รัฐบาลย้ำรับเงินเยียวยาเกษตรกร1คนต่อ1สิทธิ์ครัวเรือนเท่านั้น

รัฐบาลย้ำรับเงินเยียวยาเกษตรกร1คนต่อ1สิทธิ์ครัวเรือนเท่านั้น
TNN ช่อง16
11 พฤษภาคม 2563 ( 12:56 )
238
รัฐบาลย้ำรับเงินเยียวยาเกษตรกร1คนต่อ1สิทธิ์ครัวเรือนเท่านั้น

 

วันนี้ (11พ.ค.63) นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกสำนักนายกรัฐนตรี ออกมาเน้นย้ำให้เกษตรกรที่ยังไม่เคยขึ้นทะเบียนเกษตรกรไว้ ให้เดินทางไปที่เกษตรอำเภอ ปศุสัตว์อำเภอ หรือ ประมงอำเภอ ในพื้นที่ภูมิลำเนาตนเองประกอบอาชีพอยู่ ก่อนวันที่ 15 พฤษภาคมนี้ เพื่อจะได้มีสิทธิ์ในการรับเยียวยาเกษตรกรเดือนละ 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน จากรัฐบาล ส่วนที่เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนอยู่แล้ว แต่ยังไม่เคย ปรับปรุงฐานข้อมูลให้เข้าไปยังแอปพิเคชั่น ฟาร์มบุ๊ค ได้ทั้งทุกระบบ  ก่อน 15 พฤษภาคมนี้เช่นกัน เพื่อรักษาสิทธิ์ และอย่าดำเนินการล่าช้ากว่านั้น  

 

พร้อมยอมรับว่า มีความเป็นห่วงเกษตรกรบางกลุ่ม ที่ไม่เคยอยู่ในฐานทะเบียนเกษตรกร ของกรมส่งเสริมการเกษตร เพราะคิดว่าตนเองไม่มีสิทธิ์ จึงอยากแนะนำไม่อยากว่า หากมีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์เกษตร เช่น มีเลี้ยงสัตว์ปีกเท่าไร ทำนาเกลือพื้นที่กี่ไร ทางหน่วยงานเกษตรเกษตร จะมีข้อมูลให้ จึงขอให้ติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อให้ข้อมูล และเป็นการตรวจสอบข้อมูลเพื่อไม่ให้เกิดความซับซ้อนกันด้วย เพราะการรับเงินเยียวยาเกษตรกรครั้งนี้ รับได้เพียง 1สิทธิ์ ต่อ 1 ครัวเรือนเท่านั้น โดยเกษตรกรที่ปลูกพืชหลายชนิด ก็จะมีฐานข้อมูลอยู่หลายส่วน ดังนั้น กระทรวงเกษตรกรฯก็ต้องมีการตรวจสอบไม่ให้มีความซ้ำซ้อนกัน 

 

ทั้งนี้ ถ้าหากตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยไม่ซ้ำซ้อนกันแล้ว ก็ให้เกษตรกรรอรับเงินเยียวยาจากทางรัฐบาลได้เลย แต่ทั้งนี้กระบวนการจ่ายเงินเยียวยา อาจจะล่าช้าบ้าง เพราะเงินที่มาใช้เยียวยา เป็นเงินที่มาจาก พ.ร.ก.เงินกู้ ที่รัฐบาลดำเนินการอยู่  เมื่อทุกอย่างตรวจสอบ ตามกระบวนการก็จะดำเนินการโอนเงินทันที  พร้อมย้ำว่าเกษตรกร ที่ไม่ได้เปิดบัญชีกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ ก็สามารถรับเงินได้ แต่ต้องเข้าไปแจ้งยัง www.เยียวยาเกษตรกร.com เพื่อให้เจ้าหน้าที่รับทราบว่า จะให้โอนเข้าบัญชีธนาคารไหน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ยาก  

 

อย่างไรก็ตามการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันพรุ่งนี้ (12พ.ค.) ที่นายกรัฐมนตรีเป็นประธานการประชุม อก็จะมีการรายงานความคืบหน้าการเยียวยาการช่วยเหลือเกษตรกรให้ที่ประชุมรับทราบต่อไป

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง