อินเดียประกาศแผนคลายล็อกดาวน์ แม้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด

อินเดียประกาศแผนคลายล็อกดาวน์ แม้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด
TNN ช่อง16
31 พฤษภาคม 2563 ( 10:11 )
72
อินเดียประกาศแผนคลายล็อกดาวน์ แม้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งไม่หยุด

วันนี้ (31พ.ค.63) อินเดียประกาศแผนผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดทั่วประเทศ เพิ่มเติม แม้ว่าประเทศจะมีรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 พุ่งสูงทำสถิติในแต่ละวัน โดยนับจากวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป ร้านอาหาร, โรงแรม, ศูนย์การค้าและศาสนสถานต่าง ๆ จะได้รับอนุญาตให้เปิดอีกครั้งในหลายพื้นที่ในระยะแรกของแผนการ 3 ระยะ จากนั้นในอีกหลายสัปดาห์ต่อไป ซึ่งบางทีอาจเป็นเดือนกรกฎาคม โรงเรียนและมหาวิทยาลัยก็จะได้รับอนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนอีกครั้ง แต่ในหลายพื้นที่ทีมีจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูง จะยังคงอยู่ภายใต้มาตรการล็อคดาวน์ที่เข้มข้นต่อไปก่อน

รัฐบาลอินเดียประกาศผ่อนคลายล็อกดาวน์ ทั้ง ๆ ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งสูงสุดในวันเดียว เกือบ 8,000 คนในวันเสาร์ ทำให้ทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อแล้วประมาณ 181,800 คน และเสียชีวิตแล้วมากกว่า 5,000 คน อย่างไรก็ตาม อินเดีย ประเทศที่มีประชากร 1.3 พันล้านคน ได้รับผลกระทบน้อยกว่าอีกหลายประเทศมาก   

อินเดียใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศนานกว่า 2 เดือนแล้ว ซึ่งข้อมูลของทางการระบุว่า การตัดสินใจใช้มาตรการล็อกดาวน์ช่วยป้องกันการสูญเสียชีวิตประชาชนระหว่าง 37,000-78,000 คน แต่ความสูญเสียต่อเศรษฐกิจอยู่ในระดับที่สูงมาก และยังส่งผลให้แรงงานนอกระบบอีกหลายล้านคน อพยพออกจากเมืองใหญ่ เพื่อกลับบ้านในชนบทห่างไกล หลังต้องตกงานจากการปิดตัวลงของโรงงานต่าง ๆ ตามมาตรการล็อกดาวน์ของรัฐบาล ซึ่งบางคนต้องเดินเท้ากลับบ้าน ระยะทางนับพันกิโลเมตร

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

ข่าวที่เกี่ยวข้อง