รีเซต

Meta คืนชีพให้อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยปัญญาประดิษฐ์ AI

Meta คืนชีพให้อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยปัญญาประดิษฐ์ AI
TNN ช่อง16
3 สิงหาคม 2566 ( 14:46 )
85
Meta คืนชีพให้อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ด้วยปัญญาประดิษฐ์ AI

บริษัท เมตา (Meta) กำลังมุ่งมั่นพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์อย่างต่อเนื่อง ล่าสุดบริษัทเตรียมเปิดตัวแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่สามารถจำลองบุคคลที่มีชื่อเสียงในอดีต ตัวอย่างเช่น อับราฮัม ลินคอล์น อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ ให้อยู่ในรูปแบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ผู้ใช้งานสามารถสนทนาพูดคุยเสมือนกำลังพูดคุยอยู่กับอดีตประธานาธิบดีผู้ล่วงลับ


ภายหลังการเปิดตัวบริการแชตบอทปัญญาประดิษฐ์แชตจีพีที (ChatGPT) ซึ่งมีบริษัท ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ให้ทุนสนับสนุน รวมไปถึงบริการแชตบอทกูเกิล บาร์ท (Google Bard) ที่พัฒนาโดยบริษัท กูเกิล (Google) ทำให้บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่างเช่น บริษัท เมตา (Meta) ไม่สามารถอยู่นิ่งเฉยได้ แม้ว่าก่อนหน้านี้เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์จะเป็นหนึ่งในเป้าหมายสำคัญของบริษัท เมตา (Meta) แต่จนถึงตอนนี้บริษัทยังไม่มีผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์ออกมาแข่งขันในตลาด


ก่อนหน้านี้ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์กได้ประกาศว่าการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัทกำลังเกิดขึ้นโดยเน้นการพัฒนาเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ต่อมาในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บริษัทเปิดตัวโมเดลปัญญาประดิษฐ์ (AI) ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Llama 2 ซึ่งมีลักษณะเป็นโอเพนซอร์ส นักพัฒนาจากทั่วโลกสามารถมีส่วนร่วมพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าว


บริษัท เมตา (Meta) ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ (AI) จำลองบุคคลที่มีชื่อเสียง เช่น อับราฮัม ลินคอล์น ออกมามากนัก ทราบเพียงข้อมูลเบื้องต้นว่าแชตบอทปัญญาประดิษฐ์ดังกล่าวมันสามารถพูดคุยสนทนากับผู้ใช้งานได้ โดยมีบุคลิกต่าง ๆ กว่า 30 แบบ ที่เหมือนมนุษย์ รวมไปถึงยังไม่เปิดเผยช่องทางการให้บริการดังกล่าวว่าอยู่ในรูปแบบบริการบนแพลตฟอร์มใด ปัจจุบันบริษัท เมตา (Meta) เป็นเจ้าของโซเชียลมีเดียชื่อดัง เช่น Facebook, Instagram, Threads และ WhatsApp


เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) นอกจากถูกใช้ให้บริการแชตบอท ในอนาคตอาจกลายเป็นหัวใจสำคัญของบริษัท เมตา (Meta) เนื่องจากจำนวนผู้ใช้งานแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของบริษัทมีมากกว่า 3,000 ล้านคน ทั่วโลกซึ่งเป็นจำนวนที่ยากต่อการบริหารจัดการโดยมนุษย์ ในขณะที่ปัญญาประดิษฐ์สามารถเข้ามาช่วยแก้ปัญหาดังกล่าวได้อย่างรวดเร็วและไม่จำกัดเวลาการทำงาน ตัวอย่างเช่น ระบบการให้คำปรึกษาผู้ใช้งาน ระบบสนทนาโต้ตอบกับผู้ใช้เพื่อให้ทราบข้อมูลต่าง ๆ รวมไปถึงการตรวจสอบเนื้อหาปริมาณมหาศาลบนโลกออนไลน์ตามแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของบริษัท


ที่มาของข้อมูล BusinessinsiderGizmodo 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง