นิวยอร์ก พบเด็กเสียชีวิตสงสัยโรคแทรกซ้อนจากโควิด-19

นิวยอร์ก พบเด็กเสียชีวิตสงสัยโรคแทรกซ้อนจากโควิด-19
TNN ช่อง16
10 พฤษภาคม 2563 ( 12:31 )
39
นิวยอร์ก พบเด็กเสียชีวิตสงสัยโรคแทรกซ้อนจากโควิด-19

วันนี้( 10 พ.ค.63) นายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า มีเด็ก 3 คนในรัฐนิวยอร์กเสียชีวิตจากหลอดเลือดโป่งพอง, ผื่นคันและปัญหาหัวใจ ซึ่งเชื่อว่าความเป็นไปได้ว่าเป็นโรคแทรกซ้อนเชื่อมโยงจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ถือว่าเป็นอีกพัฒนาการหนึ่งที่อาจทำให้เกิดความเสี่ยงที่ไวรัสจะระบาดใหญ่ในเด็ก จนถึงขณะนี้มีเด็กอย่างน้อย 73 คนในนิวยอร์กมีอาการลักษณะคล้ายกับโรคคาวาซากิ (Kawasaki Disease) และอาการท็อกซิกช็อก (Toxic Shock Syndrome) กลุ่มอาการที่เกิดขึ้นได้ยาก ซึ่งประกอบด้วยอาการมีไข้ต่อเนื่อง ปวดท้อง มีผื่นคันหรือระบบหัวใจและหลอดเลือดเกิดการเปลี่ยนแปลง แต่ยังไม่มีข้อพิสูจน์ว่า ไวรัสโควิด-19 เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปริศนานี้ 

นายคูโอโมแถลงข่าวรายวันว่า ตนมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับอาการป่วย ที่เกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับอาการท็อกซิกช็อกและคาวาซากิ เด็ก 3 คน ซึ่งรวมทั้งเด็กวัย 5 ขวบหนึ่งคนเสียชีวิตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา จากอาการป่วยดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ตรวจพบว่าเด็กติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วย

ทั้งนี้ นายคูโอโม ซึ่งกลายเป็นผู้นำที่มีบทบาทสำคัญระดับชาติในการนำรัฐนิวยอร์กต่อสู้กับวิกฤตไวรัส กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐ กำลังทบทวนกรณีคล้ายกันนี้กับเด็กอีก 73 คน ที่ติดเชื้อโควิด-19 และมีอาการป่วยในลักษณะดังกล่าวด้วย เด็กหล่านี้ตรวจพบติดเชื้อไวรัส หรือแอนติบอดีต่อไวรัส แต่ก็ไม่ได้แสดงอาการเมื่อถูกนำตัวส่งตัวไปรักษาในโรงพยาบาล 

รัฐนิวยอร์กและนิวเจอร์ซี รัฐเพื่อนบ้าน เป็นศูนย์กลางการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในสหรัฐ รวมกันมีผู้เสียชีวิตเกือบครึ่งหนึ่งของจำนวนทั่วประเทศ ซึ่งสูงกว่า 78,000 คนแล้วและ 2 รัฐนี้ยังคงบังคับใช้มาตรการล็อคดาวน์อย่างเข้มข้นที่สุด 

 

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง