รีเซต

สหรัฐ เปิดโครงการ 'ลดค่าเน็ต' ให้ครัวเรือนรายได้น้อย

สหรัฐ เปิดโครงการ 'ลดค่าเน็ต' ให้ครัวเรือนรายได้น้อย
มติชน
9 พฤษภาคม 2565 ( 20:33 )
12
สหรัฐ เปิดโครงการ 'ลดค่าเน็ต' ให้ครัวเรือนรายได้น้อย

ทำเนียบขาวสหรัฐ ประกาศเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม ระบุว่า รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีโจ ไบเดน บรรลุข้อตกลงกับบริษัทผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต 20 บริษัท ในการลดราคาอินเตอร์เน็ต หรือเพิ่มความเร็วอินเตอร์เน็ตให้กับครอบครัวชาวอเมริกันผู้มีรายได้น้อย

 

การลดราคาอินเตอร์เน็ตดังกล่าวอยู่ภายใต้โครงการการเชื่อมต่อที่เข้าถึงได้ หรือ Affordable Connectivity Programme (ACP) ของรัฐบาลสหรัฐสำหรับผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตที่เข้าร่วมในการออกแพคเกจอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงที่มีคุณภาพ ในราคาไม่เกิน 30 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,000 บาทต่อเดือน

 

โดยทำเนียบขาวระบุว่า โครงการดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของกฎหมายโครงสร้างพื้นฐานที่เห็นชอบร่วมกันทั้งสองพรรค (Bipartisan Infrastructure Law) ที่ผ่านการพิจารณาของสภาคองเกรส เมื่อปี 2564 ที่ผ่านมา

 

สำหรับครัวเรือนที่สามารถเข้าร่วมโครงการดังกล่าวได้จะต้องเป็นครัวเรือนที่มีรายได้น้อยกว่าระดับความยากจนที่รัฐบาลสหรัฐกำหนดเอาไว้สองเท่า หรือเป็นครัวเรือนที่เข้าร่วมโครงการผู้มีรายได้น้อยอื่นๆ ของรัฐไปแล้ว โดยระดับความยากจนของครอบครัวที่มี 4 คนที่รัฐบาลกำหนดไว้ในปี 2565 อยู่ที่ 27,750 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 960,000 บาท

 

ทั้งนี้ รัฐบาลไบเดน ประมาณการเอาไว้ว่ามีชาวอเมริกันมากกว่า 48 ล้านครัวเรือนที่สามารถเข้าร่วม “โครงการเชื่อมต่อที่เข้าถึงได้” ครั้งนี้ได้ โดยเวลานี้มี 11.5 ล้านครัวเรือนที่สมัครเข้าร่วมโครงการนี้แล้ว โดยบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ เช่น คอมแคสต์, เอทีแอนด์ที, สเปคตรัม, เวอร์ริซอน รวมถึง คอกซ์ คอมมูนิเคชั่น เป็นต้น

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง