รีเซต

ฟิลิปปินส์ เจอโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ 17 คน

ฟิลิปปินส์ เจอโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ 17 คน
TNN ช่อง16
26 มกราคม 2564 ( 17:43 )
65
ฟิลิปปินส์ เจอโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ 17 คน

วันนี้( 26 ม.ค.64) ฟิลิปปินส์ ถือเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบโควิด-19ที่เลวร้ายในเอเชีย โดยยอดติดเชื้อสะสมอยู่ที่กว่า 5 แสนคนและเสียชีวิตกว่า 1 หมื่นคน และในรอบ 24 ชั่วโมงยังมีผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 1,100 คน ล่าสุดทางการฟิลิปปินส์ ยังออกมายืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ หรือ B117 ในประเทศ แบบกลุ่มก้อนรวม 12 คน โดยรัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขของฟิลิปปินส์ ระบุว่า พบการแพร่ระบาดภายในประเทศแล้ว ซึ่งผู้ที่ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ได้แพร่เชื้อภายในชุมชนและครอบครัวของตัวเองในกลุ่มชาติพันธุ์ "บอนต็อก" (Bontoc) ในจังหวัดบูลูบุนดูคิน (Bulubundukin) ทางตอนเหนือของประเทศ  

ขณะที่ก่อนหน้านี้พบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์จากอังกฤษคนแรก เป็นชายชาวฟิลิปปินส์ที่เดินทางกลับจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ส่งผลให้ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ผู้นำฟิลิปปินส์ ยกเลิกแผนที่จะอนุญาตให้เด็กๆ ที่มีอายุระหว่าง 10 – 14 ปี ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงต่ำออกไปข้างนอกบ้านได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ เนื่องจากเกรงว่าจะมีการแพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์ 

ส่วนที่สหรัฐฯมีการรายงานพบ โควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ถูกพบในผู้ป่วยชาวอเมริกันที่เพิ่งเดินทางกลับจากบราซิล โดยโควิดกลายพันธุ์ชนิดนี้มีชื่อว่า พี.1 (P.1) เป็นโควิดกลายพันธุ์ 1 ใน 4 ชนิดที่ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี เฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดและซีดีซี ยังกังวลถึงความเป็นไปได้ว่าการแพร่กระจายเชื้ออาจเพิ่มความรุนแรงมากขึ้น หรือ มีแนวโน้มว่าจะมีการติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดิมซ้ำอีกในแต่ละคน พร้อมเตือนว่า สหรัฐอาจได้เห็น “การขยายตัวอย่างรวดเร็ว” ในการแพร่เชื้อช่วงต้นปีนี้ ซึ่งโควิดกลายพันธุ์ชนิดที่พบในอังกฤษ หรือ B117 ก็ถูกตรวจพบอยู่ใน 24 รัฐของสหรัฐแล้วด้วย 

ขณะที่ยอดติดเชื้อในสหรัฐฯยังเป็นอันดับ 1 ของโลกกว่า 25 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 4 แสนคน ขณะที่ยังมีรายงานตัวเลขผุ้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 1 แสนคน
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง