ฝุ่น PM2.5 มาเยือนพัทยา หนาแน่นทั้งวัน แนะสวมหน้ากากให้ถูกต้อง

ฝุ่น PM2.5 มาเยือนพัทยา หนาแน่นทั้งวัน แนะสวมหน้ากากให้ถูกต้อง
ข่าวสด
14 ธันวาคม 2563 ( 18:22 )
51
ฝุ่น PM2.5 มาเยือนพัทยา หนาแน่นทั้งวัน แนะสวมหน้ากากให้ถูกต้อง

ค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐาน ถึงระดับเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ปกคลุมทั่วเมืองพัทยาตลอดวัน รองนายกเมืองพัทยา ขอความรวมมืองดเผาขยะ และหยุดใช้รถควันดำ

 

เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่พัทยา จ.ชลบุรี ฝุ่น PM 2.5 มีลักษณะคล้ายหมอกควันปกคลุมไปทั่วเมืองพัทยา แต่สภาพอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน โดยบรรยากาศบนเขาทัพพระยา ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวเดินทางขึ้นมาชมวิวทิวทัศน์เมืองพัทยา

 

 

โดยมองจากชุดชมวิวลงไปจะฝุ่น PM 2.5 ฟุ้งกระจายไปทั่วพื้นที่เมืองพัทยาอย่างชัดเจน ซึ่งหากสัมผัสเป็นเวลานานจะทำให้เกิดมีอาการแสบจมูก แสบตา ส่วนบริเวณชายหาดพัทยาก็มีฝุ่น PM 2.5 ปกคลุม หนาแน่นเช่นกัน 

 

นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา กล่าวว่า ฝุ่น PM2.5 เกิดขึ้นในช่วงวันเสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมาซึ่งมีค่าฝุ่นเกินมาตราฐาน อยู่ในระดับสีแดง โดยฝุ่นภายในพื้นที่เมืองพัทยาจะเกิดขึ้นคล้าย ๆ กันกับพื้นที่กรุงเทพฯ แต่ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่เมืองพัทยาจะสะสมไม่เกิน 1 วัน หากวันไหนมีลมพัด และการจราจรไม่ติดมากจนเกินไป ค่าฝุ่น PM2.5 ก็จะลดลงตามไปด้วย

 

นายมาโนช กล่าวอีกว่า ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เมืองพัทยา ช่วงนี้ขอความรวมมืองดเผาขยะ และงดใช้รถที่มีควันดำในการสัญจรในชุมชนที่หนาแน่น เพราะว่าการเผาขยะ และควันดำจากรถจะทำให้ค่า ฝุ่น PM2.5 เพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้หากประชาชนที่มีความจำเป็นต้องออกมาข้างนอก ก็ควรที่จะสวมใสหน้ากากอนามัยที่สามารถป้องกันฝุ่น PM2.5 ได้ด้วย

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง