พาณิชย์ โกยงานขายดิจิทัลคอนเทนท์ กว่า 1,580 ล้าน ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ MOVE

พาณิชย์ โกยงานขายดิจิทัลคอนเทนท์ กว่า 1,580 ล้าน ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ MOVE
มติชน
28 มิถุนายน 2564 ( 14:59 )
19
พาณิชย์ โกยงานขายดิจิทัลคอนเทนท์ กว่า 1,580 ล้าน ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ MOVE

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กรมฯ ได้เดินหน้าต่อยอดความสำเร็จงานแสดงสินค้าและบริการด้านภาพยนตร์ออนไลน์ MOVE 2021 ในรูปแบบเสมือนจริงต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ระหว่างวันที่ 23 มิถุนายน – 25 มิถุนายนที่ผ่านมา ปรากฏว่าได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีผู้เข้าเยี่ยมชมงานรวมกว่า 40,000 ราย โดยมีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพต่างชาติจำนวน 80 รายเข้าร่วมเจรจาธุรกิจกับไทยจำนวน 50 ราย รวมจำนวน 359 นัดหมาย เกิดการเจรจาการค้าออนไลน์ภายในงานมูลค่า 1,586 ล้านบาท

 

 

 

ทั้งนี้ผู้ประกอบการต่างประเทศที่ให้ความสนใจเข้าร่วมเจรจามากที่สุด ได้แก่ จีน อาร์เจนตินา ญี่ปุ่น บราซิล และเวียดนาม ตามลำดับ โดยประเภทของธุรกิจและบริการที่ได้รับความสนใจสูงคือ ธุรกิจการจัดจำหน่ายภาพยนตร์และซีรีส์โทรทัศน์ ธุรกิจการผลิตคอนเทนท์ในรูปแบบภาพยนตร์และซีรีส์โทรทัศน์ และธุรกิจการบริการที่เกี่ยวเนื่องกับภาพยนตร์และวีดิทัศน์

 

 

 

“ตัวอย่างการเจรจาธุรกิจที่น่าสนใจภายในงาน อาทิ บริษัท ฮอลลีวู้ด (ไทยแลนด์) จำกัด ได้เจรจาการค้ากับแพลตฟอร์มออนไลน์รายสำคัญจากประเทศฟิลิปปินส์เพื่อให้สิทธิ์ภาพยนตร์จำนวนมากไปเผยแพร่ และเจรจาการค้ากับผู้สร้างภาพยนตร์จากประเทศจีน เพื่อการผลิตภาพยนตร์ร่วมกัน (Co-Production) บริษัท กันตนา ซาวด์ สตูดิโอ จำกัด ได้เจรจาการค้ากับแพลตฟอร์มออนไลน์จากสิงคโปร์ในการว่าจ้างผลิต Dubbing และ Mixing สำหรับงาน Localized Content และบริษัท เอเอสเอพี คอร์ปอเรชั่น จำกัด (RiFF Studio) ได้เจรจาการค้ากับบริษัทจากประเทศอังกฤษ ซึ่งกำลังอยู่ในขั้นตอน Pre-Production” นายสมเด็จกล่าว

 

 

 

นายสมเด็จ กล่าวว่า นอกจากนี้ MOVE 2021 ยังได้เสริมแกร่งให้แก่ผู้ประกอบการไทยด้วยการจัดไลฟ์สตรีมมิ่ง Presentation and Conferences โดยเชิญผู้คร่ำหวอดในวงการภาพยนตร์และแพลตฟอร์มออนไลน์มาร่วมแชร์ประสบการณ์ในหัวข้อต่าง ๆ อาทิ นางสาวลลิตา หอมแสงประดิษฐ์ จากบริษัท ฮอลลีวู้ด (ไทยแลนด์) จำกัด นางสาวกนกพร ปรัชญาเศรษฐ ผู้จัดการ WeTV ประจำประเทศไทย นายผ่านศึก ธงรบ จาก อ้ายฉีอี้ ประเทศไทย และนายธวัชชัย ฤกษ์สำราญ จากบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้ประกอบการไทยและต่างชาติเข้าร่วมกิจกรรมผ่านช่องทางออนไลน์กว่า 1,000 ราย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง