อตาเสียชีวิต หลังเข้ารักษาตัวได้ 8 วัน

เศร้า ร.ต.ท.ติดโควิดไม่ยอมเข้า รพ. กลับบ้าน แพร่เชื้อติดพ่อตาผู้ป่วยติดเตียงเสียชีวิต หลังรักษาตัวได้ 8 วัน

 

 

วันที่ 5 ก.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าหลังจากเกิดกรณี ร.ต.ท. สังกัด สภ.เมืองปทุมธานี รู้ว่าตัวเองติดโควิด-19 ซึ่งมีผลตรวจยืนยันจาก รพ.ตำรวจ ออกมาเมื่อวันที่ 25 ส.ค.64 ที่ผ่านมา แต่ ร.ต.ท.รายนี้ไม่เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ. แต่กลับเดินทางกลับมาที่บ้านพักภรรยา หมู่ที่ 11 บ้านคร้อ ตำบลนาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ และเก็บตัวเงียบอยู่ในบ้านกับภรรยา พร้อมแม่ยาย พ่อตาที่ป่วยติดเตียง โดยไม่ไปเข้ารักษาตัวที่ รพ.ชัยภูมิ จนเมื่อวันที่ 26 ส.ค.64 ที่ผ่านมาทางผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 และ รพ.สต.นาฝาย รวมทั้งศูนย์คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดชัยภูมิ ได้รับแจ้งว่า ร.ต.ท.รายนี้ติดโควิด-19 แล้ว

 

 

ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จึงได้ประสานแจ้งนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ (ผวจ.ชัยภูมิ) พร้อมนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ ( สสจ.ชัยภูมิ) และนายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ( นอภ.เมืองชัยภูมิ) เร่งช่วยกันจัดชุดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบบ้านดังกล่าว ซึ่งทั้งทาง ร.ต.ท.พร้อมภรรยา ยืนยันว่าตัวเองติดเชื้อทั้ง 2 คน และสามารถมารักษาตัวอยู่ในบ้านดังกล่าวได้ และมาตามขั้นตอนถูกต้อง ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างพากันหวาดผวาแตกตื่นไปทั่วว่าจะมีการนำเชื้อมาติดญาติคนในบ้านที่มีทั้งผู้สูงอายุกลุ่มเสี่ยงทั้งแม่ยาย พ่อตาที่ป่วยติดเตียง และหวั่นจะแพร่เชื้อไปสู่กันในหมู่บ้านตามมาอีกจำนวนมากได้

 

 

รวมทั้งกรณีที่เกิดขึ้น ทั้ง ร.ต.ท.รายนี้พร้อมภรรยา ได้โทรติดต่อผู้สื่อข่าวเพื่อขอความเป็นธรรม ต่อกรณีข่าวที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ด้วยว่า ตนเองติดโควิด-19 จริง แต่ไม่ได้หนีการรักษาตามที่เป็นข่าว และขอให้ชาวบ้านเข้าใจด้วย ซึ่งการเดินทางมากักตัวและรักษาตัวที่บ้านภรรยาที่ จ.ชัยภูมิ นั้นเพราะมีความจำเป็นที่ต้องมาดูแลคนแก่พ่อตาแม่ยาย ที่เป็นผู้สูงอายุป่วยติดเตียงไม่มีคนดูแล และบ้านดังกล่าวของตนเองมีความปลอดภัยดีแล้ว และก็กักตัวอยู่แต่ในบ้านไม่ได้ออกไปไหน

 

 

ต่อมา มีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องฝ่ายปกครอง ตำรวจ สภ.เมืองชัยภูมิ สสจ.ชัยภูมิ ได้พยายามเข้าไปพูดคุยให้ ร.ต.ท.และภรรยาไปรับการรักษาตัวที่ รพ.ชัยภูมิ มาต่อเนื่องกว่า 2 วันที่บ้านดังกล่าวที่ ร.ต.ท.มาเก็บตัวเงียบอยู่ในบ้านก่อนที่จะถึงช่วงค่ำวันที่ 27 ส.ค.64 ก็เป็นที่โล่งอกลงทุกฝ่าย เมื่อทาง ร.ต.ท.รายดังกล่าวพร้อมภรรยา ได้ยอมที่จะเดินทางด้วยการจัดรถตู้ รพ.ชัยภูมิ ไปรับตัวเพื่อเดินทางออกจากบ้านไปเข้าการรักษาตัวที่ รพ.ชัยภูมิ เป็นผลสำเร็จ

 

 

พร้อมทั้งด้านนายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์ สสจ.ชัยภูมิ เองได้มีการสั่งดำเนินคดีต่อกรณี ของ ร.ต.ท.รายนี้ด้วย ซึ่งพบว่าถือว่าผู้ป่วยที่รู้ว่าตัวเองป่วยแล้ว ยังเดินทางมาจากต่างจังหวัดเสี่ยงแล้วไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนด ทำให้เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ซึ่งได้มอบให้ฝ่ายนิติกรประจำสำนักงานร่วมกับสาธารณสุขอำเภอเมืองชัยภูมิ ดำเนินการเข้าแจ้งความเอาความผิดกับ ร.ต.ท.เมืองปทุมธานี รายนี้ตามกฎหมายด้วยแล้ว ตามฐานความผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ตามมาตรา 34 ที่ไม่ยอมแยกตัวเข้ารับการรักษา หากเป็นข้าราชการที่ควรจะรู้กฎข้อระเบียบดีอยู่แล้ว ยังทำเสียเองก็ต้องถือว่ามีความผิดเป็น 2 เท่าทั้งวินัย และอาญา หนักกว่าคนธรรมดาด้วย ซึ่งอยากให้เป็นกรณีศึกษาเตือนใจไม่อยากให้เป็นเยี่ยงอย่างต่อผู้อื่นได้อีก

 

 

“ก่อนที่รุ่งเช้าวันวันที่ 28 ส.ค.64 ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ จึงได้จัดรถเดินทางมารับตัวผู้เป็นแม่ยาย และพ่อตาที่ป่วยติดเตียง ของ ร.ต.ท.ดังกล่าวเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.ชัยภูมิ และตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตามมาสุดท้ายผลยืนยันก็ติดโควิด-19 จากลูกเขย ร.ต.ท.รายนี้ตามมาด้วยแล้ว ก่อนที่จะช่วยรักษาอาการของพ่อตาจากการป่วยโควิดฯ มาได้เพียง 8 วัน คุณตารายนี้ก็ได้เสียชีวิตจากอาการป่วยโควิด-19 ลงแล้วเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (5 ก.ย.64) ที่ผ่านมา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะได้เร่งนำศพไปประกอบพิธีทางศาสนาตามมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ(เผาศพ)ผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ที่เข้มงวดสูงสุดและไม่สามารถให้ญาติมาร่วมพิธีเผาศพในครั้งนี้ได้ภายใน 24 ชั่วโมงต่อไป”

 

 

ขณะที่ด้านสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ วันนี้ ( 5 ก.ย.64 ) นายแพทย์วชิระ บถพิบูลย์ นายแพทย์ สสจ.ชัยภูมิ เผยว่าล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม 12 ราย แยกเป็นติดเชื้อนอกจังหวัด 7 ราย ติดเชื้อในจังหวัดที่ยังพบเพิ่มต่อเนื่องอีก 5 ราย ใน 4 อำเภอ อยู่ที่ อ.คอนสาร 1 ราย ,อ.เนินสง่า 1 ราย ,อ.บำเหน็จณรงค์ 1 ราย และ อ.เมือง 2 ราย ภูมิ 2 ราย

 

 

ซึ่งยังมียอดผู้ป่วยเสียชีวิตรายวันเพิ่มอีก 2 รายวันนี้ ซึ่งก็มีพ่อตากรณีของ ร.ต.ท. รายนี้รวมอยู่ด้วย 1 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยรับการรักษาหลังตรวจพบป่วยโควิดมาได้ประมาณ 8 วัน มาเสียชีวิตในวันนี้ด้วย ชายอายุ 89 ปี (พ่อตา ร.ต.ท.) ชาวบ้านหมู่ 11ต.นาฝาย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ โรคประจำตัวหลอดเลือดสมอง ไม่ได้รับวัคซีน รับไว้ 29 สิงหาคม 2564 on HFNC ถึงแก่กรรมวันที่ 5 กันยายน 2564 เวลา 4.05 น. รวมอยู่ด้วยแล้ว รวมสะสมมีผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่มขึ้น 75 ราย มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 8,350 ราย

 

 

ซึ่งถึงตัวเลขในจังหวัดจะเริ่มลดลงแต่ก็ยังต้องติดตามกลุ่มเสี่ยงรอผลตรวจในขณะนี้ตามมาอีกจำนวนมาก และขอให้ประชาชนทุกพื้นที่ยังต้องช่วยกันแจ้งเฝ้าระวังพี่น้องที่มาจากต่างจังหวัด ให้มารายงานตัวกับผู้นำ และ อสม. เพื่อขอรับการตรวจ หากพบว่าติดเชื้อจะได้เข้าสู่กระบวนการรักษาและแยกกัก ไม่ไปแพร่กระจายเชื้อให้คนในครอบครัวและชุมชนช่วยกันให้มากขึ้นอย่างเข้มงวดต่อไปด้วย

 

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง