รีเซต

จับได้แล้วลิงป่วนหวั่นฝีดาษวานรแพร่ระบาด

จับได้แล้วลิงป่วนหวั่นฝีดาษวานรแพร่ระบาด
มติชน
26 กรกฎาคม 2565 ( 20:13 )
19
จับได้แล้วลิงป่วนหวั่นฝีดาษวานรแพร่ระบาด

เจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง นำกรงดักใส่อาหาร เข้ามาช่วยจับลิงที่มาปีนป่ายอยู่ในชุมชนซอยชาวดิน อ.เมือง จ.ราชบุรี ชาวบ้านหวั่นโรคฝีดาษวานรแพร่ระบาด

 

วันที่ 26 กรกฎาคม นายศักดิ์ชัย พิศาลผล นายกเทศมนตรีเมืองราชบุรี ได้ประสานศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ( ประทับช้าง ) เข้ามาจับลิงตัว ที่ปีนป่ายตามบ้านเรือนในชุมชน เนื่องจากได้รับแจ้งจากชาวบ้าน โดยชาวบ้านเกิดความกังวลว่า ลิงจะเป็นพาหะนำโรคร้าย

 

นายศักดิ์ชัย กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากว่ามีลิงอาศัยอยู่บริเวณต้นไม้ชุมชนซอยชาวดิน จึงประสานเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ( ประทับช้าง ) นำกรงเหล็ก พร้อมอุปกรณ์ ผลไม้มาช่วยกันดักจับลิงตัวนี้ออกไป เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับชุมชน โดยนำอาหารไปผูกล่อไว้ด้านในกรง เพื่อให้ลิงเข้าไปกิน เพื่อนำปล่อยคืนธรรมชาติที่ห่างไกลกับชุมชน หมู่บ้าน ป้องกันไม่ให้เข้ามาสร้างปัญหารบกวนชาวบ้านในพื้นที่ได้อีก

 

จากการตั้งกรงดัก ลิงกำลังจะเข้าไปกินอาหารในกรง เกิดมีสุนัขเห่าไล่ ทำให้ลิงหลบหนีไปอยู่บนต้นไม้ไม่ยอมลงมา แต่ล่าสุดได้รับแจ้งจากทางเทศบาลว่า สามารถจับลิงไปแล้ว โดยลิงได้เข้าไปกินอาหารในกรงดักทำให้ปากกรงปิด จนลิงตัวดังกล่าวติดอยู่ด้านในไม่สามารถออกมาได้ ทางเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ( ประทับช้าง ) จึงได้มาทำการเอาลิงไปดูแลพักฟื้นรักษาพยาบาลเบื้องต้นก่อนจะปล่อยคืนสู่ธรรมชาติต่อไป

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง