WHO เผย โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนัก 92 ประเทศทั่วโลก

WHO เผย โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนัก 92 ประเทศทั่วโลก
TNN World
24 มิถุนายน 2564 ( 09:54 )
115
WHO เผย โควิดสายพันธุ์เดลต้า ระบาดหนัก 92 ประเทศทั่วโลก

Covid-19: องค์การอนามัยโลกเผย โควิดสายพันธุ์ Delta ระบาด 92 ชาติทั่วโลก ล่าสุด ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ พบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น จากคนเดินทางที่พาเชื้อกลับมาแพร่ในเมืองสำคัญ

 


ออสเตรเลียพบการระบาดของโควิด-19 ในนครซิดนีย์ โดยพบคลัสเตอร์กระจายอยู่หลายจุด ยอดผู้ติดเชื้อมากกว่า 30 คนภายใน 1 สัปดาห์ ทำให้ทางการรัฐนิวเซาท์เวลลส์ออกกฎคุมเข้มในวันนี้ (23 มิถุนายน) ห้ามรวมตัวกันเกิน 5 คน และห้ามประชาชนเดินทางออกนอกพื้นที่โดยไม่จำเป็น และต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยในอาคารด้วย 

 


คำสั่งที่ออกมานั้น มีขึ้นท่ามกลางจำนวนผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์ Delta ที่เพิ่มขึ้น โดยรัฐนิวเซาท์เวลส์พบคลัสเตอร์แรกในรอบ 1 เดือน เชื่อมโยงกับคนขับรถที่ส่งลูกเรือของสายการบินต่างประเทศ และตัวเขาเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงศูนย์การค้าในบอนได ซึ่งเป็นจุดท่องเที่ยวยอดนิยม

 


ส่วนที่นิวซีแลนด์สั่งเพิ่มระดับเตือนโควิด-19 เป็นระดับ 2 ในกรุงเวลลิงตัน เมืองหลวง ยาวจนถึง 27 มิถุนายนนี้

 


คริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ ที่รับผิดชอบในการป้องกันการระบาดของโควิด แถลงว่า นี่ไม่ใช่การล็อกดาวน์ แต่เป็นมาตรการป้องกันล่วงหน้า โดยสำนักงาน โรงเรียน และธุรกิจต่าง ๆ เปิดให้บริการได้ แต่ต้องเว้นระยะห่าง 

 


ขณะที่การแข่งขันกีฬาและกิจกรรมนันทนาการยังดำเนินการได้ แต่ต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข โดยห้ามรวมกลุ่มเกิน 100 คน 
นิวซีแลนด์ มีประชากรราว 5 ล้านคน เป็นหนึ่งในประเทศที่สามารถควบคุมการระบาดของไวรัสโควิดได้ดี และกลับคืนสู่การใช้ชีวิตปกติได้เร็ว แต่ความวิตกกังวลครั้งใหม่เกิดขึ้นอีกครั้ง หลังนักท่องเที่ยวชายชาวออสเตรเลียไม่ทราบชื่อ พบผลตรวจร่างกายเป็นบวก ซึ่งเขาเดินทางท่องเที่ยวไปในพื้นที่ต่าง ๆ กว่า 20 แห่ง 

 


ด้านองค์การอนามัยโลก หรือ WHO แถลงว่า โควิดสายพันธุ์ Delta ระบาดไปแล้ว 92 ประเทศทั่วโลกแล้ว โดยด็อกเตอร์ ไมค์ ไรอัน ผู้อำนวยการบริหารโครงการเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพของ WHO กล่าวถึง สายพันธุ์ Delta ว่า สายพันธุ์ดังกล่าวติดต่อแพร่เชื้อไปยังคนอื่น ๆ ได้ง่ายกว่าเดิมมาก ทั้งมีความสามารถในการระบาดได้รวดเร็วที่สุด มีความแข็งแกร่งที่สุด และจ้อง ‘เด็ดชีพ’ กลุ่มคนที่อ่อนแอที่สุด โดยเฉพาะพื้นที่ที่มีอัตราการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ในระดับต่ำ 

 


ดังนั้น คนที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จะมีความเสี่ยงสูงมาก พร้อมทั้งระบุว่า ไม่เคยพบโควิดกลายพันธุ์ตัวใด ที่มีครบทั้งความสามารถในการระบาดสูง และยังทำให้ผู้ติดเชื้อเสียชีวิตได้สูงเหมือนอย่างสายพันธุ์ Delta แต่สายพันธุ์นี้มีครบทั้ง 2 อย่าง จึงเป็นไวรัสที่มีความสามารถมากที่สุด ระบาดรวดเร็วที่สุด และแข็งแกร่งที่สุด รวมถึงคร่าชีวิตคนได้มากขึ้นไปอีก 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง